Chủ nhân của công trình này là em Trần Minh Chung, học sinh lớp 9/1 Trường THCS Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Chiếc máy do em sáng chế đã được đưa vào sử dụng với độ an toàn, thuận tiện cao.

Trần Minh Chung cho biết vì muốn giúp người dân ngăn chặn dịch bệnh lây lan, em nảy sinh ý tưởng làm ra chiếc máy này. "Em xin tiền ba mẹ đầu tư mua linh kiện với chi phí chừng 1 triệu đồng để chế tạo chiếc máy đầu tiên. Em vận dụng những kiến thức từ môn vật lý, công nghệ được học ở trường để lắp ráp, sau nhiều lần thử nghiệm mới thành công" - Chung chia sẻ.

Máy rửa tay sát khuẩn tự động do Chung sáng chế có cấu tạo rất đơn giản. Máy được làm bằng nhựa, bên ngoài khung vỏ được in hướng dẫn sử dụng máy và quy trình rửa tay sát khuẩn của Bộ Y tế. Máy cao 50 cm, dày 22 cm; bên trong có nhiều chi tiết như: hệ thống vi mạch và cảm biến, hệ thống bơm và bình chứa, bộ nguồn hạ áp 220V xuống 12V, vi xử lý mắt hồng ngoại, rơ-le kích máy bơm, van một chiều, công tắc nguồn, ống dẫn và bình chứa dung dịch, dây điện. "Thân máy được lắp ráp đầu tiên, sau đó đến máy bơm, mắt hồng ngoại… Máy hoạt động theo cơ chế cảm biến nên mọi người chỉ cần đưa tay vào gần đầu phun, cảm biến sẽ tự động nhận diện, sau đó truyền tín hiệu về cho vi xử lý, vi xử lý sẽ truyền lệnh để máy bơm dung dịch sát khuẩn chạy và bơm ra một lượng dung dịch cố định như đã cài đặt" - Chung giới thiệu.

Cậu học trò lớp 9 sáng chế máy rửa tay chống dịch - Ảnh 1.

Chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động do em Trần Minh Chung (bìa phải) sáng chế

Sau khi chế tạo thành công chiếc máy đầu tiên, em Trần Minh Chung đã tặng cho UBND xã Vạn Ninh, đặt tại trụ sở xã để người dân, cán bộ khi đến giao dịch, làm việc sử dụng. Khi muốn dùng, chỉ cần đưa tay ra trước máy, ngay lập tức hệ thống cảm biến sẽ tự động phun ra một lượng dung dịch rửa tay đủ để sát khuẩn, khá an toàn và tiện lợi.

Nhờ chi phí sản xuất mỗi máy chỉ khoảng 1 triệu đồng nên khá nhiều cơ quan, đơn vị, người dân trong và ngoài huyện Quảng Ninh ngỏ ý "đặt hàng" cậu học trò này. Đổi lại, Chung bày tỏ: "Nếu có kinh phí hỗ trợ, em sẽ làm thêm nhiều chiếc máy để tặng, nhất là tặng cho khu cách ly y tế tập trung, các bệnh viện của tỉnh Quảng Bình".

Bà Nguyễn Thị Lan - mẹ của Chung - cho biết Chung rất đam mê sáng chế. Những lúc rảnh rỗi, em thường tìm những đồ điện tử hư hỏng và tự tay sửa chữa. Hệ thống điện trong nhà cũng do Chung tự tay đấu nối. Thấy Chung biết làm nhiều việc nên hàng xóm thường đưa đài, quạt, tủ lạnh… đến nhờ Chung sửa. Bà Lan tự hào: "Sau khi làm xong chiếc máy, cháu xin phép tôi đưa tặng cho xã để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Tôi rất vui vì con biết nghĩ đến mọi người".

Anh Trần Văn Sỹ, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Vạn Ninh, xác nhận chiếc máy rửa tay sát khuẩn tự động của em Trần Minh Chung được cơ quan chức năng đánh giá có nhiều ưu điểm, tiện dụng, an toàn cao. Đoàn xã Vạn Ninh đang đề nghị Huyện Đoàn, Tỉnh Đoàn Quảng Bình khen thưởng Trần Minh Chung vì những nỗ lực trong phong trào sáng tạo trẻ cũng như phòng chống dịch Covid-19.

Bài và ảnh: Hoàng Phúc