xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chống ngập kiểu... "bao cấp"

TS PHẠM SANH

Người dân càng lúc càng ngán ngẩm với những lời giải thích ngập là do thiếu tiền, người dân thiếu ý thức, bởi việc chống ngập ở TP HCM đang lộ ra nhiều bất cập.

Đầu tiên là việc không ai làm các dự án chống ngập lại dựa vào 2 quy hoạch khác nhau, gồm Quy hoạch 752 (năm 2001, chủ yếu thoát nước mưa đô thị) và Quy hoạch 1547 (năm 2008 , chủ yếu ngăn triều thoát lũ) vì số liệu, phạm vi, mục tiêu khác nhau. Không ai chống ngập theo kiểu phong trào "bao cấp", cứ nêu lên số điểm giảm ngập và số điểm ngập phát sinh từng năm để lấy thành tích và đối phó dư luận. Không ai chống ngập theo kiểu chỉ có mỗi việc hố ga bị ngập rác cản trở dòng chảy gây ngập mà hàng chục năm nay không hề có giải pháp hiệu quả nào được đưa ra từ các đơn vị quản lý và những người có trách nhiệm...

Kế đến, việc phân công chống ngập như hiện tại cũng đang gây lãng phí lớn. Cụ thể, Trung tâm Chống ngập làm chủ đầu tư và quản lý dự án, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) thẩm định phê duyệt dự án. So với các quy định pháp luật hiện hành thì việc này tréo ngoe. Bởi lẽ, để bảo đảm chất lượng công trình, không có kiến thức chuyên ngành thì không thể nào nói đến có năng lực. Chính việc phân công phản khoa học, gián tiếp loại ngành xây dựng ra khỏi trách nhiệm chuyên môn đã làm cho công tác chống ngập tại TP HCM chỉ là chôn tiền xuống đất nhiều hơn giảm ngập trên thực tế. Về góc độ chuyên môn, chúng ta đang cần những kỹ sư xây dựng được đào tạo và hiểu biết thật sự về thoát nước đô thị để đảm nhận vai trò chính trong các hoạt động về giảm ngập đô thị.

Đã đến lúc TP HCM phải xem lại việc duy trì mô hình Trung tâm Chống ngập TP. Nếu cần, chỉ thành lập một tổ chuyên gia, giao lại trách nhiệm của Trung tâm Chống ngập và Sở GTVT hiện nay cho Sở Xây dựng TP (nếu trước mắt chưa nhập được 2 sở Xây dựng và GTVT). TP nên ngừng giải thích ngập vì lý do thiếu tiền. Bởi lẽ, quản lý đô thị, trong đó có hệ thống hạ tầng, theo Luật Đầu tư công và nhiều luật khác, đều dựa trên các chương trình và kế hoạch đầu tư trung hạn, dài hạn mang tính khả thi cao. Dự án chống ngập nhỏ mà minh bạch, hiệu quả thì các chương trình, dự án "khủng" không lo gì không làm được bằng nguồn vốn xã hội hóa hoặc các nguồn lực khác của người dân TP.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo