Liên quan đến vụ việc sư trụ trì chùa Hưng Khánh (còn gọi là chùa Trung Hành; phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng) có hành vi xua đuổi, lời nói thiếu chuẩn mực với khách thập phương, đập nắm nhang vào tay phật tử, chiều 17-3, tại chùa Hưng Khánh, Ban Trị sự, Ban Pháp chế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng cùng các ban, ngành liên quan và UBND quận Hải An và chính quyền sở tại đã có buổi làm việc để đưa ra hình thức kỷ luật với sư thầy Thích Bản Phúc.

Chính quyền và người dân bức xúc yêu cầu điều chuyển trụ trì chùa Hưng Khánh - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại đức Thích Bản Phúc khẳng định sự việc xảy ra là có thật, xảy ra vào ngày 13-3 (tức mùng 1 tháng 2 âm lịch).

Đại đức Thích Bản Phúc trình bày: "Nhà chùa có quy định ngày rằm, mùng 1 không cho các tín đồ phật tử chụp ảnh trong khuôn viên nội tự, còn ở bên ngoài thì vẫn chụp bình thường. Mẹ con cô Y. có đến chùa nhưng không vào bên trong lễ. Khi thấy mẹ con cô Y. mặc áo dài chụp ảnh thì nhà chùa có nhắc cô chụp 1 kiểu thôi rồi cô đi ra ngoài. Khi thấy cô Y. vẫn đứng chụp ảnh thì nhà chùa có cầm 3 nén nhang dắt tay cô ấy đi ra ngoài. Việc hương chạm vào tay cô Y. chỉ là vô tình thôi".

Trụ trì chùa Hưng Khánh trình bày trong buổi làm việc

Ông Bùi Đức Tiệp, Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm, cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc qua mạng xã hội, sáng 15-3, UBND phường đã làm việc trực tiếp trụ trì chùa Hưng Khánh. Đại đức Thích Bản Phúc đã thừa nhận có sự việc xảy ra như đại đức đã trình bày ở trên. Tuy nhiên, khi cơ quan công an quận Hải An làm việc với chị Y. thì nội dung 2 bên trình bày không trung khớp.

"Đại đức trình bày có sự vô tình nhưng chị Y. giải thích không có sự vô tình ở đây"- ông Tiệp nói.

Cũng theo vị Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm, "thời gian qua người dân có rất nhiều ý kiến phản ánh về cách cư xử, ứng xử, phát ngôn và những hành động cụ thể của đại đức. Gần như những người dân, phật tử gốc ở địa phương và khu vực lân cận không còn đến chùa Hưng Khánh nữa. Thậm chí, người dân ở đây còn nói chùa Hưng Khánh giờ vắng vẻ như chùa Bà Đanh".

Ông Bùi Đức Tiệp còn thông tin thêm chùa Hưng Khánh được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Việc tu bổ, sửa chữa, tôn tạo lại chùa bắt buộc phải có sự đồng ý của chính quyền các cấp, các ban ngành, tuy nhiên Đại đức Thích Bản Phúc đã tự ý tu bổ, tự ý thay đổi các kết cấu theo cổ trước đây, làm mất lòng tin của nhân dân.

"Phát hiện nhà chùa tự ý tôn tạo, tu bổ cảnh quan ngôi chùa, chính quyền địa phương vào làm việc thì đại đức không hợp tác. Thậm chí khi được yêu cầu ký biên bản vi phạm, đại đức xé trước mặt mọi người, coi thường tất cả cơ quan chính quyền các cấp từ trước tới nay. Sự việc xảy ra ngày 13-3, giữa mẹ cho chị Y với đại đức Thích Bản Phúc chỉ giọt nước tràn ly, sau khi xảy ra việc vừa rồi dư luận rất bức xúc. Nhiều người dân còn dự định đuổi đại đức ra khỏi chùa nhưng chúng tôi đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn" - ông Bùi Đức Tiệp nhấn mạnh.

Sự việc xảy ra ngày 13-3 được đưa lên mạng xã hội chỉ là giọt nước tràn ly

Tại cuộc họp, thay mặt chính quyền địa phương và người dân, Chủ tịch UBND phường Đằng Lâm đề nghị các cấp chính quyền, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng luân chuyển đại đức Thích Bản Phúc sang một vị trí khác và thay một sư thầy có tâm về trụ trì ngôi chùa cổ Hưng Khánh.

Thượng tọa Thích Nghiên Bình, nghiệp sư của đại đức Thích Bản Phúc, chia sẻ: "Những năm đầu về làm việc tại chùa Hưng Khánh, đại đức không có điều tiếng gì, còn tham gia HĐND phường cũng như những công việc của địa phương. Từ năm 2005 trở về đây, bắt đầu không thể uốn nắn được đại đức. Các cụ có câu là con dại cái mang, tôi thì bây giờ đã yên phận rồi nhưng vẫn phải bị trách nhiệm đối với trường hợp của Bản Phúc".

"Rất nhiều chuyện, chúng tôi đã đến tận nơi nhắc nhở nhưng không bao giờ lĩnh hội ý kiến cả… làm mang tiếng cho tăng đoàn, ảnh hưởng cho giáo hội. Bây giờ cái cây cũng cứng quá rồi, khó uốn. Tôi cũng mong thời gian tới khi về chùa Đồng Giới, thầy trò ở cùng nhau, đại đức Thích Bản Phúc cũng tu tâm, sửa tính để xứng tới tâm của người đi tu. Tôi cũng mong, chính quyền địa phương phối hợp, tạm thời cắt hộ khẩu của thầy Phúc tại phường Đằng Lâm trong vòng 3 tháng tới để thầy toàn tâm toàn ý tu dưỡng"- thượng tọa Thích Nguyên Bình nói.

Thượng tọa Thích Nghiên Bình, nghiệp sư của đại đức Thích Bản Phúc, chia sẻ tại buổi làm việc

Kết thúc cuộc họp, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng cho hay căn cứ theo chỉ đạo của Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Hải Phòng, trước mắt giao đại đức Thích Bản Phúc về cho thượng tọa Thích Nguyên Bình là nghiệp sư của đại đức để giáo dưỡng trong 3 tháng. Nếu như thay đổi, sửa chữa tâm tính, thượng tọa Thích Nguyên Bình sẽ ý kiến với Giáo hội để sắp xếp công việc với đại đức Thích Bản Phúc.

Chính quyền và người dân bức xúc yêu cầu điều chuyển trụ trì chùa Hưng Khánh - Ảnh 5.

Đại đức Thích Bản Phúc kí vào biên bản làm việc

"Nếu sau 3 tháng, đại đức Thích Bản Phúc không thay đổi, sửa chữa tâm tính của mình thì Thường trực Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng sẽ áp dụng biện pháp cao nhất là tẩn xuất khỏi Giáo hội, nghĩa là không thuộc danh bạ của các sư đi tu, hồi tục, không cho ở chùa"- đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng nói.

Cũng tại buổi làm việc này, nhiều người dân địa phương tỏ ra bức xúc, mong muốn Thành hội Phật giáo có hình thức xử lý nghiêm, vĩnh viễn không cho thầy Phúc quay lại tiếp quản chùa Hưng Khánh.

Trọng Đức