xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chống tham nhũng còn lâu dài

Phạm Văn Thế

Phòng chống tham nhũng là cuộc đấu tranh còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt; vừa qua mới là hạn chế, ngăn ngừa một bước

Ngày 1-2, ngay sau phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII (Đại hội XIII) của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp báo thông báo kết quả Đại hội.

Không dừng, không nghỉ, không có vùng cấm

Trả lời câu hỏi của báo chí tại cuộc họp báo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cảm ơn các nhà báo chúc mừng ông tái đắc cử Tổng Bí thư. "Tôi lâu nay vẫn có nói "chúc mừng hay chúc lo", mừng thì mừng rồi nhưng lo nhiều hơn. Sắp tới, nhiệm vụ còn nhiều, khó khăn, phức tạp, còn nhiều nguy cơ chưa lường hết được. Cảm ơn các bạn đã chúc mừng tôi. Chúc mừng sức khỏe, cái này là nhân tố rất quan trọng nếu không nói là quyết định để làm việc. Tôi thì không khỏe lắm, các đồng chí biết rồi, tuổi cao rồi, tôi xin nghỉ rồi nhưng Đại hội bầu thì vẫn phải làm vì là đảng viên thì phải chấp hành" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bộc bạch.

Người đứng đầu Đảng và Nhà nước cũng bày tỏ sự quyết tâm và sẽ hết sức cố gắng khi nhận nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới. Tuy nhiên, ông cũng nhìn nhận làm được hay không phải là tập thể, phải là đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng. "Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân phải đoàn kết thống nhất thì mới làm được, vai trò của cá nhân cũng quan trọng nhưng chỉ là cá nhân thôi" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ.

Chống tham nhũng còn lâu dài - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp báo thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng Ảnh: NHƯ Ý

Về câu hỏi "Công cuộc phòng chống tham nhũng sẽ được tiến hành như thế nào trong nhiệm kỳ khóa XIII?", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói: "Riêng phòng chống tham nhũng, lắm lúc tôi cũng ngượng mình nói nhiều quá. Nhiều lần tôi có nói là tôi sẽ nói nữa, ai có ghét thì tôi cũng nói, nói vui ở các cuộc họp như thế, nói với tinh thần rất tâm huyết… Hôm nay lại được các đồng chí hỏi lần nữa. Chống tham nhũng là vấn đề rất lớn, không phải chỉ nước ta mà nước nào cũng có, không phải thời nay mà thời nào cũng có".

Chia sẻ tại buổi họp báo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Tôi dùng chữ “chưa bao giờ đất nước có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay” và điều này được thảo luận đưa vào văn kiện Đại hội XIII. Tôi có đầy đủ cơ sở để khẳng định điều này chứ không phải chủ quan”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết từ khi ông đứng đầu Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng (năm 2013) đến nay, đã làm liên tục, xử nhiều vụ; nhiều nguyên Ủy viên Trung ương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị bị đi tù, bị kỷ luật, thu hồi hàng triệu USD cho nhà nước.

"Tôi nói là không dừng, không nghỉ, không kể đó là ai, không có vùng cấm. Có người trước đây lúc thấy tôi sức khỏe yếu là cũng lo chùng xuống, có tâm lý đó. Giờ sắp đến Đại hội rồi có làm không? Tôi nói là mai Đại hội mà hôm nay đến ngày xét xử, vẫn đưa ra tòa xét xử" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

"Ai chả thích của, thích tiền..."

Cũng nói về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: "Làm không phải cốt để trị ai, thù oán gì ai mà hoàn toàn nhân văn, nhân đạo. Tôi nhắc lại câu nói của Bác Hồ là "cưa một cành mọt, sâu để cứu cả cái cây". Xử một vài người để răn đe, giáo dục, ngăn ngừa người khác đừng vi phạm. Cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa là chính, không phải cốt xử cho nhiều, cho nặng mới là nghiêm. Các đồng chí thấy vừa qua có nghiêm không? Chưa bao giờ một khóa có mấy ông Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương phải đi tù, cách chức, thu lại bao nhiêu tài sản, chỉ một vụ việc thôi mà hàng triệu USD".

Nhắc lại câu chuyện có người xách một vali tiền đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương định biếu xén, hối lộ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng việc đấu tranh chống tham nhũng phức tạp, khó khăn, nếu không có dũng khí, tình cảm chân chính, bản lĩnh thì dễ mắc phải sai lầm. "Ai chả thích của, thích tiền nhưng danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất, chết cũng không mang tiền theo được. Tôi xin khẳng định phòng chống tham nhũng là cuộc đấu tranh còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt. Vừa qua mới là hạn chế, ngăn ngừa một bước. Còn tiền, còn chức, còn quyền, nếu người ta không tu dưỡng, rèn luyện thì còn xảy ra tham nhũng" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh. 

Không có thế lực nào có thể ngăn cản

Tại buổi họp báo, trả lời báo chí về những nguy cơ tác động mạnh mẽ nhất đến Việt Nam trong nhiệm kỳ qua, ông Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - nêu: Trong văn kiện ghi rất rõ, ngoài tụt hậu về kinh tế, vấn đề về tham nhũng, lãng phí, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", sự chống phá của các thế lực thù địch... là những thách thức. Các thách thức này đều có tương tác với nhau, muốn xử lý thì phải làm đồng bộ, có các giải pháp tích cực. "Ví dụ cuộc chống tham nhũng, lãng phí mà chúng ta làm tốt như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu, đó chính là góp phần khắc phục tình trạng "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"…" - ông Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh có 4 nguy cơ mà Hội nghị toàn quốc của Đảng giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đưa ra và trong những năm vừa qua, Đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo để tích cực đấu tranh ngăn ngừa những nguy cơ này. Tuy nhiên, các nguy cơ này vẫn tồn tại. Bên cạnh đó, có thể có một số mặt diễn biến có tính chất phức tạp hơn. Bốn nguy cơ này quan hệ chặt chẽ và thúc đẩy lẫn nhau, nguy cơ nào cũng nguy hại và đều phải đấu tranh, phải ngăn chặn, đẩy lùi, không thể chủ quan, xem thường bất cứ nguy cơ nào.

Theo ông Võ Văn Thưởng, nếu xét về tổng thể thì yếu tố bên trong, yếu tố nội lực của Đảng, của đất nước, của dân tộc, của nhân dân ta là quan trọng nhất. "Các thế lực thù địch luôn muốn thực hiện diễn biến hòa bình với Đảng ta, với chế độ ta. Nhưng tin tưởng rằng nếu chúng ta thực sự đoàn kết, vững vàng, bản lĩnh chính trị cao và dựa trên trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân thì không có thế lực nào có thể ngăn cản con đường phát triển của đất nước chúng ta" - ông Võ Văn Thưởng khẳng định.

Ý kiến:


Ông THÁI DOÃN HỒNG - Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ TP HCM, Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Thanh Thanh:

Phát triển phong trào công nhân trong tình hình mới

Với những đại biểu được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa mới, tôi tin tưởng và kỳ vọng đây sẽ là những cán bộ tiêu biểu nhất, đủ đức, đủ tài để lãnh đạo đất nước, đáp ứng niềm tin, kỳ vọng của nhân dân.

3-Thai-Doan-Hong

Đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, sự mở rộng, hợp tác toàn diện thông qua việc ký kết các hiệp định thương mại song phương, đa phương đã mở ra cho đất nước ta những cơ hội và thách thức. Là một cán bộ Công đoàn, tôi kỳ vọng những đại biểu được tín nhiệm tận dụng tối đa các cơ hội để xây dựng đất nước giàu mạnh; đồng thời định hướng, dẫn dắt, phát triển phong trào công nhân trong tình hình mới; gắn với chăm lo, bảo vệ tối đa quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân.


Chị CAO THỊ THU DUYÊN, cán bộ trẻ của Ủy ban MTTQ TP HCM:

Mong có nhiều chính sách về đại đoàn kết toàn dân tộc

3-cao-thi-thu-duyen

Là một cán bộ Mặt trận, tôi mong Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục ban hành nhiều chủ trương, chính sách về đại đoàn kết toàn dân tộc, để tổ chức Mặt trận thực hiện tốt nhiệm vụ: Tập hợp, xây dựng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Ông LƯƠNG VĂN HỒNG, cán bộ hưu trí ở phường 11, quận Tân Bình, TP HCM:

Sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống

3-Luong-Van-Hong

Tôi đặt niềm tin Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII sẽ phát huy trí tuệ tài năng, phẩm chất đạo đức và tấm gương trong sáng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, sớm có những quyết sách quan trọng để đưa đất nước phát triển. Đặc biệt là lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hóa nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Tr.Hoàng - P.Anh - D.Quốc ghi

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo