Ngày 4-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hoàng Phi Long - Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, cho biết ngay sau khi báo chí phản ánh, huyện đã thành lập đoàn công tác kiểm tra về việc UBND xã Ân Phong thu phí người chăn nuôi thả vịt ăn mót trên đồng lúa của dân sau khi gặt xong.

"Hiện Phòng Tài chính huyện đang phối hợp với các phòng chức năng kiểm tra, xác minh thông tin báo nêu. Thu phí người chăn nuôi thả vịt ăn mót trên đồng lúa dân không phải là chủ trương của UBND huyện. Sau khi có kết quả kiểm tra, nếu thật sự có tình trạng thu phí này thì phải chấn chỉnh ngay, không thể để như thế được", ông Long khẳng định.

Chấn chỉnh tình trạng xã thu phí tiền triệu vịt ăn mót lúa - Ảnh 1.

Người dân bất bình với khoản thu phí vịt ăn mót trên đồng lúa của UBND xã Ân Phong

Nhằm xác nhận thông tin trên, cùng ngày chúng tôi đã liên hệ với ông Hồ Văn Đương, Quyền Chủ tịch UBND xã Ân Phong. Tuy nhiên, ông Đương nói đang bận họp nên từ chối cung cấp thông tin.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, từ nhiều năm qua, người chăn nuôi ở xã Ân Phong phải nộp phí 1 triệu đồng/năm cho UBND xã Ân Phong mới được thả vịt ăn mót trên đồng lúa của dân sau khi gặt. Đây gọi là phí "công đồng lạc túc", do UBND xã Ân Phong đặt ra từ hơn 15 năm trước. Thời gian gần đây, do việc chăn nuôi vịt gặp nhiều khó khăn, nhiều người dân xin giảm hoặc bỏ khoản thu phí "công đồng lạc túc" nhưng UBND xã Ân Phong không chấp nhận.

Chấn chỉnh tình trạng xã thu phí tiền triệu vịt ăn mót lúa - Ảnh 2.

Người nuôi vịt xã Ân Phong muốn thả vịt ra đồng ăn mót lúa phải nộp phí "công đồng lạc túc" tiền triệu cho UBND xã Ân Phong

Theo ông Hồ Văn Đương, mục đích của việc thu phí "công đồng lạc túc" là tạo điều kiện để xã dễ quản lý, điều tiết nước thủy lợi. Xã Ân Phong hiện có hơn 500 ha đất lúa sản xuất, sau khi nông dân gặt xong vụ, xã giao khoán thuê mặt ruộng cho các hộ nuôi vịt thả đồng với giá 25.000 đồng/ha/năm.

Đức Anh