Tối 12-2 (27 Tết Nguyên đán), Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế phối hợp với Công ty CP du lịch và tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam (VIETRAVEL) đã khánh thành hệ thống chiếu sáng kỳ đài và bắn thử nghiệm súng thần công phun lửa trước cổng Ngọ môn, thuộc quần thể di tích cố đô Huế.

Chiêm ngưỡng hệ thống chiếu sáng Kỳ Đài và bắn thử nghiệm súng thần công - Ảnh 1.

Khánh thành hệ thống chiếu sáng kỳ đài

Tại buổi khai mạc, kỳ đài được thắp sáng với những ánh đèn điện lung linh. Phía trên, 4 khẩu thần công phục chế được bắn thử nghiệm, sử dụng nhiên liệu để phun lửa tạo điểm nhấn du lịch.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, nói rằng hy vọng công trình sau khi khánh thành sẽ trở thành một điểm nhấn mới cho du lịch địa phương này.

Chiêm ngưỡng hệ thống chiếu sáng Kỳ Đài và bắn thử nghiệm súng thần công - Ảnh 2.

Lung linh sắc màu

Dự án thắp sáng kỳ đài nằm trong chuỗi dự án "Huế - sáng và sống" do VIETRAVEL đầu tư và phối hợp với tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện. Ngay đêm khánh thành, rất đông người dân thành phố Huế và khách du lịch đã có mặt để chứng kiến. Đặc biệt, màn bắn súng thần công được người dân háo hức chờ đợi, bởi đây là một hoạt động độc đáo, tái hiện lại một trong những hình ảnh đặc sắc nhất, hoành tráng nhất trong lịch sử triều Nguyễn.

Chiêm ngưỡng hệ thống chiếu sáng Kỳ Đài và bắn thử nghiệm súng thần công - Ảnh 3.

Sắc màu luôn thay đổi

Theo ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, việc thắp sáng kỳ đài không đơn thuần chỉ mang ý nghĩa thắp sáng một địa danh du lịch, mà chính là tôn vinh giá trị văn hóa ngàn đời trên đất cố đô. Sự kiện này cũng tạo nên một quảng trường văn hóa mỗi đêm theo trục Kỳ đài - quảng trường Ngọ Môn nhằm phục vụ du khách tham quan, ngắm cảnh.

Một số hình ảnh thắp sáng và bắn súng thần công tại kỳ đài Huế:

Chiêm ngưỡng hệ thống chiếu sáng Kỳ Đài và bắn thử nghiệm súng thần công - Ảnh 4.
Chiêm ngưỡng hệ thống chiếu sáng Kỳ Đài và bắn thử nghiệm súng thần công - Ảnh 5.
Chiêm ngưỡng hệ thống chiếu sáng Kỳ Đài và bắn thử nghiệm súng thần công - Ảnh 6.
Chiêm ngưỡng hệ thống chiếu sáng Kỳ Đài và bắn thử nghiệm súng thần công - Ảnh 7.


Q.Nhật