Ngày 15-3, lãnh đạo UBND phường Đằng Lâm (quận Hải An, TP Hải Phòng) cho biết chính quyền địa phương vừa có văn bản đề nghị UBND quận Hải An, Ban trị sự giáo hội phật giáo quận có ý kiến với Hội Phật giáo TP Hải Phòng để có biện pháp điều chỉnh với trụ trì chùa Khánh Hưng (chùa Trung Hành) vì đã xua đuổi người dân chụp ảnh tại chùa.

Đề nghị điều chỉnh sư trụ trì xua đuổi, lời nói thiếu chuẩn mực với khách thập phương - Ảnh 1.

Đại đức Thích B.P., trụ trì chùa Hưng Khánh

Lãnh đạo UBND phường Đằng Lâm thông tin ngày 13-3 (mùng 1 tháng 2 âm lịch), chị Y. (trú phường Đông Khê, quận Ngô Quyền) cho con nhỏ tới chùa Hưng Khánh lễ Phật. Sau khi vái vọng tại cổng sau, thấy cảnh đẹp, chị Y. có dừng lại chụp ảnh lưu niệm cho con.

Thấy vậy, sư trụ trì chùa Hưng Khánh là đại đức Thích B.P. đã có thái độ xua đuổi, đồng thời có lời nói thiếu chuẩn mực, dùng nắm hương đang cháy đập vào tay chị Y.. Thông tin sự việc được đưa lên mạng xã hội facebook đã gây bức xúc trong dư luận.

Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND phường Đằng Lâm đã thành lập tổ công tác tới làm việc với trụ trì chùa Hưng Khánh. Đại đức Thích B.P. cho biết ngày 13-3 chùa này có rất đông khách thập phương tới dâng hương, trong đó có mẹ con chị Y..

Theo Đại đức Thích B.P., mẹ con chị Y. mặc áo dài đến chụp ảnh tại chùa không đúng với trang phục của người đi lễ Phật mà chỉ đến để chụp ảnh. Do nhà chùa không đồng ý với khách thập phương đến chụp ảnh vào ngày mùng 1 và hôm Rằm nên nhà sư đã mời mẹ con chị Y. ra khỏi chùa, có vô ý vẩy nhang vào tay chị Y..

Lãnh đạo UBND phường Đằng Lâm cho biết quá trình làm việc, Tổ công tác phường Đằng Lâm có yêu cầu đại đức Thích B.P. rút kinh nghiệm trong ứng xử với phật tử đến lễ chùa vì việc mặc áo dài, nhất là áo dài truyền thống, khi đi lễ chùa và chụp ảnh trong chùa không có quy định nào cấm. Tuy nhiên, đại đức Thích B.P. vẫn giữ nguyên quan điểm không cho du khách mặc áo dài, trừ khi là áo dài màu nâu khi vào chùa, hạn chế chụp ảnh trong khuôn viên chùa vào ngày Rằm, mùng 1".

Đề nghị điều chỉnh sư trụ trì xua đuổi, lời nói thiếu chuẩn mực với khách thập phương - Ảnh 2.

Hình ảnh được đưa lên mạng xã hội cho rằng nhà sư đã có hành vi xua đuổi đập nắm nhang đang cháy vào tay du khách

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, đây cũng không phải là lần đầu sư trụ trì chùa Khánh Hưng có những hành vi thiếu chuẩn mực về cách cư xử, phát ngôn đối với người tu hành, gây bức xúc cho khách thập phương và nhân dân địa phương.

Cách đây không lâu, trong khi khách thập phương đang chụp ảnh lưu niệm tại chùa Hưng Khánh thì đại đức Thích B.P. xuất hiện quát tháo với ngôn từ không phù hợp, dọa thả chó ra.

Trọng Đức