xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chiếc xe cứu thương nổi tiếng nhất Đắk Lắk

Cao Nguyên - Ảnh: Nhân vật cung cấp

(NLĐO) - Thời gian qua, hình ảnh chiếc xe cứu thương mang BKS: 47C-2711 tràn ngập trên các trang mạng xã hội của tỉnh Đắk Lắk. Mỗi lúc chiếc xe này tới một địa điểm nào đó, cư dân mạng lại chụp hình, đăng tải.

Thậm chí, cộng đồng mạng quan tâm cả khi xe phải đi sửa chữa, thủng lốp, đổ xăng khiến chiếc xe này bất đắc dĩ trở nên nổi tiếng.

Chiếc xe cứu thương nổi tiếng nhất Đắk Lắk - Ảnh 1.

Hai chàng trai bên chiếc xe cứu thương

Chiếc xe 47C-2711 của Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột nhưng khi dịch bệnh Covid-19 phức tạp, chiếc xe này tạm thời "đầu quân" cho Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột. Xe 47C-2711 chuyên chở các trường hợp test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột về khu cách ly, điều trị, chở các bệnh nhân Covid-19 nặng lên tuyến trên…

Anh Lê Phước (SN 1997, cán bộ Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột) là người đi cùng và điều phối xe từ khi dịch bệnh Covid-19 ở thành phố này phức tạp cho tới bây giờ. Còn lái xe là người của Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột (1 tháng luân phiên 1 lần). Hiện lái chiếc xe này là anh Y Khoênh Ênuôl (SN 1992).

Chiếc xe cứu thương nổi tiếng nhất Đắk Lắk - Ảnh 2.

Chiếc xe 47C-2711 là xe duy nhất chở các trường hợp F0 ở TP Buôn Ma Thuột đi cách ly

Anh Lê Phước chia sẻ khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu bùng phát, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột mời lên làm công tác tư tưởng và giao nhiệm vụ đi theo xe chống dịch. Hồi đó, thông qua báo đài thấy số ca tử vong ở nước ngoài cao nên anh Phước rất lo lắng. Tuy nhiên, với suy nghĩ là một bác sĩ, làm công tác y tế dự phòng, nếu mình không xông pha tuyến đầu thì còn ai cùng với việc nghiêm cứu sâu hơn về Covid-19 và cách phòng chống, anh Phước đã dần quen nhiệm vụ và được giao phụ trách việc này cho tới nay.

Suốt thời gian dài đi theo chiếc xe chống dịch, anh Phước cũng gặp rất nhiều câu chuyện vui buồn. Có nhiều người dân còn khó khăn, con nhỏ tới nơi điều trị Covid-19 nhưng không có sữa uống, anh cùng các đồng nghiệp góp tiền giúp đỡ.

Nhiều người mắc bệnh rất hoang mang, lo lắng nên các nhân viên y tế phải động viên, kể những câu chuyện người già yếu vượt qua bệnh tật để họ có tâm lý thoải mái trong điều trị. Khó khăn nhất vẫn là việc chở các thai phụ mắc Covid-19 đi sinh. Bản thân anh Phước có thể đỡ đẻ trên xe nhưng vẫn muốn chở thật nhanh tới bệnh viện để có đầy đủ điều kiện, vệ sinh.

Chuyện vui cũng rất nhiều. Dù anh Phước suốt ngày ra đường núp kín trong bộ đồ bảo hộ nhưng nhiều người vẫn biết đến, gửi lời động viên. Có những ngày số ca bệnh lớn, nhiều khi từ sáng đến đêm anh Phước không ăn, không uống vì sợ cởi đồ bảo hộ ra dễ bị nhiễm bệnh. Những hôm đói quá, buộc lòng phải ăn ổ bánh mì để thực hiện xong nhiệm vụ trong ngày.

"Có những lúc muốn tiểu tiện, tôi phải ra nắng đứng cho ra bớt mồ hôi, thoát bớt nước. Cũng vì vậy, từ lúc chống dịch đến nay, tôi giảm 7 kg" - anh Phước cười nói.

Chiếc xe cứu thương nổi tiếng nhất Đắk Lắk - Ảnh 3.

Giây phút nghỉ ngơi, uống ngụm nước để tiếp tục đi đón bệnh nhân của anh Lê Phước

Bác sĩ Võ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột, cho biết xe 47C-2711 là chiếc xe duy nhất chở các bệnh nhân Covid-19 của thành phố từ đầu dịch bệnh. Hiện xe này vẫn đang hoạt động hết công suất, suốt ngày đêm. Những hôm số ca mắc quá lớn, chiếc xe này không thể chở hết thì thành phố hợp đồng vài chuyến với đơn vị xe cấp cứu tư nhân.

"Anh Lê Phước là cán bộ trẻ, có năng lực và rất nhiệt tình trong công việc. Suốt thời gian qua, nhiều cán bộ ở khu cách ly, đồng nghiệp có liên quan đến công việc của anh Phước đã gọi điện cho tôi đánh giá rất cao anh Phước" - bác sĩ Hùng nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo