Đến 9 giờ 30 sáng nay 30-6, vụ cháy rừng kinh hoàng xảy ra tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa thể khống chế, các lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tiến hành các biện pháp dập lửa. Đồng thời lập chốt chặn, hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông không đi vào khu vực đang xảy ra đám cháy.

Cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh: Lập chốt chặn trên QL 1A cũ, sơ tán dân - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng lập chốt găn các phương tiện trên quốc lộ 1A cũ

Các phương tiện lưu thông trên tuyến quốc lộ 1A cũ, khi qua địa phận thị xã Hồng Lĩnh và đầu thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân đều được lực lượng CSGT hướng dẫn đi theo đường tránh thị xã Hồng Lĩnh để đảm bảo an toàn và tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho các lực lượng khống chế, dập tắt đám cháy.

Ghi nhận tại hiện trường, có rất nhiều xe cứu hỏa và lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm, cùng các cơ quan đoàn thể và người dân đang tích cực tạo đường băng, phun nước lên các quả đồi gần sát với nhà người dân để tránh thiệt hại.

Tuy nhiên, công tác khống chế và dập tắt đám cháy vẫn đang gặp nhiều khó khăn do gió phơn Tây Nam vẫn đang thổi mạnh.

Như vậy, vụ cháy rừng kinh hoàng tại tỉnh Hà Tĩnh đã bước sang ngày thứ 3. Có mặt tại hiện trường sáng 30-6, chúng tôi ghi nhận, hầu hết các lực lượng tham gia phòng cháy đã có dấu hiệu thấm mệt sau hơn 2 ngày căng mình chiến đấu dập lửa.

Nỗ lực dập lửa trong vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh

Trung úy Trần Thái Sơn, Ban chỉ huy quân sự huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), cho biết: "Đã 2 đêm rồi anh em chúng tôi chưa được ngủ, tính đến thời điểm này chúng tôi đã tham gia dập lửa 3 ngày rồi, thực sự rất mệt mỏi nhưng vì nhiệm vụ chúng tôi sẽ cố gằng hoàn thành".

Lực lượng Cảnh sát biển cũng được điều động tăng cường để ứng cứu vụ hỏa hoạn.Một chiến sĩ Cảnh sát biển cho hay đây là ngày thứ 2 anh tham gia cùng các lực lượng. Tuy nhiên,do thảm thực bì dày, lá thông khô rất nhiều, gió phơn Tây Nam thổi mạnh, cộng với địa hình đồi núi nên việc khống chế và dập tắt đám cháy là rất khó khăn.

Vào 0 giờ 30 phút ngày 30-6, ngọn lửa lúc này vẫn tiếp tục bùng cháy dữ dội ở đỉnh dãy núi thuộc địa phận giáp ranh thị trấn Xuân An và xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Việc khống chế đám cháy lúc này trở nên vô vọng do đêm tối, địa hình phức tạp cộng với gió phơn Tây Nam manh..

Đến 1 giờ 30, đám cháy đã áp sát và có nguy cơ ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân tại xã Xuân Hồng. Để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã dùng còi báo động cùng với hệ thống loa truyền thanh phát thông báo lệnh di dời khẩn cấp.

Các lực lượng chức năng đã cùng người dân di dời những vật dụng có giá trị đến nơi an toàn, mọi người sơ tán ra khỏi nhà trong đêm khuya.

Một người dân cho hay: "Từ nhỏ đến giờ tôi chưa bao giờ chứng kiến vụ cháy rừng lớn và nguy hiểm như thế này. Để đảm bảo an toàn tôi đã đưa vợ con về ngoại ở vào ngày hôm qua, còn tôi ở lại để nắm bắt tình hình, di chuyển đồ đạc cũng như tham gia vào công tác dập lửa".

Nỗ lực dập vụ cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh

Đến 4 giờ 30 phút rạng sáng ngày 30-6, hàng chục xe cứu hỏa đã được điều động đến điểm cháy tại địa phận khối 1, thi trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) để khống chê do đám cháy đã tiến sát đến nhà dân.

Ông Phạm Tiến Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đây là vụ cháy hết sức nghiêm trọng, hiện tại đã có hàng chục ha rừng thông bị ngọn lửa thiêu rụi.

"Tuy các lực lượng chức năng cùng hàng ngàn người dân đã rất nỗ lực nhưng vẫn không thể khống chế được đám cháy. Ngoài ra để có thể ngăn sự lây lan đám cháy, có những điểm lực lượng chức năng đã tạo đường băng cản lửa với chiều rộng lên đến 10m, cùng với các phương án khác nhưng do gió thổi mạnh nên đám cháy vẫn lan qua" - ông Hưng thông tin thêm.

Cũng trong ngày hôm qua 29-6 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh xảy ra 2 vụ cháy rừng trên địa bàn hai huyện Cẩm Xuyên và Hương Sơn. Lực lượng chức năng cùng người dân đã nhanh chóng tiến hành dập lửa. Tuy nhiên, đến sáng hôm nay đám cháy tại huyện Hương Sơn vẫn chưa thể khống chế, dập tắt.

Một số hình ảnh về vụ cháy rừng kinh hoàng tại Hà Tĩnh đêm ra và sáng nay 30-6:

Cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh: Lập chốt chặn trên QL 1A cũ, sơ tán dân - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng dập lửa xuyên đêm

Cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh: Lập chốt chặn trên QL 1A cũ, sơ tán dân - Ảnh 5.

Các chiến sĩ thấm mệt sau hơn 2 ngày đêm liên tục chiến đấu với "giặc" lửa

Cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh: Lập chốt chặn trên QL 1A cũ, sơ tán dân - Ảnh 6.

Vụ cháy rừng đe dọa nhiều hộ dân

Cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh: Lập chốt chặn trên QL 1A cũ, sơ tán dân - Ảnh 7.

Tiếp tục sơ tán các hộ dân trong vùng nguy hiểm

Cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh: Lập chốt chặn trên QL 1A cũ, sơ tán dân - Ảnh 8.
Cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh: Lập chốt chặn trên QL 1A cũ, sơ tán dân - Ảnh 9.

Sáng nay 30-6, ngọn lửa vẫn cháy dữ dội

Cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh: Lập chốt chặn trên QL 1A cũ, sơ tán dân - Ảnh 10.
Cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh: Lập chốt chặn trên QL 1A cũ, sơ tán dân - Ảnh 11.

Tiếp tục khẩn trương triển khai việc dập lửa

Cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh: Lập chốt chặn trên QL 1A cũ, sơ tán dân - Ảnh 12.
Cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh: Lập chốt chặn trên QL 1A cũ, sơ tán dân - Ảnh 13.
Cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh: Lập chốt chặn trên QL 1A cũ, sơ tán dân - Ảnh 14.

Lập chốt chặn, hướng dẫn các phương tiện di chuyển theo hướng an toàn

Cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh: Lập chốt chặn trên QL 1A cũ, sơ tán dân - Ảnh 15.
Tin-ảnh-clip: Bảo Anh