Chị Nguyễn Thùy L. (ở huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) cho biết ngày 26-9 vừa qua, chị đến Công an huyện Gia Lâm làm thẻ căn cước công dân (CCCD). Sau khi hoàn tất các thủ tục, công an huyện viết giấy hẹn chị L. lấy thẻ căn cước vào ngày 26-12-2017, tức là sau 3 tháng. Chị L. có thắc mắc chờ quá lâu thì được công an huyện giải thích do trục trặc về máy móc và vật liệu làm thẻ.

Chậm trả thẻ căn cước do cạn vật liệu - Ảnh 1.

Người dân làm thẻ căn cước công dân ở Hà Nội

Tình trạng chậm trễ cấp thẻ CCCD không chỉ diễn ra ở Hà Nội, mà còn diễn ra tương tự ở tất cả các địa phương khác (hiện chỉ mới triển khai ở 16 tỉnh, thành phố - PV) từ tháng 7-2017. Anh Phạm Văn T. (ở TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) làm thẻ CCCD tại Công an TP Uông Bí vào ngày 7-8-2017, đơn vị này hẹn trả thẻ cho anh T. vào ngày 13-10-2017, tức là hơn 2 tháng sau. Lịch hẹn kéo dài hơn 2 tháng cũng khiến anh T. khá bất ngờ song hiện tại anh T. đang sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) để thực hiện các giao dịch, công việc hằng ngày.

Tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) - Công an TP Hà Nội, nhiều người dân vẫn đến làm thẻ CCCD. Tuy nhiên, lịch hẹn cũng được giãn ra so với quy định. Trao đổi với phóng viên, thượng úy Trần Thái Hòa - Đội phó Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Ba Đình (Hà Nội), cho biết thời gian qua có tình trạng trả thẻ chậm ở quận do thiếu vật tư, nguyên nhân này đã được cơ quan quản lý thông báo trước đó. Trong thời gian chậm trả thẻ do nguyên nhân chờ vật tư, đơn vị vẫn tiếp nhận các hồ sơ của người dân đăng ký làm thẻ CCCD. Thay vì hẹn từ 10-15 ngày trả như trước, đơn vị đã hẹn giãn ngày ra và giải thích cho người dân hiểu lý do chậm trễ để người dân thông cảm.

Một lãnh đạo Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72, Bộ Công an) cho biết trong quá trình đổi thẻ CCCD, người dân vẫn được sử dụng CMND cũ, chỉ khi nào đến nhận thẻ căn cước mới phải cắt góc CMND.

Lãnh đạo C72 cho biết bắt đầu từ ngày 5-10, hệ thống in thẻ CCCD sẽ hoạt động trở lại do nguồn vật liệu đã vận chuyển đầy đủ về Việt Nam. Để giải quyết số thẻ căn cước bị tồn thời gian qua, hệ thống máy móc sẽ hoạt động 24/24 giờ để in thẻ.

Nhiều tỉnh miền Trung không thiếu phôi

Ông Nguyễn Văn Tới, Trưởng Phòng Quản lý hành chính Công an TP Đà Nẵng, cho biết TP Đà Nẵng không xảy ra tình trạng thiếu phôi cấp CMND. Mọi việc cấp CMND vẫn diễn ra theo quy trình, công dân làm CMND mới hay cấp lại có thể thực hiện tại các quận huyện và được cấp đúng ngày theo quy định. TP Đà Nẵng vẫn đang thực hiện cấp CMND theo mẫu cũ. Các địa phương khác như: Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình… cũng không xảy ra tình trạng thiếu phôi cấp CMND và cấp đúng ngày theo quy định. B.Vân

Bài và ảnh: Minh Chiến