Theo lời ông Huy, cách đây hơn 10 năm, tình cờ phát hiện một cây nhãn long trong vườn nhà ông tự dưng đâm ra một nhánh lạ, lá có màu tím, trái cũng màu tím sậm. Thấy vậy ông Huy tìm cách nhân loại nhãn độc lạ này, gọi là nhãn tím. Điều đặc biệt là cả vỏ cây, thân cây, lá và hạt nhãn này đều có màu tím. Nhãn tím trái to hơn, cơm dày và có mùi thơm hơn nhãn thường. Ông Huy sau đó chiết nhánh nhãn tím này ra trồng. Từ cây nhãn cho trái màu tím này, ông nhân giống được khoảng 50 gốc nhãn trồng quanh nhà.

Hiện nay, ông Huy bán nhãn tím với giá 100.000 đồng/kg, còn cây giống thì 1 triệu đồng/cây. Nhiều người săn lùng giống nhãn độc đáo này trên thị trường qua trung gian thì giá cao gấp 4-5 lần.

Thấy giống nhãn lạ, nhiều nơi từ trung tâm giống, người dân từ các tỉnh, thành, như: Hà Nội, Sài Gòn, Lạng Sơn Hà Giang..., đến du khách từ Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Indonesia,... cũng tìm về Sóc Trăng để tham quan vườn nhãn tím và hỏi mua nhánh đem về trồng nhưng ông Bảy Huy nhất quyết không bán.

Loại nhãn tím có sức đề kháng tốt. chống chịu các loại sâu bệnh tốt hơn hẵn các loại nhãn khác. Đặc biệt, nhãn tím kháng được bệnh chổi rồng - một loại bệnh làm điêu đứng nhiều nhà vườn trồng nhãn. Đặc biệt, nhãn tím không cần nhiều công chăm sóc và cũng không cần nhiều phân bón. 

Được biết, Viện Cây ăn quả Miền Nam đã mang cây nhãn tím về nghiên cứu để sớm xác định được các đặc tính cũng như quá trình sinh trưởng của cây và đặt tên khoa học cho loại cây ăn trái độc đáo này.

Lê Khánh-Ca Linh - Hồng Hải