Chiều 1-2, Sở Y tế Hải Phòng cho hay, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng vừa có trường hợp sản phụ đi đẻ từ ngày 23 đến 27-1, cùng đi có chồng là N.D.T. làm tại Công ty POYUN đã được xét nghiệm tại Hải Dương cho kết quả mắc Covid-19 (bệnh nhân 1833). Bệnh nhân 1833 có khai đã đi chăm vợ đẻ từ ngày 23 đến 27-1 tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, đã đi qua các khu vực phòng khám, phòng đẻ, phòng mổ và nằm ở phòng 607 tòa nhà 6 tầng - Trung tâm Sơ sinh. Bệnh nhân có đi ăn uống và có mua thuốc ở hiệu thuốc cạnh Bệnh viện.

Chồng mắc Covid-19 vào thăm vợ sinh, bệnh viện phụ sản dừng tiếp nhận bệnh nhân - Ảnh 1.

Khu khám bệnh Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng bị phong tỏa tạm thời do có ca mắc Covid-19 tới thăm vợ sinh

Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng lập danh sách tất cả những trường hợp F1, F2 liên quan, cách ly và xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân, tổng tẩy uế Bệnh viện. Điều tra dịch tễ diện rộng, thực hiện khoanh vùng khẩn trương để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh nếu có.

Trước đó, thực hiện Công điện số 97/CĐ-BYT ngày 29-1-2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường quyết liệt các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Sở Y tế Hải Phòng đã yêu cầu các đơn vị y tế tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm và thực hiện cách ly kịp thời. Lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, đặc biệt là nhân viên y tế đã khám, điều trị cho những bệnh nhân đến từ Hải Dương, Quảng Ninh (từ ngày các địa phương này có ca bệnh tại cộng đồng), toàn bộ người bệnh tại các khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực và ngẫu nhiên người bệnh nội trú từ 30% trở lên của các khoa còn lại để phát hiện sớm các nguy cơ. Lấy mẫu các trường hợp là nhân viên y tế của Bệnh viện Trẻ em đang được cách ly tại nhà, nơi cư trú (Trung tâm Y tế quận, huyện lấy mẫu).

Sở Y tế cũng giao các Trung tâm Y tế quận, huyện có sân golf đóng trên địa bàn phối hợp với doanh nghiệp quản lý, lập danh sách nhân viên phục vụ để thực hiện lấy mẫu, chuyển về Trung tâm Y tế dự phòng thành phố làm xét nghiệm...

Tr.Đức