Thị trường sim số có nhiều biến động trước giờ nhà mạng được phép cho người dùng tham gia dịch vụ chuyển mạng giữ số (MNP). Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, thị trường sim số đẹp của các nhà mạng lớn không có nhiều thay đổi dù đã sát ngày chuyển mạng giữ số.

Săn lùng sim Vietnamobile

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 16-11, các nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone sẽ thực hiện chuyển mạng giữ nguyên đầu số cho các thuê bao trả sau. Đến ngày 1-1-2019, 3 nhà mạng này cùng Vietnamobile sẽ đồng loạt cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số cho cả thuê bao trả trước và trả sau. Riêng nhà mạng Gmobile không tham gia khiến người buôn sim số đẹp "khóc ròng" bởi trước đó đã trót ôm nhiều sim của Gmobile. Những người còn ôm nhiều sim số đẹp với giá cao, giờ chỉ biết ngậm ngùi, làm sao đẩy được số sim này đi càng nhiều càng tốt. Hiện giới buôn sim bắt đầu chuyển sang săn lùng sim số đẹp của Vietnamobile có giá thấp hơn nhiều so với giá sim số đẹp của các nhà mạng lớn.

Nhiều ngày trước khi công bố chuyển mạng giữ số, thị trường sim đẹp khá chộn rộn như giới đầu cơ ra sức gom sim số đẹp của các nhà mạng nhỏ, cụ thể là của Vietnamobile. Ông Đào Huy Hùng, chủ một cửa hàng kinh doanh ĐTDĐ trên đường Hùng Vương, quận 5, TP HCM, cho hay: "Giới đầu cơ mua sim số đẹp của Vietnamobile để chờ khi cho phép chuyển mạng thì chuyển về các nhà mạng lớn để nâng giá". Theo ghi nhận, giá sim thường Vietnamobile hiện đã tăng gấp đôi, gấp ba so với trước đây. Trong khi đó sim số đẹp của nhà mạng này đã đội giá lên từ 10-20 lần. Tuy nhiên, dù ra sức gom sim của các nhà mạng nhỏ để sau này thổi giá nhưng giới buôn sim vẫn "nhấp nhổm" vì thị trường liên tục biến động do sẽ có nhiều quy định ràng buộc của cơ quan quản lý trong thời gian tới.

Cục Viễn thông và các nhà mạng đã thống nhất sẽ triển khai dịch vụ đối với thuê bao trả sau (khoảng 5%) nhằm đánh giá tác động của dịch vụ đối với thị trường để kịp thời có biện pháp loại bỏ tác động tiêu cực nếu có trước khi triển khai trên diện rộng. Vì vậy, việc gom sim số lượng lớn rồi chuyển mạng để nâng giá sẽ không dễ dàng khi cơ quan quản lý giới hạn số lượng thuê bao được chuyển mạng.

Chộn rộn trước giờ chuyển mạng giữ số - Ảnh 1.

Từ ngày 16-11, người dùng di động trả sau có thể chuyển mạng giữ số. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Thủ tục đơn giản

Nhiều người dùng lo lắng về thời gian gián đoạn khi chuyển mạng giữ số có thể ảnh hưởng đến liên lạc trong công việc… Về vấn đề này, đại diện nhà mạng VinaPhone cho biết thời gian gián đoạn tối đa cho phép chỉ 2 giờ. Tuy nhiên, thực tế, kết quả thử nghiệm cho thấy thời gian gián đoạn dịch vụ rất ngắn nên người dùng không bị ảnh hưởng. Về thủ tục khi chuyển mạng, theo các nhà mạng, thực hiện việc chuyển đổi, các thuê bao cần phải có thông tin rõ ràng, chính xác, không có khiếu nại tranh chấp, không vi phạm điều khoản về sử dụng dịch vụ… Khi khách hàng cần chuyển đổi từ nhà mạng A sang nhà mạng B, chỉ cần đến nhà mạng B làm thủ tục theo hướng dẫn để được chuyển đổi, không cần đến nhà mạng A làm thủ tục cắt mạng hoặc các yêu cầu khác. Vì vậy, thời gian làm thủ tục ngắn và không rườm rà.

Nhiều người dùng cũng thắc mắc khi các thuê bao đã chuyển mạng giữ số, số cũ vẫn giữ nguyên thì làm sao có thể biết số mình gọi tới là của mạng nào? Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, giải thích trang web của Cục Viễn thông (vnta.gov.vn) sẽ có công cụ để tra cứu, người dùng có thể tải ứng dụng về sử dụng để biết thuê bao gọi tới mình thuộc mạng nào.

Một chuyên gia về viễn thông tại TP HCM cho rằng: "Khi chuyển mạng thì công tác bảo đảm dịch vụ sẽ rất quan trọng để bảo đảm chất lượng các cuộc gọi trong thời gian chuyển đổi. Trung tâm chuyển mạch quốc gia cần tăng cường công tác đo kiểm và theo dõi chất lượng báo hiệu trên giao diện với trung tâm này. Các ảnh hưởng khách quan cần được kiến nghị và xử lý kịp thời...". Về vấn đề này, Cục Viễn thông cho biết có trung tâm tham gia hỗ trợ chuyển mạng, lưu trữ cơ sở dữ liệu chuyển mạng và giám sát chuyển mạng giữa các nhà mạng để bảo đảm lợi ích của người dùng cũng như chất lượng dịch vụ.

Hiện các chuyên gia và ngay cả nhà mạng cũng đang lo lắng về việc cho phép chuyển mạng giữ số có thể dẫn đến tình trạng hàng loạt thuê bao đổ dồn về một nhà mạng, dẫn đến "độc quyền". Về vấn đề này, Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay các nhà mạng lớn vẫn có thể tăng thị phần từ MNP. Tại Tây Ban Nha, sau 5 năm triển khai MNP, Vodafone có 105.000 thuê bao chuyển ra nhưng có 129.000 thuê bao chuyển vào. Nghĩa là Vodafone tăng được 24.000 thuê bao từ MNP. Tuy nhiên, MNP ở một số nước không làm tăng giảm quá nhiều thị phần của các nhà cung cấp dịch vụ. Tại Brazil, Malaysia tỉ lệ khách hàng sử dụng MNP là rất thấp. Với Brazil chỉ là 1,3% và Malaysia là 3,6%. Thị phần của các mạng gần như không thay đổi, chỉ dao động 1%-2%. Vì vậy người dùng, nhà mạng không nên quá lo lắng về việc biến động thị phần nhà mạng. 

Hoàn tất chuyển luồng dữ liệu

Ngày 14-11, đại diện nhà mạng Viettel cho hay 70 triệu khách hàng của nhà mạng này chiếm 55% tổng thuê bao của tất cả nhà mạng, được chuyển đổi thành công qua hệ thống cơ sở dữ liệu chuyển mạng giữ số. Viettel đã thực hiện chuyển luồng cho số lượng thuê bao khổng lồ toàn mạng lưới và không có bất cứ khách hàng nào bị gián đoạn dịch vụ. 16 đầu số của VinaPhone và MobiFone đã hoàn tất chuyển luồng qua hệ thống chuyển mạng giữ số của Viettel vào đêm 12-11.

CHÁNH TRUNG