Nhà kho rộng khoảng 1.000m2 , nằm trên đường Mai Bá Hương, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. Vụ cháy xảy ra khoảng 21 giờ ngày 2-5 nhưng đến chiều 4-5, chúng tôi trở lại đây ghi nhận nhiều ụ khói vẫn bốc lên. Lo sợ đám cháy có thể bùng phát trở lại, nhiều hộ dân sống gần đó liên tục thăm chừng, dùng vòi nước xịt đám khói. 

"Tối 2-5, khi chuyển mưa, trời giông gió rất mạnh, cây cối ngã đổ, giật sập mái tôn của nhà xưởng bên kia đường. Đến 21 giờ, đang ở trong nhà, chúng tôi nghe vài tiếng nổ phát ra từ nhà kho của Trung tâm VTHKCC, chạy ra nhìn thì thấy lửa bốc lên dữ dội phía sau nhà kho. Hoảng quá, chúng tôi đập cửa các hộ dân lân cận rồi ôm con nhỏ chạy ra ngoài, báo cho lực lượng PCCC. Dù dập lửa một ngày một đêm nhưng đến nay, vài ụ khói vẫn bốc lên, cả đêm qua chúng tôi không dám ngủ, thay nhau canh đám khói"- anh N.V. Dũng (hộ dân sát nhà kho) này lo lắng cho biết.

Tại hiện trường, toàn bộ khung sắt, mái tôn của nhà kho bị kéo sập, cả núi tài liệu nhanh chóng biến thành tro, một số cháy nham nhở còn sót lại hiện trường, nhiều tài liệu từ năm 2000, 2013…

Cháy rụi kho, hàng tấn tài liệu xe buýt ở TP HCM biến thành tro - Ảnh 1.

Đến chiều 4-5, nhiều đám khói vẫn bốc lên

Bà H, người được chủ kho nhờ dòm ngó nhà kho này chưa hết bàng hoàng, cho biết: "Nhà kho do ông Sang làm chủ, cho Trung tâm VTHKCC thuê từ tháng 11-2018, sau khi nhà kho ở quận 8 bị lấy lại. Rất nhiều tài liệu là cùi vé xe buýt, giấy tờ liên quan như lệnh điều xe, hồ sơ khám sức khỏe lái xe…đều trữ ở đây. Nhà kho không có người trông nom nên mỗi khi mưa lớn, nếu bị dột, chủ kho nhờ tôi sang dời tài liệu phụ. Không ngờ, mới hoạt động hơn 6 tháng mà nó cháy rụi".

Khi nhận thông tin này, nhiều HTX, doanh nghiệp (DN) xe buýt cho rằng, rất làm tiếc vì nhiều tài liệu của ngành bị cháy nhưng không đáng lo ngại do việc thanh quyết toán tiền trợ giá đã được Trung tâm VTHKCC thanh toán đến năm 2017, riêng quyết toán trợ giá năm 2018 đã được tạm ứng, giấy tờ thông tin liên quan đều được Trung tâm và các HTX, DN lưu trữ trên máy tính. Tồn đọng duy nhất đối với các HTX, DN là số tiền khoảng 11 tỉ đồng vé tập giả bị "treo" từ năm 2012 đến nay, tuy nhiên giấy tờ liên quan đã được Trung tâm ghi nhận đủ.

Cháy rụi kho, hàng tấn tài liệu xe buýt ở TP HCM biến thành tro - Ảnh 2.

Tài liệu xe buýt như lệnh điều xe…cháy nham nhở sót lại hiện trường

Xác nhận vụ việc, ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm VTHKCC, cho biết ngay khi vụ cháy xảy ra, Trung tâm đã có báo cáo cho UBND TP HCM và Sở Giao thông Vận tải, đồng thời chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng. Theo ông Trung, nhà kho này được Trung tâm ký hợp đồng thuê với một công ty có chức năng cho thuê kho bãi, có giấy phép đăng ký kinh doanh và phương án phòng cháy chữa cháy. Trước đó, do không có quỹ đất nên Trung tâm phải thuê nhà kho tận Đồng Nai, do di chuyển xa nên từ năm 2017, Trung tâm về quận 8 (TP HCM) thuê nhà kho trên đường Âu Dương Lân, cuối năm 2018 mặt bằng bị lấy lại nên phải thuê nhà kho khác tại xã Lê Minh Xuân.

Cháy rụi kho, hàng tấn tài liệu xe buýt ở TP HCM biến thành tro - Ảnh 3.

Liên quan đến số tài liệu bị cháy, ông Trung cho rằng hầu hết là tài liệu chi tiết, công văn đi- đến từ năm 1997 đến những năm 2015, riêng hồ sơ chính liên quan đến hoạt động xe buýt đều được Trung tâm lưu trữ trên hệ thống máy tính nên không đáng lo ngại. Ngoài ra, Trung tâm vừa thuê kiểm toán độc lập kiểm toán toàn bộ hồ sơ thanh quyết toán trợ giá từ năm 2011 đến 2016, kết quả cũng vừa xong và đã được chuyển giao cho Trung tâm ngày 12-4.

Bài và ảnh: Thu Hồng