Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, trong buổi sáng 30-5, có rất ít khách du lịch, hành hương lên núi Sam để tham quan hoặc cúng bái nơi Bà Chúa Xứ từng ngự trên đỉnh núi này. Tại 2 trạm "BOT" do Công ty TNHH MGA Việt Nam (gọi tắt là Công ty MGA) tự ý lập ra cũng không còn nhân viên hay bảo vệ chặn đường yêu cầu khách phải vào mua vé như những ngày trước đó.

Chính thức dẹp bỏ trạm BOT đường lên đỉnh núi Sam - Ảnh 1.

Trạm "BOT" do Công ty MGA tự ý lập ra để thu tiền du khách đã chính thức dẹp bỏ

Bà Trần Thị Kim (60 tuổi; ngụ xã Khánh Hòa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu), cho biết sau khi hay tin UBND tỉnh An Giang yêu cầu Công ty MGA không được phép thu tiền trên tuyến đường dân sinh lên đỉnh núi Sam nên bà cùng với đoàn hơn 10 người quyết định lên đây để cúng bái chỗ Bà Chúa Xứ ngự cùng với một số ngôi chùa, miếu dọc theo đường lên đỉnh núi.

"Năm nào gia đình tôi cũng lên đây cúng bái để cầu sức khỏe và làm ăn may mắn nhưng đâu có chuyện bị ai chặn đường thu tiền. Đi du lịch tâm linh mà bị thu tiền vô lý kiểu đó thì mai mốt ai dám tới đây nữa. Tôi thấy việc UBND tỉnh An Giang đã kịp thời chỉ đạo xử lý vụ này là quá tốt rồi, để bà con cô bác khắp nơi yên tâm vì không bị mất tiền "oan" cho dù nó không đáng bao nhiêu", bà Kim vui vẻ nói.

Chính thức dẹp bỏ trạm BOT đường lên đỉnh núi Sam - Ảnh 2.
Chính thức dẹp bỏ trạm BOT đường lên đỉnh núi Sam - Ảnh 3.

Du khách vẫn thích leo lên núi theo đường dân sinh hiện hữu từ xưa đến nay để tham quan cảnh vật hoặc cúng bái bệ Bà từng ngự trên đỉnh núi Sam.

Liên quan đến vấn đề này, trong buổi sáng cùng ngày, Văn phòng UBND tỉnh An Giang cũng đã gửi công văn trả lời về kết luận của lãnh đạo UNBD tỉnh này trong việc xử lý thông tin "Xuất hiện trạm "BOT" lạ lùng trên đỉnh núi Sam" do Báo Người Lao Động phản ánh.

Theo công văn này, con đường lên núi Sam là con đường dân sinh, người dân sử dụng vào mục đích giao thông, đi lại từ rất lâu. Đặc biệt, trong quyết định của UBND tỉnh An Giang có yêu cầu Công ty MGA phối hợp với UBND TP Châu Đốc quản lý sử dụng hệ thống giao thông, bãi đậu xe và cả các bậc thang lên bệ Bà ngự để sử dung chung cho mục đích công cộng. Tổng diện tích hơn 235 m2 đất đường giao thông hiện hữu (tính cả các bậc cấp lên triền núi) kết nối từ cổng chào phía Bắc lên khu vực đỉnh núi phía Nam trong phạm vi dự án đều được sử dụng mục đích công cộng. Do đó, việc nhà đầu tư tự ý thu phí người dân và khách tham quan là không đúng với chủ trương của tỉnh cũng như quy định của pháp luật. UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng làm việc với nhà đầu tư để yêu cầu đơn vị này chấm dứt ngay việc thu phí bất hợp lý này.

Chính thức dẹp bỏ trạm BOT đường lên đỉnh núi Sam - Ảnh 4.

Đây là 1 phần công văn của UBND tỉnh An Giang trả lời cho Báo Người Lao Động.

Như đã thông tin, vào ngày 27-5, một nhóm du khách đến từ tỉnh Đồng Tháp lội bộ theo đường dân sinh lên gần đến đỉnh núi Sam để tham quan, cúng bái nơi Bà Chúa Xứ từng ngự. Thế nhưng, nhóm du khách này bị những người được cho là bảo vệ, nhân viên của Công ty MGA chặn lại đòi thu phí với giá 10.000 đồng/người. Đặc biệt, nếu người nào bị đánh rớt tấm vé qua trạm "BOT" này thì phải đóng thêm 10.000 đồng mới được xuống núi. Khi bị khách phản ứng, nhóm người này cho rằng phía doanh nghiệp có đầu tư con đường này bằng việc mở rộng ra đôi chút rồi có lót gạch thẻ để mọi người đi lại được sạch sẽ hơn. Nếu ai có thắc mắc gì thì cứ xuống chân núi gặp ban giám đốc của Công ty MGA vì nhóm người này chỉ làm theo sự phân công. Do đó, có rất nhiều du khách bức xúc mang đồ cúng xuống núi vì không muốn "cúng tiền" vô lý cho doanh nghiệp này.

T.Nốt