Từ nhiều năm qua, mỗi ngày có hàng ngàn lượt người dân tại làng Hde, xã Đắk Tơ Ver, huyện Chư Pảh, tỉnh Gia Lai và những làng lân cận vẫn vượt dòng suối Đắk Krong để đi làm rẫy.

Theo UBND xã Đắk Tơ Ver, chỉ riêng làng Hde có gần 61 hộ với gần 300 nhân khẩu. Hầu hết những hộ dân này đều có đất canh tác ở bên kia dòng suối Đắk Krong. Do đó, hàng ngày người dân làng Hde và một số làng lân cận đều vượt qua suối Đắk Krong để đi làm.

Người dân liều mình vượt sông để đi làm

Theo ông Dung, trưởng thôn làng Hde, dòng suối Đắk Krong vào mùa nước lớn chiều rộng khoảng 50 m, độ sâu từ 5-6 m. Trước đây, từ hơn 2 năm trước, cây cầu treo nối từ làng Hde đến khu đất sản xuất đã bị nước lũ cuốn trôi. Dân làng đã định làm lại cầu treo, tuy nhiên hai bên bờ suối đã không còn cây to để buộc dây cáp chịu lực, muốn làm lại cầu phải đổ trụ bê tông kiên cố. Tuy nhiên, dân làng hầu hết đều là hộ nghèo nên không thể thực hiện.

Do đó, người dân đã góp tiền mua 4 thùng phuy nhựa rồi cột lại, lót ván gỗ tạo thành chiếc bè. Chiếc bè này được nối với sợi dây điện dài kéo nối hai bên bờ sông. Người trên bè muốn từ bờ bên này qua bên kia sông chỉ cần cầm dây điện kéo. Chiếc bè này tối đa có thể chở đến 10 người mỗi lần vượt sông.

Cầu treo lỡ dở, dân liều mình kéo bè qua nước lũ - Ảnh 2.

Biết nguy hiểm, nhưng người dân chọn cách đu bè qua sông để tiết kiệm thời gian

Cầu treo lỡ dở, dân liều mình kéo bè qua nước lũ - Ảnh 3.

Chiếc bè đơn giản được thiết kế từ 4 thùng nhựa và những miếng ván gỗ, nối liền với sợi dây cáp điện

Cầu treo lỡ dở, dân liều mình kéo bè qua nước lũ - Ảnh 4.

Nhiều em nhỏ chỉ 5-10 tuổi cũng vô tư kéo bè để qua suối

Cầu treo lỡ dở, dân liều mình kéo bè qua nước lũ - Ảnh 5.

Bình thường nước suối Đắk Krong bình lặng nhưng mỗi khi mưa lớn, thủy điện tích nước thì chảy cuồn cuộn đe dọa người qua sông

Bà Y Hạnh (31 tuổi, người làng Hde) cho biết cách làng khoảng 10km có cây cầu bắc qua suối Đắk Krong, tuy nhiên do quá xa, người dân trong làng không ai chọn đi qua cầy cầu này mà chọn cách đi qua bè để tiết kiệm thời gian. Người dân rất lo lắng mỗi lần dùng chiếc bè này để vượt qua suối. Thêm vào đó, mỗi lần cha mẹ đi làm đều mang theo trẻ nhỏ nên càng thêm lo lắng.

Vào khoảng tháng 9 vừa qua, 6 phụ nữ khác đang kéo bè để qua sông thì không may dây điện bị đứt khiến cả 6 người cùng ngã xuống suối. "Khi bị ngã mọi người chỉ biết vùng vẫy kêu cứu. May mắn khi xảy ra sự việc, người đi làm đông nên nhảy xuống cứu được tất cả lên bờ" – chị Huen, một trong những nạn nhân kể lại.

Cầu treo lỡ dở, dân liều mình kéo bè qua nước lũ - Ảnh 6.

Sang tới bờ sông, người dân mới thực sự an toàn

Ông Cao Phi Văn-Chủ tịch UBND xã Đắk Tơ Ver cho biết cuối năm 2019, đã có tổ chức từ thiện đứng ra tài trợ để xây dựng cây cầu treo bắc qua suối Đắk Krong tại vị trí làng Hde. Tuy nhiên, khi đang thi công thì không may xảy ra tai nạn khiến 2 người tử vong. Đơn vị từ thiện sau đó tạm dừng thi công để chờ kết luận của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, từ đó tới nay không thấy thông báo việc tiếp tục thi công hoàn thiện cây cầu.

Bên cạnh đó, chi phí xây dựng cầu quá lớn nên ngân sách của xã không thể thực hiện được. Hiện nay, đang chờ UBND huyện Chư Pah bố trí đã triển khai thi công cây cầu này.