Ngày 1-8, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Quảng Ngãi, cho biết đã có báo kết quả khai quật tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất (Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi).

Theo báo cáo Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi, sau gần 1 năm khai quật, kết quả thu được trong đợt khai quật không như mong đợi. Hiện vật thu được hầu như không còn nguyên vẹn. Xác tàu cổ vỡ mảnh, không thể phục dựng như dự định ban đầu.

Chi 48 tỉ khai quật tàu cổ, thu được toàn... mảnh vỡ - Ảnh 1.

Vị trí phát hiện tàu cổ tại Dung Quất (Quảng Ngãi). Ảnh: T.Trực

"Quá trình khai quật thu được 10.000 tiêu bản gốm sứ Trung Quốc. Số gốm sứ này được sản xuất trong giai đoạn từ thế kỷ XV-XVI. Nếu các hiện vật nguyên vẹn thì đây là con tàu cổ vô cùng giá trị. Tuy nhiên, kết quả thu được rất ít hiện vật nguyên vẹn, hầu như chỉ thu được mảnh vỡ. Quá trình trục vớt xác định xác tàu nằm trong gầm cầu cảng đang thi công, rất khó nghiên cứu và trục vớt. Do đó, chỉ thu được một số mảnh gỗ, thanh đà, đinh sắt", báo cáo nêu.

Sau khi có báo cáo kết quả khai quật của Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có văn bản gửi Bộ VH-TT&DL kiến nghị dừng việc khai quật.

Chi 48 tỉ khai quật tàu cổ, thu được toàn... mảnh vỡ - Ảnh 2.

Hiện vật thu được phần lớn mảnh vỡ. Ảnh: T.Trực

Trước đó, tháng 8-2017, trong quá trình thi công cảng Hào Hưng (Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi), đơn vị thi công phát hiện con tàu đắm chứa nhiều cổ vật. Sau đó, Bộ VH-TT&DL quyết định cho phép Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi khai quật với kinh phí 48,4 tỉ đồng. Đây là con tàu cổ đầu tiên được khai quật mà không có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài và các công ty tư nhân.

Gần một năm sau khi phát hiện, công tác khai quật tàu cổ được tiến hành. Diện tích khai quật khoảng 800m2, trong phạm vi bán kính 100 m từ vị trí tàu đắm thuộc khu vực cảng Hào Hưng (thôn Tuyết Diêm 3, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn). Thời gian khai quật từ ngày 29-6 đến ngày 15-9-2018. Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc nên công tác khai quật được gia hạn đến cuối tháng 5-2019 mới kết thúc.

T.Trực