Tại gói thầu CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát TP - quận 1) hiện đạt 68,8% và đang thực hiện các hạng mục như gia công, lắp đặt thép sàn đáy, sàn trung gian, tường, cầu thang, lối lên xuống nhà ga... Còn tại gói thầu CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát TP đến ga Ba Son - quận 1) đã thực hiện được 82,9% và đang thi công tháp thông gió, hệ thống chiếu sáng, PCCC... Riêng gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot), Ban Quản lý đường sắt đô thị cho biết đã đạt 84,25%, hiện tập trung thi công lắp đặt mái các nhà ga trên cao, tổ chức phân luồng giao thông, thiết kế kỹ thuật các cầu bộ hành… Gói thầu cuối cùng là CP3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng) hiện đã đạt 56,2%.

Chạy đua trên công trường metro số 1 - Ảnh 1.

Trên công trường thi công đoạn trên cao nhà ga tuyến metro số 1 khu vực trước Khu Du lịch Suối Tiên sáng 13-5

Có mặt tại depot Long Bình (quận 9) và đoạn trên cao của dự án metro số 1 sáng cùng ngày, dù thời tiết nắng rát và ngột ngạt nhưng không khí thi công tại đây diễn ra tất bật, hối hả. Tại khu vực depot, các hạng mục như trung tâm điều khiển, nơi bảo dưỡng, vị trí tàu dừng đỗ... đã dần hoàn thiện và hệ thống máy móc, thiết bị điện cũng đang được tập kết. Trong khi tại nhiều nhà ga trên cao cũng đang khẩn trương lắp đặt và hoàn chỉnh hệ thống cơ điện, thông tin tín hiệu cùng các trang thiết bị liên quan... Lãnh đạo ban cho biết hiện tuyến metro số 1 gặp một số khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, như việc nhập cảnh và cấp giấy phép lao động cho các chuyên gia nước ngoài, đặc biệt là chuyên gia Nhật Bản đi cùng đoàn tàu vận chuyển về Việt Nam. Do đó, các đoàn tàu dù đã vận hành kỹ thuật xong tại Nhật Bản nhưng vẫn đang chờ và dự kiến sau khi nhập về sẽ vận hành thử ở đoạn Bình Thái - depot Long Bình vào quý III năm nay.

Trước đó, vào ngày 17-2, hai đoạn ngầm của gói thầu CP1a và CP1b nối thông, vì vậy toàn bộ 19,7 km của tuyến metro số 1 từ ga Bến Thành đến depot Long Bình thông suốt. Vừa qua, Ban Quản lý đường sắt đô thị tiếp nhận các máy biến áp tại trạm điện Tân Cảng và sẽ tiếp tục thử nghiệm thiết bị để chuẩn bị cho việc tiếp nhận nguồn điện, thử nghiệm hệ thống và vận hành kỹ thuật cho dự án. Trong khi đó, hôm 24-4, toàn bộ không gian, mặt bằng trước ga Nhà hát TP (đoạn từ đường Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ) cũng đã được bàn giao và tầng B1 của nhà ga này hiện đã cơ bản hoàn thiện.

Bài và ảnh: Gia Minh