Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 17-9, ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, thông tin về vụ cháy nhà kho Công ty CP Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông). Theo đó, sau vụ cháy, TP đã chỉ đạo thực hiện các nội dung, giải pháp khắc phục, quan trắc chất lượng môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân. Ngoài ra, TP cũng phối hợp các đơn vị chuyên môn triển khai các biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường.

Trong 2 ngày 13 và 14-9, các đơn vị tiếp tục lấy mẫu ở 3 vị trí. Kết quả phân tích so với quy chuẩn quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, quy chuẩn quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép. Hàm lượng thủy ngân trung bình 24 giờ trong không khí đều nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

Cháy ở Công ty Rạng Đông: Do chập điện - Ảnh 1.

Ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, thông tin về vụ cháy

Cũng theo ông Định, báo cáo của Công an TP Hà Nội cho biết ngày 12-9, Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an đã kết luận giám định điểm cháy xuất phát bên trong tầng 2 kho bán thành phẩm. Nguyên nhân cháy là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) làm cháy các chi tiết bên trong bóng đèn, sau đó lan ra. Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó Thủ trưởng Cơ quan Điều tra Công an TP Hà Nội, khẳng định nguyên nhân vụ cháy không có sự tác động của con người, không có sự phá hoại.

Liên quan đến văn bản khuyến cáo người dân của UBND phường Hạ Đình sau đám cháy được dư luận chú ý, bà Vương Thị Vân Khánh - Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân - khẳng định quận đã chỉ đạo phường thu hồi văn bản này và cũng không có văn bản nào đề nghị kiểm điểm phó chủ tịch UBND phường.

Về việc di dời nhà máy Rạng Đông ra khỏi khu dân cư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho hay tại cuộc họp hôm 5-9, lãnh đạo TP đã yêu cầu nhà máy sớm thực hiện theo Quyết định 130/2015 của Thủ tướng. Còn với việc Công ty Rạng Đông đề nghị chuyển đổi chức năng khu đất nhà máy, TP Hà Nội đã có văn bản trả lời không đồng ý.

Theo UBND TP Hà Nội, đến 3 giờ ngày 16-9, lực lượng chức năng đã thu gom, vận chuyển gần 45 tấn rác thải nguy hại là tro xỉ của đèn, các sản phẩm đèn huỳnh quang và compact bị hư hại về nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại Khu Xử lý chất thải Nam Sơn; vận chuyển hơn 19 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy. 

Sau vụ cháy, Sở Y tế TP Hà Nội đã tổ chức cho hơn 2.100 người dân; gần 2.000 cháu ở nhà trẻ, mẫu giáo trong khu vực bán kính 500 m được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí; chưa phát hiện trường hợp nào có các biểu hiện cấp tính bất thường.
Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng