xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cát và lá chắn luật pháp

PHAN ĐĂNG

Quả thực, không khỏi có cảm giác đó là những hình ảnh "lạ" được chính ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ động trưng ra với các phóng viên về việc tàu "cát tặc" ngang nhiên lộng hành cách tàu cảnh sát chỉ khoảng… 10 m.

Cuộc họp của HĐND TP Hà Nội diễn ra dưới trời nắng nóng gay gắt, như càng nóng hơn khi ông Chủ tịch UBND TP trong giờ nghỉ giải lao đã chủ động gặp các phóng viên tác nghiệp để cho xem đoạn clip ghi lại cảnh tàu "cát tặc" hoạt động trên sông Hồng. Điều lạ nhất trong đoạn clip này chính là cảnh 2 tàu "cát tặc" ngang nhiên lộng hành, hút tài nguyên chỉ cách tàu của lực lượng cảnh sát đường thủy khoảng 10 m. Chẳng lẽ ở khoảng cách sát sàn sạt đó mà lực lượng cảnh sát không hề hay biết hoạt động vi phạm pháp luật của những "cát tặc"?

Địa điểm tàu "cát tặc" hoạt động sát tàu cảnh sát đường thủy là một điểm nóng khai thác trộm cát lâu nay. Đây là nơi có cát hạt to, giá trị cao và cũng là địa bàn giáp ranh giữa 3 tỉnh, thành là Hà Nội, Vĩnh Phúc và Phú Thọ. Vì vậy, hoạt động khai thác cát trái phép diễn biến rất phức tạp.

Với tốc độ xây dựng cao, nguồn tài nguyên cát ngày càng hạn hẹp khiến nhu cầu cát ngày càng lớn. Những đơn vị khai thác cát được cấp phép trên cả nước đã rất lớn, với khoảng 500 giấy phép bến bãi kinh doanh, tập kết, trung chuyển cát... Tuy nhiên, do đòi hỏi bảo vệ nguồn tài nguyên và môi trường, việc khai thác cát phải được giới hạn ở mức độ nhất định. Song những kẻ hám lợi đã bất chấp tất cả bởi siêu lợi nhuận, lên tới hàng ngàn tỉ đồng.

"Cát tặc" vì thế hoành hành ở hầu như trên mọi con sông, cửa biển có thể khai thác cát. Cuộc chiến chống "cát tặc" không kém phần quyết liệt, đã có những cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến này. Có đối tượng manh động tới mức sẵn sàng nhắn tin đe dọa sát hại cả Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh khi không được khai thác cát.

Thế nhưng, bên cạnh sự phức tạp do địa hình sông nước, đêm tối hay giáp ranh địa bàn quản lý… có nguyên nhân quan trọng khiến "cát tặc" có cơ hội lộng hành là tình trạng "bảo kê" của lực lượng chức năng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi là Phó Thủ tướng đã có cuộc thị sát bất ngờ một điểm nóng "cát tặc" ở Hà Nội. Tại hội nghị trực tuyến về phòng, chống "cát tặc" được tổ chức không lâu sau chuyến thị sát ấy, ông đã chỉ thẳng ra là có hiện tượng buông lỏng, bao che, bảo kê "cát tặc" hoạt động ngang nhiên ngày đêm.

Những hình ảnh "lạ" về "cát tặc" mà người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội đưa cho các phóng viên xem nói lên nhiều điều. Trong đó, điều quan trọng nhất cần phải được làm rõ là tại sao tàu của lực lượng cảnh sát lại sát tàu "cát tặc"? Đó có phải "bảo kê" cho "cát tặc" hay không? Đó có phải là nguyên nhân khiến nạn này "trị" mãi mà không dứt?...

Ông Chủ tịch TP Hà Nội đã giao Công an TP xác minh, làm rõ có hay không việc "bảo kê" cho cát tặc hoạt động. Dư luận, người dân ngóng trông sớm có kết luận để những hình ảnh lạ lùng, gây bất bình như vậy không còn tái diễn, góp phần triệt phá hiệu quả hơn nạn tàn phá môi trường, thất thoát tài nguyên.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo