Chiều 15-10, UBND TP Hà Nội đã có thông tin chính thức về việc nước sạch có mùi lạ khoảng 1 tuần trở lại đây. 

Theo đó, sau khi nhận phản ánh của người dân, UBND TP Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành lấy mẫu kiểm tra. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông và lãnh đạo Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà báo cáo giải trình.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, các cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở Y tế thành phố đã lấy nhiều mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm.

Căn cứ vào kết quả xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật của thành phố theo QCVN 01:2009/BYT xác định các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần.

"Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt"- UBND TP Hà Nội thông tin.

Chất styren cao gấp 3,65 lần quy chuẩn trong nước sạch có mùi lạ ở Hà Nội - Ảnh 1.

Dầu thải bám vào hai bên bờ suối đầu nguồn dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà

Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi "khét" có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất styren có từ dầu thải gây ra. Kết hợp với mùi nồng nặc của chất clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8mg/l- Nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN).

Từ kết quả này, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Công cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) tổ chức khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài.

"Thực hiện ngay việc súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư, toàn bộ tại các địa bàn người dân sử dụng nước do Công ty cung cấp. Toàn bộ chi phí do Viwasupco chịu trách nhiệm"- báo cáo của TP Hà Nội nêu rõ.

Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát lại quy trình quản lý vận hành nhà máy, làm rõ nguyên nhân các khâu, các bộ phận giám sát chất lượng nguồn nước, nếu các thiết bị này không đạt yêu cầu, cần có kế hoạch thay thế ngay.

Đồng thời, có kế hoạch rà soát, đánh giá lại toàn bộ trang thiết bị đã đầu tư, đánh giá chính xác chất lượng, tổ chức thay thế đảm bảo nâng cao chất lượng nước, đảm bảo tiêu chuẩn nước uống được tại vòi.

Sau sự cố này, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Viwasupco xây dựng kế hoạch bảo vệ nguồn nước, lắp đặt hệ thống camera giám sát, theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời những tác động gây ảnh hưởng đến nguồn nước cấp cho nhà máy nước mặt sông Đà.

Minh Chiến