Ngày 28-5, anh Nguyễn Hữu Ái (ở xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp), cho biết gia đình và người thân của anh rất bức xúc vì bị doanh nghiệp làm du lịch thu phí kiểu "BOT" trên đường dẫn lên đỉnh núi Sam.

Xuất hiện trạm BOT lạ lùng trên đỉnh núi Sam - Ảnh 1.

Du khách phản ứng quyết liệt vì bị thu phí đường lên đỉnh núi Sam. Ảnh cắt từ clip

Theo trình bày của anh Ái, trong nhiều năm qua, mỗi khi đến dịp lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam thì gia đình anh đều đến đây để cúng bái rồi sau đó lên đỉnh núi Sam tham quan nơi Bà từng ngự trên đỉnh núi này. Thế nhưng, anh Ái cùng đoàn khách hành hương hết sức bất ngờ vì bị nhóm người được cho là bảo vệ của Công ty TNHH MGA Việt Nam (gọi tắt là Công ty MGA) chặn lại thu phí với mức 10.000 đồng/người. Đặc biệt, nếu người nào bị đánh rớt tấm vé qua trạm "BOT" này thì phải đóng thêm 10.000 đồng mới được xuống núi. Khi bị khách phản ứng, nhóm người này cho rằng phía doanh nghiệp có đầu tư con đường này bằng việc mở rộng ra đôi chút rồi có lót gạch thẻ để mọi người đi lại được sạch sẽ hơn. Nếu ai có thắc mắc gì thì cứ xuống chân núi gặp ban giám đốc của Công ty MGA vì nhóm người này chỉ làm theo sự phân công.

Xuất hiện trạm BOT lạ lùng trên đỉnh núi Sam - Ảnh 2.
Xuất hiện trạm BOT lạ lùng trên đỉnh núi Sam - Ảnh 3.

Dù chưa có công trình vui chơi giải trí nào để phục vụ du khách nhưng doanh nghiệp đã xây hẳn trạm thu phí để bán vé. Ảnh cắt từ clip.

"Tôi thấy hiện tại trên đỉnh núi này chỉ duy nhất có chỗ Bà Chúa Xứ từng ngự để cho mọi người lên đây cúng bái hoặc tham quan cảnh vật chứ chưa có công trình vui chơi giải trí nào mà họ lại thu phí kiểu đó. Nhiều người lớn tuổi vì bức xúc cho nên thà xách đồ cúng trở ngược xuống núi đi về chứ không chịu đóng phí. Chúng tôi đã đóng phí vào cổng ở dưới rồi mà lên gần tới đỉnh núi lại gặp thêm cái trạm BOT kỳ quái kiểu này nữa thì liệu mai mốt ai còn dám tới đây", anh Ái bức xúc.

Về vấn đề này, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Châu Đốc, tỉnh An Giang, cho biết hầu hết các hạng mục công trình trên đỉnh núi Sam do Công ty MGA đầu tư nhưng chưa hoàn thành do còn vướng về quy trình, thủ tục đầu tư. Con đường dân sinh này tồn tại từ xưa đến nay phục vụ sinh hoạt cộng đồng nên cần phải được tách bạch ra chứ không để doanh nghiệp tự ý thu phí như thế. Những người bị thu phí là du khách từ nơi khác đến nên không biết. Doanh nghiệp chỉ được thu phí khi du khách vào đến tận các dịch vụ của MGA.

"Địa phương đã nhiều lần lên tiếng nhắc nhở phía Công ty MGA như đến nay vẫn tiếp tục tái diễn nên gây bức xúc đối với du khách. Quan điểm của chúng tôi là khi nào du khách thụ hưởng dịch vụ gì đó trực tiếp từ doanh nghiệp thì họ mới được phép thu tiền. Chúng tôi sẽ có đề xuất về UBND tỉnh rồi mời doanh nghiệp đến làm việc để chấn chỉnh lại việc này", ông Tuấn khẳng định.

Xuất hiện trạm BOT lạ lùng trên đỉnh núi Sam - Ảnh 4.

Còn đây là tượng Bà Chúa Xứ thứ 2 được doanh nghiệp lén lút xây dựng trước Tết Nguyên đán năm 2018.

Như đã thông tin, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2018, UBND TP Châu Đốc đã lập biên bản yêu cầu Công ty MGA ngừng ngay việc thi công hạng mục công trình tượng Bà Chúa Xứ thứ 2 trên đỉnh núi Sam. Lí do là phía doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục cần thiết cũng như lấy ý kiến chính quyền và người dân địa phương trước khi quyết định xây tượng Bà gần sát nơi Bà từng ngự trên đỉnh núi Sam. Thế nhưng, doanh nghiệp vẫn lén lút thi công trong đêm và đã bị đoàn công tác của UBND TP Châu Đốc phát hiện nên lập biên bản không cho phát sinh thêm để chờ lấy ý kiến rộng rãi từ người dân, các nhà quản lý, nhà khoa học trong thời gian sắp tới. Qua làm việc với UBND tỉnh cùng các ngành chức năng, Công ty MGA cam kết tháo dỡ tượng bà Chúa Xứ Núi Sam thứ 2 này nhưng xin giữ lại cơ sở hạ tầng là phần móng công trình để đặt tượng Phật ngọc phục vụ cho những du khách đi cáp treo lên xuống núi.

T.Nốt