Tại cuộc họp báo Chính phủ vào ngày 3-11, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay trước nay đã có các nghị quyết, các chính sách ban hành riêng với TP HCM, nhưng trong thực tiễn có những điểm chưa phù hợp hoặc có những điểm rất cần thiết trong thực tiễn đời sống kinh tế - xã hội nhưng chưa có quy định điều chỉnh thì cũng cần phải có thí điểm. Bởi thế, cần phải thống nhất rằng rất cần có cơ chế thí điểm đột phá, đổi mới. "Với vị trí đầu tàu và đặc điểm một TP năng động, đổi mới, sáng tạo thì cơ chế đó phù hợp để TP phát triển nhanh, linh hoạt" - ông Dũng nói.

Lâu nay, TP HCM luôn có tầm quan trọng đặc biệt trong sự phát triển chung của cả nước, nhất là khi đất nước bước vào đổi mới, đi sâu hơn vào công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì vai trò, vị trí của các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM, các ngành công nghiệp, dịch vụ chủ yếu ngày càng thể hiện rõ, nhất là TP HCM khẳng định tầm quan trọng đặc biệt. Là đầu tàu kinh tế, TP HCM đóng góp 27% GDP cả nước, đóng góp 25%-26% ngân sách chung cả nước. TP HCM cũng là hình mẫu của tư duy năng động, dám nghĩ dám làm, mạnh dạn đột phá, tạo ra những cơ chế, mô hình, những tấm gương điển hình sáng tạo, những bài học quý giá cho sự phát triển chung của đất nước. Trong sự phát triển toàn diện của đất nước nói chung, phát triển về kinh tế - xã hội nói riêng, không thể không nhắc đến công sức của người dân TP HCM, doanh nghiệp các thành phần kinh tế trên địa bàn TP…

Do đó, quan tâm thí điểm cơ chế riêng, tạo điều kiện cho TP HCM phát triển vượt bậc bằng các thiết chế, chủ trương, chính sách thông thoáng và mạnh dạn là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết, thể hiện tầm nhìn xa, tư duy đúng đắn cho cả phương diện quốc gia lẫn tầm quốc tế và khu vực. Đó là những chính sách để TP HCM phát huy nội lực, tiềm năng, gia tăng sức mạnh nội tại bằng sự tự thân năng động, cộng với động lực gia cường để phát triển nhanh và mạnh hơn.

Thay chiếc áo mới đã chật bằng chiếc áo rộng, thoáng, chàng trai lực lưỡng càng vươn mình lớn hơn. Trên đường phát triển như dòng chảy, có những nhân tố tác động khách quan như rác rến cần gạt bỏ đi để khơi thông; cũng như trên đường có chướng ngại vật, cần dẹp bỏ qua một bên để đầu tàu không bị cản đường, băng nhanh về đích.

Các chủ trương, chính sách cụ thể đó là nguồn nhiên liệu, là động lực, là sự soi đường, chỉ lối để đầu tàu đi đúng hướng. Mở ra cho TP HCM phát triển bằng cơ chế đặc biệt là khai thông tư duy và hành động, thống nhất ý chí, quan điểm để tạo thành sức mạnh mới, sức bật mới cho TP HCM phát triển, xứng đáng là TP cùng cả nước, vì cả nước, trọn vẹn nghĩa tình. Đó là niềm tin của người dân cả nước với TP HCM, là tấm lòng của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM với cả nước. Niềm tin sẽ sớm thành hiện thực, đưa TP HCM phát triển vững bền cùng cả nước đi vào kỷ nguyên mới của thời đại phát triển mới.

HIỀN MINH