Chị Chín bị câm điếc bẩm sinh, có một con trai là Đinh Hoàng Đ. (6 tuổi) đang bị bệnh u não. Chỉ biết may vá lặt vặt nên gia đình rất khó khăn. Dù chẳng quen biết nhưng anh Lưu quyết định hủy chuyến bay, đón xe về Nghệ An. Sáng hôm sau, anh thuê xe đưa mẹ con chị Chín ra Hà Nội khám bệnh. Được bác sĩ thông báo số tiền chữa bệnh quá lớn, anh lập tức lên mạng xã hội kêu gọi mọi người quyên góp tiền trị bệnh cho cháu. Qua 4 ngày ở lại nhà chị Chín, anh Lưu đã kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ được hơn 190 triệu đồng.

Chàng khuyết chân với tấm lòng từ thiện - Ảnh 1.

Anh Lưu chăm sóc cụ già neo đơn ở Vĩnh Phúc

Đầu tháng 10-2019, khi vừa về đến nhà, nghe tin bé Huỳnh Tuấn Kiệt (12 tuổi; con chị Huỳnh Thị Nhi ngụ khu An Phong, thị trấn Ngô Mây) bị bệnh nan y, đang điều trị ở Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM nhưng gia cảnh khó khăn, anh Lưu lại khăn gói lên đường. Đến bệnh viện, hằng ngày anh tự tay chăm sóc cháu Kiệt rồi lên mạng xã hội kêu gọi các mạnh thường quân quyên góp tiền cho cháu Kiệt chữa bệnh. Qua 6 ngày kêu gọi, gần 400 người đã góp được hơn 210 triệu đồng.

Trên đây chỉ là hai trong số hàng chục trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà anh Lưu tự chăm sóc rồi lên mạng xã hội kêu gọi mạnh thường quân quyên góp hỗ trợ tổng cộng hàng tỉ đồng.

Trước đây, anh Lưu làm nhân viên ở một công ty vàng bạc đá quý tại TP HCM. Cách đây khoảng 3 năm, trên đường đi làm về, anh bị ôtô tông, phải cắt bỏ 1 chân.

Rời bệnh biện, anh trở về quê, tập đi với chân giả. Đầu năm 2018, anh bắt đầu học nghề phun xăm rồi ra tỉnh Vĩnh Phúc học nâng cao tay nghề với dự định trong tương lai sẽ mở một cửa hàng nhỏ ở quê nhà. Lớp học của anh Lưu sát vách nhà cụ Nguyễn Văn Tiến (90 tuổi), sống một mình ở TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày thứ 2 đến học, Lưu ngửi thấy mùi khó chịu, cô giáo cho biết bên cạnh có ông cụ neo đơn sống một mình, không có người chăm sóc. Chứng kiến cảnh cụ già sống một mình trong căn phòng xập xệ, không ai chăm sóc, anh đã khóc.

"Sau đó, tôi chia sẻ việc này với các chị học viên và được mọi người đồng ý giúp. Thế là chỉ trong nửa ngày, chúng tôi đã dọn dẹp, lau rửa xong nhà cửa và tắm cho cụ. Ngoài ra, còn sắm cho cụ vài bộ quần áo và bộ chăn gối mới. Từ đó, ngày nào tôi cũng mang đồ ăn sang và giúp cụ các việc cá nhân. Thấy tôi chia sẻ hoàn cảnh của cụ trên Facebook, nhiều người đã thường xuyên đến thăm và giúp cụ" - anh Lưu chia sẻ.

Sau khi kết thúc khóa học, anh Lưu về quê mở tiệm phun xăm và bắt đầu hành trình thiện nguyện.

Bài và ảnh: Đức Anh