Ngày 28-9, một lãnh đạo Trường ĐH Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) xác nhận đã nhận được công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc Xây dựng đề án đổi mới hoạt động của Trường ĐH Phạm Văn Đồng.

Điều đáng nói, trong công văn do ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ký ngày 29-8 có nội dung: "Thống nhất về chủ trương cho Công ty TNHH SXTM dược phẩm Sài Gòn nghiên cứu, khảo sát, lập dự án đầu tư phát triển Trường ĐH Phạm Văn Đồng theo hướng xã hội hóa".

Công ty dược xây dựng đề án xã hội hóa... trường đại học - Ảnh 1.

Công văn UBND tỉnh Quảng Ngãi

Trong công văn cũng nêu rõ, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Sở GDĐT, Xây dựng, Tài chính, Trường ĐH Phạm Văn Đồng và các đơn vị liên quan nghiên cứu nội dung đề nghị của Công ty THHH SXTM dược phẩm Sài Gòn; hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho công ty nghiên cứu, khảo sát, lập dự án đầu tư phát triển của Trường ĐH Phạm Văn Đồng theo hướng xã hội hóa; trên cơ sở đó tham mưu UBND tỉnh để báo cáo Ban thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định.

Ông Ngô Văn Trọng, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Quảng Ngãi, cho biết công văn trên chỉ là đề xuất bước đầu của doanh nghiệp. Chủ trương chung, khi doanh nghiệp vào đề xuất khảo sát, nghiên cứu để thực hiện một dự án thì tỉnh cho phép, tạo điều kiện cho họ. Còn khi khảo sát, lập dự án xong nếu thấy không phù hợp thì bỏ.

Công ty dược xây dựng đề án xã hội hóa... trường đại học - Ảnh 2.

Trường ĐH Phạm Văn Đồng. Ảnh Internet

"Riêng việc giao cho một đơn vị kinh doanh dược phẩm làm dự án về giáo dục, tôi cũng thắc mắc nhưng phía công ty nói họ có nguồn tài chính nước ngoài. Vừa rồi tôi cũng gặp họ, có phân tích kỹ cho họ thấy giữa chuyện kinh doanh dược mà qua thực hiện xây dựng đề án giáo dục là rất khó, không có kinh nghiệm, sao làm nên họ cũng có ý định rút lui. Hiện họ chưa có văn bản rút lui nhưng ý định họ nói với tôi sẽ không làm nữa", ông Trọng nói.

"Qua tìm hiểu công ty, thực ra đơn vị doanh nghiệp này chỉ hợp tác với một đơn vị giáo dục nước ngoài nhưng họ không lấy tên trường nước ngoài mà lấy tên công ty… Họ muốn đầu tư nhưng chưa tìm hiểu kỹ càng, việc này không khéo ảnh hưởng tâm lý giáo viên", ông Trọng cho biết thêm.

Tử Trực