Ngày 14-10, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình về việc quản lý, đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn thành phố.

Cấp dưới buông lỏng quản lý, Chủ tịch Hà Nội nhận trách nhiệm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại phiên giải trình

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 266 dự án khu đô thị, khu nhà ở có quy mô diện tích từ 2 ha trở lên, trong đó có 98 dự án đã cơ bản hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng; 168 dự án đang triển khai đầu tư và đầu tư chưa hoàn chỉnh. Một số khu đô thị, khu nhà ở được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại, đã góp phần thay đổi diện mạo đô thị, giải quyết nhu cầu về nhà ở, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. 

Tuy nhiên, qua giám sát của Thường trực HĐND TP, các ban HĐND TP và qua ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ánh với đại biểu HĐND TP, bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn một số tồn tại, hạn chế, bất cập, thậm chí có những hạng mục dự án đã được kiểm tra, giám sát, tồn tại nhiều năm nhưng xử lý chưa hiệu quả, chậm chuyển biến.

Phát biểu tại phiên họp giải trình, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định vấn đề quản lý, đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị, khu nhà "rất nóng bỏng", liên quan đến cuộc sống hàng ngày của nhân dân thủ đô.

Theo Chủ tịch Trần Sỹ Thanh, thông qua giám sát của HĐND TP, hôm nay, chúng ta đã có một bức tranh khách quan, trung thực, khá đầy đủ về thực trạng quá trình phát triển đô thị của thủ đô trong vài thập kỷ, không chỉ là trong thời gian gần đây. "Khách quan là vì HĐND giám sát rất đầy đủ, rất trung thực. Phản ánh hết chưa? Chắc chắn là chưa hết đâu nhưng là những vấn đề mà chúng ta phải đối mặt, sẽ đối mặt, sẽ giải quyết" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Nói về tình hình quận Hoàng Mai, Chủ tịch Trần Sỹ Thanh cho biết địa phương này thiếu trường công, phải tổ chức bốc thăm là do thiếu trường công, không phải thiếu trường học. Các trường công trên địa bàn được đầu tư theo đúng quy hoạch.

"Bà con cử tri muốn được vào trường công, tin tưởng hơn, chi phí giá cả ổn định hơn. Một số lượng vào đông quá thì buộc phải bốc thăm cho công bằng… Ở đây khẳng định không đến mức thiếu trường, chỉ là thiếu trường công và người dân muốn con vào trường công" - Chủ tịch Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Theo ông Trần Sỹ Thanh, quận Hoàng Mai có sự khác biệt với tất cả các quận, huyện, thị xã còn lại về mật độ dân cư. Hiện UBND TP đang chỉ đạo cho Sở Giáo dục và Đào tạo "xin" tiêu chí riêng cho Hoàng Mai và một số quận tương tự về tỉ lệ công - tư để có kế hoạch đầu tư.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng vấn đề về quá trình phát triển các khu đô thị đã trải qua rất nhiều thời kỳ, trải qua nhiều chính sách, nhiều văn bản luật và cũng là cả một quá trình thay đổi nhận thức, tư duy của quản lý đô thị. Do đó, cần phải liên tục cập nhật, bổ sung quy định, quy trình để nâng cao chất lượng quản lý trước, trong và sau khi đầu tư dự án. Những vấn đề tồn tại hôm nay trên địa bàn không dễ mà xử lý ngay và luôn.

Lấy ví dụ về câu chuyện bàn giao đất hạ tầng xã hội lại cho Nhà nước, Chủ tịch Trần Sỹ Thanh cho biết có thời kỳ bàn giao không phải trả tiền. Ở thời điểm hiện tại, bàn giao đất thì Nhà nước phải trả lại tiền cho nhà đầu tư vì bản chất là nhà đầu tư đã bỏ tiền ra mua quyền sử dụng đất. Tiếp đó, nhà đầu tư đầu tư vào hạ tầng nên Nhà nước phải trả lại tiền mà nhà đầu tư đã bỏ ra, không phải "đè ngửa, lấy không" của nhà đầu tư được.

Về 7 lô đất quy hoạch bãi đỗ xe ở Hoàng Mai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (Tổng Công ty HUD) đã tự nguyện bàn giao lại 7 lô này. Đối với 7 lô đất quy hoạch trường học, Tổng Công ty HUD đang triển khai đầu tư 1 lô, còn 6 lô chưa đầu tư.

Về vấn đề cơ sở hạ tầng khác tại các khu đô thị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết thành phố đã lập tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn làm Trưởng ban, quyết tâm "trong năm 2023 làm sống lại các công viên của Hà Nội, và người dân được hưởng lợi công bằng và tự do về nguyên tắc tiếp cận các phúc lợi đó". "Dưới sự chỉ đạo của Thành ủy thì chúng tôi sẽ mở ra một số mô hình, phương thức mới về đầu tư công viên, cây xanh. Có thể đầu tư tư nhân nhưng mà nhân dân hưởng lợi chứ không phải bán vé hay đủ thứ gây cản trở như hàng rào làm người dân không được hưởng lợi" - Chủ tịch Trần Sỹ Thanh nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng thẳng thắn thừa nhận trách nhiệm của UBND TP, các sở ngành tham mưu trong việc buông lỏng giám sát quá trình đầu tư, sau đầu tư. "Có buông lỏng nó mới thế. Cái này chúng tôi xin nhận trách nhiệm trước nhân dân, trước các đồng chí lãnh đạo của thành phố" - Chủ tịch Trần Sỹ Thanh thẳng thắn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nêu vấn đề hiện có những "khoảng trống" không biết là của ai. Ví dụ như báo chí đưa tin "sông thì xong, nước thì trôi, nhưng mà nước gom vào để ra sông qua kênh thì có chỗ, có nơi còn chưa tới. Hỏi cái này của ai thì chưa rõ, trách nhiệm ở đâu thì chưa rõ. Cần rà soát lại, xác định lại". Trách nhiệm của UBND TP là làm sao đồng bộ hóa được các khâu đầu tư, tránh lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư của nhà nước, đầu tư của xã hội.

B.H.Thanh