Ngày 2-11, ông Huỳnh Việt Khái, Phó phòng Tư pháp huyện Đông Hải (Bạc Liêu), cho biết trường hợp 2 trẻ có quốc tịch Hàn Quốc nhưng UBND xã Điền Hải cấp giấy khai sinh là sai.

Theo đó, UBND xã Điền Hải phải mời người đi làm khai sinh cho các bé đến để lập biên bản vi phạm hành chính, rồi đề nghị UBND huyện thu hồi đã cấp sai để hủy bỏ. "Chúng tôi đã thu hồi giấy khai sinh của bé gái, còn bé trai thì người đi làm khai sinh đang cai nghiện ma túy nên chưa lập biên bản được. Việc lập biên bản vi phạm hành chính vì người này khai sai sự thật lúc làm khai sinh, chứ xã biết bé có quốc tịch Hàn Quốc thì sao dám làm khai sinh", ông Khái nói.

Nói về trách nhiệm của cá nhân, đơn vị ký và cấp khai sinh sai đối với các trường hợp này, ông Khái cho rằng: "Huyện Đông Hải có hàng chục trường hợp trẻ em là con lai do có mẹ lấy chồng người Hàn Quốc, Đài Loan... rồi đưa con về Việt Nam. Người thân các bé muốn làm giấy khai sinh ở Việt Nam để đăng ký thường trú và cho đi học nên khai không đúng sự thật. Họ khai sai thì mình cấp sai và phát hiện sai thì phải thu hồi, hủy bỏ… Cán bộ hộ tịch xã phải chịu trách nhiệm vì tham mưu sai cho lãnh đạo xã ký".

Cấp tốc thu hồi giấy khai sinh cấp sai cho 2 trẻ có quốc tịch nước ngoài - Ảnh 1.

Bé K. đang mang quốc tịch Hàn Quốc, cha là người Hàn Quốc nhưng vẫn được xã cấp giấy khai sinh là người Việt Nam

Cùng ngày, ông Vưu Nghị Bình, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu, cho biết đã nắm thông tin về việc xã Điền Hải cấp giấy khai sinh cho 2 trẻ có quốc tịch Hàn Quốc qua báo chí. "Chúng tôi mới biết thông tin qua báo chí và sẽ đề nghị UBND huyện Đông Hải báo cáo cụ thể để có hướng xử lý. Nếu đúng như báo chí phản ánh thì phải xử lý trách nhiệm đối với cán bộ hộ tịch và người ký cấp giấy khai sinh đối với các trường hợp này. Mặc dù thủ tục cấp giấy khai sinh hiện nay đơn giản hơn nhiều so với trước nhưng điều kiện tiên quyết là phải có giấy chứng sinh hoặc văn bản xác nhận nguồn gốc của trẻ được khai sinh; cán bộ làm giấy khai sinh phải có trách nhiệm xác minh chính xác để tiến hành cấp giấy khai sinh cho trẻ. Trường hợp trẻ mang yếu tố nước ngoài thì UBND cấp xã không có thẩm quyền cấp giấy khai sinh theo quy định", ông Bình nói.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, bé K. có cha là người Hàn Quốc, mẹ người Việt Nam; bé được sinh ra tại Hàn Quốc vào ngày 5-10-2010, mang quốc tịch Hàn Quốc. Sau khi ly hôn người chồng Hàn Quốc, chị N.D.M. (mẹ ruột bé K., ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) mang bé K. về Việt Nam kết hôn với anh P.V.C. ở xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Ngày 19-8-2014, anh C. đến UBND xã Điền Hải khai sinh cho bé K. và được ông Trần Văn Phú, Phó Chủ tịch UBND (nay là Bí thư Đảng ủy) xã Điền Hải ký cấp giấy khai sinh cho bé với tên khai sinh là P.T.M., cha ruột là P.V.C.

Một trường hợp khác là giấy khai sinh của N.T.L.A. (SN 6-12-2007, ở ấp Doanh Điền, xã Điền Hải, huyện Đông Hải) cũng do ông Trần Văn Phú ký cấp ngày 20-8-2011. Bé A. chính là K.S, hiện vẫn đang mang quốc tịch Hàn Quốc.

Vụ việc mới được Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Bạc Liêu phát hiện vào tháng 7-2019 vừa qua, trong công tác tiếp nhận hồ sơ gia hạn tạm trú của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

DUY NHÂN