Theo ông Phu, ngay cả việc cách ly F1 cũng cần phân loại, cụ thể là F1 nguy cơ cao (tiếp xúc quá gần với F0, cùng sinh hoạt, làm việc môi trường kín, tiếp xúc gần với F0 không đeo khẩu trang…) có thể cách ly tập trung. Tiếp đến là F1 nguy cơ thấp hơn, có thể cách ly tại nhà với các gia đình có đủ điều kiện cơ sở vật chất hướng dẫn của Bộ Y tế.

Một chuyên gia khác cũng cho biết với các khu công nghiệp, trong một nhà máy khi có ca nhiễm thì toàn bộ công nhân nhà máy đó được coi là F1 và được xét nghiệm mẫu đơn, phải cách ly tập trung. Tuy nhiên, cần phân loại F1 thành nhóm nguy cơ cao là người làm cùng bộ phận, phân xưởng, những F1 ít nguy cơ hơn để từ đó áp dụng kết hợp xét nghiệm PCR mẫu đơn, xét nghiệm nhanh, xét nghiệm mẫu gộp nhiều mẫu đơn, cũng như có thể thực hiện cách ly tập trung đối với F1 nguy cơ cao; cách ly nghiêm ngặt tại nhà đối với F1 nguy cơ thấp như chúng ta đã cách ly tại nhà đối với F2.

Để việc cách ly F1 tại nhà được hiệu quả, ông Phu cũng cho rằng người dân cần được trang bị kiến thức về dịch bệnh, hướng dẫn biện pháp bảo đảm an toàn. Quan trọng nhất là phải có thái độ chấp hành các quy định cách ly nghiêm túc, theo đúng hướng dẫn. Cần bắt buộc F1 cách ly tại nhà phải ký cam kết không vi phạm quy định.

"Đặc biệt áp dụng chế tài xử lý nghiêm khi phát hiện người cách ly không tuân thủ đúng các quy định cách ly tại nhà" - ông Trần Đắc Phu lưu ý.

Trong ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết tỉnh này đã quyết liệt triển khai cho các địa phương, ban quản lý các khu công nghiệp, các sở, ngành liên quan yêu cầu tất cả công ty, doanh nghiệp phải tự triển khai thực hiện test nhanh kháng nguyên Covid-19.

Đặc biệt, ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện, thị xã, TP tại Bình Dương đang thí điểm cách ly các trường hợp F1 ít nguy cơ tại nhà. Mỗi địa phương thí điểm 1 trường hợp F1 nếu có và xem xét kỹ các điều kiện về an toàn Covid-19 để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, trung tâm y tế các địa phương cũng đang tổ chức tập huấn cho các công ty, doanh nghiệp thực hiện test nhanh kháng nguyên Covid-19 để tiến tới tự thực hiện.

Trước đó, trong buổi làm việc tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng tỉnh cần nghiên cứu thay đổi chiến lược cách ly cho phù hợp. Thay vì cách ly tập trung, Bình Dương có thể cách ly tại nhà đối với F1. Đặc biệt cần nghiên cứu và thận trọng trong thực hiện, đúng quy trình, quy định, cách ly F1 tại nhà nếu đủ điều kiện và phải có quản lý, hướng dẫn về y tế.

Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cho biết phần lớn những trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 tại khu cách ly là do nhiễm từ trước. Hiện TP đang cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh theo quy định là 21 ngày và sẽ lấy mẫu xét nghiệm 5 lần, tăng thêm 1 lần xét nghiệm so quy định của Bộ Y tế để sớm phát hiện các trường hợp F1 dương tính và chuẩn bị thực hiện thêm xét nghiệm kháng nguyên nhanh xen kẽ giữa các lần làm xét nghiệm RT-PCR để phát hiện sớm hơn nữa.

Về giải pháp hạn chế tối đa lây chéo trong khu cách ly, ngành y tế TP HCM cho rằng chỉ tổ chức cách ly tập trung ở các địa điểm mà phòng cách ly có nhà vệ sinh riêng, mỗi phòng chỉ tối đa 2 giường bảo đảm khoảng cách 2 m và có màn che ngăn cách giữa 2 giường. Các đơn vị tổ chức khu cách ly tập trung không chọn trường học, xem xét lựa chọn cách ly tại khách sạn.

Hai người được xếp chung phòng theo nguyên tắc cùng đặc điểm dịch tễ. Phòng cách ly không có máy lạnh và được mở cửa cho thông thoáng. Công tác vệ sinh khử khuẩn các khu vực chung được tăng cường ít nhất 2 lần/ngày. Các khu cách ly bắt buộc phải có camera giám sát sự tuân thủ quy định của người cách ly. Thiết lập sóng wifi phục vụ nhu cầu truy cập internet của người cách ly. Truyền thông cho người cách ly nguy cơ lây nhiễm chéo, đeo khẩu trang thường xuyên, tự vệ sinh cá nhân và phòng cách ly, hạn chế tiếp xúc người trong phòng, không giao lưu với các phòng khác.

Ngọc Dung - Thành Đồng - Nguyễn Thạnh