Ngày 2-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9. Tại phiên họp này, các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận về hai nội dung: Tình hình kinh tế-xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2021; thảo luận kỹ hơn về các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả với dịch Covid-19 và từng bước mở cửa trở lại, đưa cuộc sống về điều kiện bình thường mới. Trong đó, Chính phủ dành phần đầu phiên họp để thảo luận, lắng nghe các ý kiến địa phương góp ý vào dự thảo thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả với dịch Covid-19.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, lãnh đạo các địa phương tham dự phiên họp tại các điểm cầu địa phương.

Từng bước mở cửa trở lại, đưa cuộc sống về điều kiện bình thường mới - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 - Ảnh: Nhật Bắc

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ vừa qua, chúng ta đã thực hiện việc giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội ở 23 tỉnh, thành phố và đạt kết quả nhất định bước đầu.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã thống nhất cần có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh. Vì vậy, Ban chỉ đạo đã yêu cầu Bộ Y tế xây dựng dự thảo hướng dẫn tạm thời, gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và lấy ý kiến tới tận cấp huyện, cấp xã.

Thủ tướng cho biết thêm Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế cũng đã nhiều lần lấy ý kiến các cơ quan liên quan, lắng nghe, tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo này. Bên cạnh các ý kiến đồng thuận, cũng có các ý kiến khác nhau về dự thảo hướng dẫn, Chính phủ sẽ tiếp tục dành thời gian của phiên họp để lấy thêm ý kiến các địa phương.

"Đây là vấn đề khó. Như tôi đã nói nhiều lần, càng khó khăn, phức tạp, nhạy cảm càng phải giữ vững nguyên tắc, phát huy dân chủ, huy động trí tuệ tập thể, cầu thị, lắng nghe ý kiến của nhau, để chúng ta có đầy đủ thông tin, đầy đủ cơ sở khoa học và thực tiễn để xây dựng hướng dẫn"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Sau gần 2 năm chống dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng chúng ta đã hiểu rõ hơn về virus và dịch bệnh. Tuy nhiên, dịch vẫn khó lường, một văn bản không thể điều chỉnh hết toàn bộ mọi góc cạnh của cuộc sống từ Trung ương tới cấp xã, phường, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam lấy xã, phường làm pháo đài, người dân là chiến sĩ trong phòng chống dịch.

Người đứng đầu Chính phủ nhắc lại việc xây dựng, lấy ý kiến cho dự thảo được tiến hành thận trọng, nhằm xây dựng dự thảo phù hợp nhất trong điều kiện hiện nay.

Thủ tướng lưu ý hướng dẫn đang được xây dựng là hướng dẫn tạm thời, bởi việc chống dịch chưa có tiền lệ, diễn biến nhanh, phức tạp, liên quan tới tất cả công dân, liên quan tới mọi lĩnh vực như an ninh trật tự, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, cần vừa làm vừa rút kinh nghiệm, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện dần.

"Không có phương án hoàn hảo, chúng ta chọn phương án tối ưu, đặc biệt không để ách tắc giao thông, ách tắc các chuỗi cung ứng mà chúng ta phải duy trì" - Thủ tướng phát biểu khai mạc phiên họp.

Lãnh đạo Chinh phủ đề nghị các đại biểu góp ý để nhanh chóng ban hành hướng dẫn trên phạm vi cả nước, thực hiện nghiêm túc, nhất quán từ Trung ương tới địa phương, đồng thời vẫn phù hợp với các địa bàn đặc thù như TP HCM, Hà Nội...

Minh Chiến