Theo kết quả đo đạc sáng 13-11, tại TP HCM nhiệt độ dao động 26-27 độ, độ ẩm không khí 95-97%, gió nhẹ, đầu giờ sáng trời nhiều mây.

Đây là những điều kiện thuận lợi cho việc hình thành mù, tức hơi nước bão hoà trong không khí.  Rất có thể một trong các chất ô nhiễm không khí nằm trong lớp mù này, không khuếch tán lên tầng cao được, khi người đi đường tiếp xúc gây nên cảm giác cay mắt, đau họng.

Hiện nay, Đài KTTV Khu vực Nam Bộ không quản lý các trạm đo môi trường không khí ở TP HCM nên chưa có cơ sở đánh giá chính xác về việc có bị ô nhiễm không khí hay không. Lâu nay, chúng ta lấy tiêu chuẩn chất lượng không khí (AQI) để đo thành phần O3, Carbon dioxit (Co2), Sulfur oxit (SOx) , Co… nếu vượt quá giới hạn là ô nhiễm.

Chất lượng không khí ở TP HCM đang ô nhiễm? - Ảnh 1.

Sương mù ở quận 7, TP HCM

Chất lượng không khí ở TP HCM đang ô nhiễm? - Ảnh 2.

TP HCM những ngày qua người dân lưu thông cảm giác đau cổ họng, bầu trời đầy sương mù

Nam Bộ đang trong đợt mùa khô, chiều 13-11 một nửa tỉnh thành ở Nam Bộ xảy ra mưa. Nguyên nhân do nhiễu động nhỏ từ đới gió đông trên cao mang ẩm từ biển vào đất liền, gây mưa. Đây là hiện tượng bình thường, hàng năm tại Nam Bộ vào mùa khô vẫn xảy ra những trận mưa trái mùa có lượng 20-30mm, thậm chí gần 100mm.

Chất lượng không khí ở TP HCM đang ô nhiễm? - Ảnh 3.

Hiện nay ENSO đang thiên về pha nóng (ElNino) nên thông thường mùa mưa sẽ kết thúc sớm và những tháng cuối năm mưa sẽ thiếu hụt so với trung bình nhiều năm.

Lưu ý từ 17-11, có vùng xoáy ngay trên quần đảo Trường Sa, nhiều khả năng sẽ mạnh thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão sẽ di chuyển theo hướng tây và ảnh hưởng tới đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ. Ngay sau đó lại có vùng xoáy phía đông Philippines và cũng có xu hướng đi vào biển Đông.

Thời tiết từ 17-11 đến 22-11 tại Nam Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, sóng gió trên vùng biển Côn Đảo tương đối mạnh, nguy hiểm cho tàu thuyền. Cần tiếp tục theo dõi những ngày này.

Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo Đài KTTV Khu vực Nam Bộ