Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2022), chiều 23-7, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật 75 đại biểu người có công tiêu biểu, đại diện cho hàng triệu người có công là cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết thấm nhuần đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc Việt Nam và ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong suốt 75 năm qua, Đảng và nhà nước ta đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa đối với thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Nhiều chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về ưu đãi đối với người có công đã được ban hành; đối tượng hưởng chính sách ưu đãi được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được bổ sung, hoàn thiện, thể hiện sự trân trọng, biết ơn, chăm lo của Đảng, nhà nước và nhân dân ta.

Để tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với người có công với cách mạng, Tổng Bí thư đề nghị các cấp ủy Đảng, các cấp ngành, chính quyền địa phương, đoàn thể cần phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hơn nữa các chính sách, pháp luật về ưu đãi đối với người có công với nước, với cách mạng. Phải coi đó là bổn phận, trách nhiệm và cũng là tình cảm để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chăm lo người có công là bổn phận, trách nhiệm - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An)Ảnh: NGỌC DUY

Sáng cùng ngày, tại TP Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dự lễ và trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cho Ban Dân y Khu 5. Chủ tịch nước bày tỏ tri ân các thế hệ thầy thuốc Ban Dân y Khu 5 đã vượt qua khó khăn, gian khổ, ác liệt của chiến tranh, có mặt trên khắp các chiến trường để chăm sóc, cứu chữa thương bệnh binh và nhân dân. Để làm tốt hơn nữa công tác đền ơn, đáp nghĩa, tri ân Ban Dân y Khu 5, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với địa phương và các đơn vị liên quan nghiên cứu, xem xét việc đầu tư, tôn tạo, nâng cấp Khu Di tích Ban Dân y Khu 5 để nơi đây trở thành địa chỉ truyền thống của cách mạng và của ngành y, góp phần giáo dục lịch sử, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ nói chung và thế hệ trẻ ngành y nói riêng.

Cùng ngày, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dâng hương, dâng hoa tại Nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đền Chung Sơn (đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh) ở Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn; dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ 1.240 liệt sĩ tại Khu Di tích quốc gia Truông Bồn ở xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương. Buổi tối, Thủ tướng đến dự chương trình nghệ thuật "Bản hùng ca bất diệt" tại huyện Anh Sơn. Chương trình nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng đoàn công tác đến thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng chăm sóc người có công tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Văn Duẩn - Đức Ngọc - Quang Nhật