Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM) vào ngày 10-6, sau khi nơi này có một công nhân (CN) mắc Covid-19.

Ưu tiên sức khỏe người lao động

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND TP và các ngành liên quan đưa ra nhiều khuyến nghị và yêu cầu công ty phải ráo riết truy vết người tiếp xúc, đồng thời siết chặt công tác phòng dịch để vừa duy trì sản xuất vừa bảo đảm an toàn cho người lao động và cộng đồng. Lãnh đạo UBND TP đã trực tiếp kiểm tra các biện pháp phòng dịch tại khu vực nhà xưởng cũng như khuôn viên công ty.

Chặn dịch lây lan trong công nhân Công ty PouYuen - Ảnh 1.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam ngày 10-6 .Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo ông Tsai Wen Tsung, Tổng Giám đốc Tập đoàn Pouchen khu vực Việt Nam, hiện công ty có đến hơn 56.000 lao động. Xác định mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 nên ngay từ khi dịch bùng phát vào đầu năm 2020 tại Việt Nam, công ty đã tăng cường thực hiện công tác phòng hộ và bảo hộ theo yêu cầu của ngành y tế. Cụ thể là công ty đã phát miễn phí khoảng 21 triệu khẩu trang cho CN trong hơn một năm qua. Tất cả CN khi vào nhà máy đều được đo thân nhiệt tự động bằng camera hồng ngoại và khử khuẩn thường xuyên. Những lao động ở khu sản xuất không thể bố trí giãn chuyền được thì trang bị thêm mặt nạ chắn giọt bắn. Nếu phát hiện CN có dấu hiệu sốt sẽ được đưa đến phòng y tế để kiểm tra. Công ty sắp xếp lại giờ ăn trưa để tránh tập trung đông CN. Đặc biệt, để hạn chế di chuyển, tại một số xưởng CN được phát cơm phần để ăn tại chỗ làm việc.

Riêng về vấn đề đưa rước CN từ TP HCM về các tỉnh lân cận, ông Tsai Wen Tsung cho biết công ty bố trí 677 ôtô, tăng hơn 300 chiếc so với trước đây, nhằm bảo đảm không quá 20 người/ôtô. Ngoài ra, công ty cũng bố trí lại giờ tan ca, sao cho giãn cách thành nhiều khung giờ để tránh tập trung đông người ngoài bãi xe cũng như trên đường di chuyển. "Sức khỏe của CN là vốn quý của công ty nên công ty luôn cố hết sức bảo vệ. Chúng tôi cũng đã lên nhiều kịch bản để ứng phó, bảo đảm tốt nhất sức khỏe của người lao động mà vẫn duy trì được hoạt động sản xuất - kinh doanh" - ông Tsai Wen Tsung khẳng định.

Cần nâng cấp độ phòng dịch lên cao hơn

Tại buổi làm việc, đánh giá kết quả trong công tác phòng chống dịch tại công ty, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, nhận định đây là đơn vị có nguy cơ cao vì số lượng và mật độ công nhân lớn. Ngay từ khi dịch bùng phát, công tác phòng dịch tại đơn vị này luôn được chú ý.

Việc công ty chủ động phòng dịch là rất tốt nhưng vẫn chưa đủ vì phải có sự hợp tác của người lao động, nâng cao ý thức của mỗi CN về vấn đề giãn cách để phòng chống dịch. Hiện tại vẫn có trường hợp CN tụ 5, tụ 3 tại các khu vực rửa tay, lấy nước. Công ty và Công đoàn cần tăng cường hướng dẫn, vận động CN nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân. "Mặt khác, khu vực xung quanh công ty thời gian qua vẫn còn xuất hiện chợ tự phát, CN sau khi tan ca thường hay ghé mua, không thể tránh khỏi việc tụ tập đông người" - ông Nam đề nghị.

Chia sẻ thông tin về vấn đề truy vết tiếp xúc của ca bệnh vừa phát hiện tại công ty, ông Nguyễn Minh Nhựt, Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cũng cho biết từ tháng 4 đến nay đã có 6 đoàn đến kiểm tra công tác phòng chống dịch. Công ty đã cam kết và đưa ra các phương án phòng chống dịch cụ thể, đầy đủ. Nhờ luôn trong tư thế sẵn sàng nên khi phát hiện một trường hợp F1 làm việc tại công ty, ngay trong đêm, công ty đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương tiến hành khử khuẩn và truy vết các trường hợp tiếp xúc. Khi nữ CN này xác nhận dương tính thì các F1, F2 đã cơ bản được khoanh vùng và tổ chức cách ly theo đúng quy định. 

Toàn bộ mẫu xét nghiệm âm tính

Ông Dương Anh Đức cho biết đến thời điểm hiện tại, các mẫu xét nghiệm được lấy tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam do TP HCM xét nghiệm đã có kết quả âm tính nhưng vẫn còn đang chờ kết quả các mẫu F1 tại các tỉnh lân cận. Trước mắt, phải truy vết, tìm ra hết các F1, hiện mới chỉ tìm ra những người làm chung. Vẫn có thể có các trường hợp tiếp xúc trên đường hoặc trong khuôn viên của công ty, đồng thời phối hợp giám sát các trường hợp F2 đang cách ly tại nhà. Cách ly nghiêm ngặt mới kiểm soát được các nguy cơ. Mặt khác, công ty phải thường xuyên đánh giá mức độ an toàn để tự điều chỉnh.

Thanh nga - Trường Hoàng