Chạy xe máy về quê ăn Tết, hãy cẩn thận!

Tin mới

13/02/2018 15:18

Nhiều tai nạn xe máy trên đường về quê ăn Tết rất đáng tiếc vẫn xảy ra, làm những người đi xe máy đường dài lo ngại. Đã có một số người chết và bị thương. Vậy làm thế nào để hạn chế được tai nạn xe máy trên đường về quê ăn Tết?

Tai nạn xe máy hôm 7-2 làm hai thanh niên là anh em ruột, quê ở Nghệ An chạy xe máy từ miền Nam về Nghệ An ăn Tết đã bị tai nạn giao thông ở Bình Định làm người anh tử vong, còn người em bị thương rất nặng đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Nhiều tai nạn khác tương tự cũng đã xảy ra với những người đi xe máy về các tỉnh miền Tây ăn Tết.

Mới nhất, sáng 12-2, chuyến xe chở 29 hành khách từ TPHCM về Quảng Bình ăn Tết, đến đoạn đường tránh cầu La Sơn - Túy Loan (Hòa Vang, TP Đà Nẵng) bất ngờ bị lật. Tai nạn làm 2 người chết, 11 người bị thương.

Những vụ tai nạn thương tâm trong những ngày giáp Tết rất đau lòng. 

Trong những ngày qua, dọc Quốc lộ 1 hướng Bắc-Nam, hướng TP HCM các tỉnh miền Tây, nhiều người, chủ yếu là thanh niên dùng phương tiện xe máy về quê ăn Tết. Không hẳn vì các bạn thiếu tiền đi xe đò, về quê bằng xe máy cũng là một thú vui mà nhiều bạn muốn tải nghiệm. Thực tế đi xe máy đường dài, thậm chí xuyên Việt rất hấp dẫn, vừa trải nghiệm những cảnh sinh hoạt khắp mọi miền đất nước vừa có cảm giác khám phá những miền đất quê hương rất thú vị.

Tuy nhiện vấn đề an toàn phải đặt ưu tiên hàng đầu nếu các bạn muốn đi xe máy đường xa.

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết, để chuẩn bị cho chuyến đi xe máy đường dài an toàn:

- Kiểm ra các chi tiết cơ bản của phương tiện như lốp xe, sên-nhông-dĩa, phanh trước sau. Nếu các chi tiết này đã mòn hoặc hư hỏng thì cần phải thay mới.

- Xe phải có gương chiếu hậu. Đèn pha và xi-nhan phải đảm bảo hoạt động để đi đêm.

- Hành lý phải cột gọn gàng.

-Trang bị đồ bảo hộ an toàn. Nên mặc áo khoác, quần dài, đeo găng tay và mang giày để giữ ấm.  

- Nên sử dụng loại mũ nguyên đầu hoặc 3/4. Nếu có thể, bạn nên mặc thêm giáp bảo hộ, giày cổ cao và găng tay có lớp bảo vệ.

- Nên lựa chọn khoảng thời gian hợp lý tùy theo độ dài quãng đường. Thời điểm xuất phát lý tưởng là 5-7h sáng. Nên nghỉ ngơi sau 60-100 km di chuyển ở các trạm dừng, uống cà phê, cũng là để cho xe bớt nóng máy. Không cố chạy khi buồn ngủ, đói.

- Dứt khoát phải chạy xe đúng luật, đúng tốc độ quy định tuyệt đối.

Chúc các bạn có hành trình về quê ăn Tết bằng xe máy thú vị và an toàn.

Vĩnh Hy-Hải Lê-Mỹ Uyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI