Biểu tượng của mùa thu Hà Nội làm nhiều người khốn khổ, bức xúc

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, ở nhiều tuyến phố Hà Nội hiện nay, hoa sữa được trồng quá dày đặc, nhiều đoạn cứ cách 4-5 m lại có 1 cây. Người dân sống xung quanh cũng như người đi đường nhiều khi phải bịt mũi để đi qua những khu vực này.

Dọc những con phố ở Hà Nội như: Kim Mã, Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Du, Hồ Tùng Mậu… những ngày này không khó để bắt gặp hình ảnh hoa sữa bung nở trắng xóa kèm theo mùi hương nồng đậm.

Len lỏi vào trong các các con ngõ, các khu dân cư có nhiều khu vực nhỏ trồng liên tiếp 4-5 cây. "Ban ngày còn đỡ, về đêm thì phải đóng kín các cửa, trẻ con có khi phải bịt khẩu trang cho vì không thể chịu được"- chị Hồng ở khu tập thể Đại học Giao thông Vận tải chia sẻ.

Hoa sữa là biểu tượng của mùa thu Hà Nội, nhưng giờ đây vì hương thơm quá nồng nàn đến mức sặc sụa khó chịu mà biểu tượng này đang làm cho nhiều người khốn khổ, bức xúc. Ông Nguyễn Văn Chấn năm nay đã 85 tuổi ở quận Cầu Giấy tâm sự: "Hoa sữa ngày xưa không nồng nàn như bây giờ. Bây giờ cây hoa sữa được trồng dày quá, nhiều khi các cụ đi tập thể dục nhưng vì mùi hoa sữa quá khó chịu nên đành ở nhà cho an toàn. Tuổi già không chịu được cái mùi này nữa".

Ở nhiều khu vực nhiều cây được chặt bỏ hoặc cả cây hoặc tỉa cành để phần nào đỡ mùi quá nồng nàn của hoa sữa.

Chịu không nổi mùi hoa sữa! - Ảnh 1.

Hoa sữa được trồng dày đặc trên đường Hồ Tùng Mậu

Chịu không nổi mùi hoa sữa! - Ảnh 2.

Hoa sữa là biểu tượng của mùa thu Hà Nội

Chịu không nổi mùi hoa sữa! - Ảnh 3.

Chịu không nổi mùi hoa sữa! - Ảnh 4.

Chịu không nổi mùi hoa sữa! - Ảnh 5.

Trên phố Phùng Hưng cổ kính, những cây hoa sữa vươn dài bên từng ô cửa sổ cạnh các ngôi nhà

Chịu không nổi mùi hoa sữa! - Ảnh 6.

Vinh: Hoa sữa "tra tấn" người dân cả ngày lẫn đêm

Tại nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Vinh, Nghệ An, như: Nguyễn Sĩ Sách, Phan Bội Châu, Hermann Gmeiner, Lệ Ninh, Nguyễn Trường Tộ... trồng nhiều cây hoa sữa. Vào mua hoa sữa nở rộ, mùi hương hoa nồng nặc, xác hoa bay vào nhà khiến nhiều hộ dân rơi vào cảnh khốn khổ vì bị loại cây này "tra tấn". 

Ông Nguyễn Trọng Tuyến, nhà ở đường Hermann Gmeiner, phường Hưng Phúc, TP Vinh, bức xúc: "Ở phía đối diện nhà tôi có mấy cây hoa sữa, cứ mỗi lúc hoa nở, mùi hương nồng nặc theo gió bay vào nhà ngửi vào nhức đầu không tài nào chịu nổi. Khổ lắm, mùi hoa sữa tra tấn cả ngày lẫn đêm ngột ngạt lắm, khổ nhất là những nhà có trẻ nhỏ, người già phải đóng kín mít cửa cả ngày để mùi không bay vào".

Ngoài mùi hương, thì phấn, hạt của cây hoa sữa cũng là "ác mộng" đối với nhiều hộ dân. "Hoa, quả cây hoa sữa rất nhiều phấn, lông, mỗi lúc rụng theo gió bay phát tán khắp nới. Nhiều người dân đã bị dị ứng, viêm đường hô hấp do ngày nào cũng phải chịu đựng mùi hoa sữa. Theo tôi ở các khu dân cư không nên trồng loại cây này"- anh Nguyễn Văn Nghĩa, ở đường Lê Nin, phường Quán Bàu, TP Vinh, kiến nghị.

Chịu không nổi mùi hoa sữa! - Ảnh 7.

Nhiều tuyến đường, khu dân cư ở TP Vinh trông rất nhiều cây hoa sữa

Chịu không nổi mùi hoa sữa! - Ảnh 8.

Mùi hoa sữa là ác mộng đối với nhiều người dân

Chịu không nổi mùi hoa sữa! - Ảnh 9.

Huy Thanh - Đức Ngọc