Tin đồn trên, với những tên tuổi và hình ảnh cụ thể, đã lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. Những người bị tung tin đồn, trong đó có một quan chức lãnh đạo cấp tỉnh ở Thanh Hóa, cùng nhiều người thân, quen biết chắc hẳn bị sốc nặng với những thông tin kiểu này.

Phản ứng với tin đồn gây xôn xao dư luận ở Thanh Hóa rất khác nhau. Có những ý kiến cho rằng trước những thông tin đồn như thế thì lập tức phải có thông tin chính thức từ những người liên quan cũng như cơ quan hữu trách của tỉnh Thanh Hóa để phản hồi bởi liên quan tới một quan chức lãnh đạo của tỉnh. Song cũng có những người nghĩ nên chọn cách im lặng hoặc cho rằng không cần quan tâm.

Và giữa thông tin thật giả lẫn lộn, các cơ quan hữu trách ở Thanh Hóa lại không kịp thời đưa ra ý kiến chính thức. Chỉ thấy một vị lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa nhận định có nhiều khả năng đó là thông tin ngụy tạo nhằm mục đích xấu như bôi nhọ lãnh đạo, gây ra bất ổn trong nội bộ cán bộ tỉnh và khiến người dân hoang mang; đồng thời cho biết lãnh đạo tỉnh đã giao cho công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ. Trong khi đó, nhiều quan chức khác né tránh, thậm chí có người còn cho rằng "thông tin trên mạng xã hội quan tâm làm gì".

Trong 24 giờ đầu tiên kể từ khi tin đồn quan chức lãnh đạo ở tỉnh Thanh Hóa lan truyền trên mạng xã hội, chỉ có một người trong cuộc là cô gái bị tung tin đồn chính thức lên tiếng phản bác. Cô gái này cũng đang làm đơn đề nghị cơ quan công an điều tra đối tượng tung tin đồn mà cô khẳng định là "dựng chuyện, vu khống trắng trợn".

Sự bác bỏ của cô gái, dù là người bị tung tin dường như chưa đủ để "lấn át" tin đồn ác nghiệt. Mạnh mẽ và hiệu quả hơn nhiều nếu cơ quan hữu trách ở Thanh Hóa chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Chính vì thế, trong khi có những giới chức tư duy "quan tâm làm gì" thì tin đồn liên quan tới lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tiếp tục lan truyền trên mạng xã hội. Chưa tính tới các mạng xã hội khác, chỉ với riêng Facebook, số liệu công bố tháng 7-2017 cho biết đã có tới 64 triệu tài khoản mạng xã hội này tại Việt Nam. Vậy có cần quan tâm, lên tiếng hay không khi tin đồn ảnh hưởng tới uy tín lãnh đạo, ảnh hưởng tới ổn định khi tin đồn đang lan truyền trên một "kênh thông tin" có sự tham gia của hàng chục triệu người?

Bởi thế, trong nhiều trường hợp như ở Thanh Hóa, cho dù cơ quan bảo vệ pháp luật còn đang điều tra song giới chức hữu trách liên quan phải có trách nhiệm lên tiếng kịp thời. Sự lặng im hay lẩn tránh của họ sẽ khiến tin đồn có thể càng trở lên ác nghiệt và lan truyền chóng mặt hơn.

PHẠM DƯƠNG