xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đại hội XIII thành công nhất từ trước đến nay

Phạm Văn Thế

(NLĐO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ngay sau phiên bế mạc Đại hội XIII sáng nay 1-2 đã chủ trì cuộc họp báo thông báo kết quả của Đại hội.

Sáng nay 1-2, ngay sau phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Đại hội XIII), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp báo thông báo kết quả Đại hội lần thứ XIII của Đảng tại Trung tâm Báo chí của Đại hội tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đại hội XIII thành công nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng họp báo về thành công của Đại hội XIII

Tham dự cuộc họp báo có: Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Lê Minh Hưng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Mở đầu cuộc họp báo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói vui "rất hồi hộp" khi bước vào buổi họp báo. "Gần 30 năm công tác trong lĩnh vực báo chí, cũng biết cách làm, tư duy, phương pháp của nhà báo. Tham dự buổi họp báo được gặp gỡ các nhà báo, được cảm ơn và chúc mừng các nhà báo. Để thông báo Đại hội thành công rất tốt đẹp, rút ngắn được 2 ngày. Mọi việc diễn ra trong những ngày Đại hội có thể nói là rất vui mừng về Đại hội này. Tôi dự nhiều Đại hội, tôi thấy rằng Đại hội này thành công nhất trong tất cả các đại hội từ trước đến nay cả về nội dung, chương trình, hình thức" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu mở đầu họp báo

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết công tác chuẩn bị cho Đại hội rất bộn bề từ công tác văn kiện, tổ chức… Nhất là công tác xây dựng văn kiện được làm 2 năm, sửa tới 80 lần, qua nhiều cấp góp ý, công khai toàn văn để người dân góp ý.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ đặc biệt về công tác nhân sự chưa bao giờ làm như hiện nay, thận trọng, khách quan, công tâm, lớp lang, chu đáo, cẩn thận… Chuẩn bị Ban chấp hành Trung ương, cơ quan lãnh đạo cấp cao làm từng bước, lấy ý kiến các cơ quan nên kết quả tại Đại hội làm rất nhanh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đại hội XIII thành công nhất từ trước đến nay - Ảnh 3.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp báo

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, về tổ chức hiếm có Đại hội nào chuẩn bị chu đáo, nơi ăn chốn ở, chu đáo phục vụ các đại biểu từ khắp nơi về, từ rất xa về Thủ đô, nhất là đảm bảo an toàn tuyệt đối, trong bối cảnh dịch Covid-19. "Nhất là chống sự gặp gỡ, chè chén, xin phiếu bầu" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

"Nhiều vấn đề phức tạp nhạy cảm, ông này chỗ này chỗ kia, tâm tư. Rất là phức tạp nhạy cảm nhưng Đại hội bầu một lần là xong, rất là nhanh, thống nhất cao. Ra Đại hội, bàn, thảo luận tại tổ và hội trường đều nhanh. Đặc biệt là không khí tin cậy lẫn nhau, hồ hởi, phấn khởi về thành công của Đại hội"- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết Đại hội không chỉ đặt mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ 5 năm tới mà là tạo đà để hướng đến 100 năm thành lập nước… Đại hội không chỉ thông qua Nghị quyết, bầu ra Ban chấp hành Trung ương mới mà còn tới đây phải đưa Nghị quyết vào cuộc sống, phải thể chế hóa, cụ thể hóa, chủ trương từ trên xuống dưới… biến thành của cải vật chất thì đó mới là thành công của Đại hội XIII. Đến thời điểm này, xin khẳng định Đại hội XIII thành công rất tốt đẹp. "Đại hội đã thành công rồi phải thành công nữa, đã tiến bộ rồi phải tiến bộ hơn nữa"- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đại hội XIII thành công nhất từ trước đến nay - Ảnh 4.

Đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí trong và ngoài nước tham dự cuộc họp báo

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết khi công bố Ban chấp hành Trung ương khóa XIII vào đêm ngày 31-1, nhân dân rất phấn khởi, vui mừng.

Theo nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước ta, báo chí cũng kịp thời phát hiện luồng tư tưởng xấu, phê phán, phản ánh kịp thời các quan điểm sai trái. Đây là nhiệm vụ của báo chí. Nhất là báo chí ngày nay đã hiện đại, có nhiều phương tiện hiện đại trong tác nghiệp và nhân dân rất hoan nghênh. "Có nhiều việc, báo chí còn biết nhiều hơn chúng tôi. Hỏi người này, người kia, nhanh nhạy, kịp thời, đúng đắn, hấp dẫn. Để bạn đọc tìm đọc, không đọc không chịu được. Người dân chờ đến giờ phát sóng, đăng báo để đọc" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

"Có lẽ chưa khi nào có nhiều nhà báo, cơ quan báo chí đến đưa tin nhiều như Đại hội này. Đại hội thành công có sự đóng góp của báo chí trước, trong và sau Đại hội. Rất mong báo chí tiếp tục đưa tin về mục tiêu đại hội đặt ra đi vào cuộc sống"- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước động viên và đặt ra yêu cầu với báo chí.

Kết thúc phần phát biểu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Chưa bao giờ đất nước có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày nay và điều này được thảo luận đưa vào văn kiện Đại hội XIII. Tôi có đầy đủ cơ sở để khẳng định điều này chứ không phải chủ quan".

Trả lời câu hỏi tại cuộc họp báo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn các nhà báo chúc mừng ông tái đắc cử Tổng Bí thư. "Chúc mừng hay chúc lo. Tôi thấy rằng lo nhiều hơn. Còn diễn biến phức tạp, nhiều nhiệm vụ nặng nề. Nhà báo chúc sức khỏe đúng là. Tôi hiện không được khỏe lắm, tuổi đã cao. Xin nghỉ rồi nhưng Đại hội bầu. Đã được bầu thì làm nhưng phải làm cùng cả tập thể. Cá nhân rất quan trọng nhưng muốn thành công thì phải tập thể" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ.

Về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tâm sự: Là "nói cũng nhiều quá" nhưng tôi cho rằng sẽ vẫn còn nói, các đồng chí cũng động viên càng phải nói nữa. Tham nhũng nước nào cũng có, có chức, có quyền mà lại nắm trong tay tiền của thì dễ nảy sinh tham nhũng, tiêu cực. "Công cuộc phòng, chống tham nhũng được phát động từ năm 2013 mà tôi là Trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng. Từ đó đến nay là liên tục, đã xử bao nhiêu vụ; bao nhiêu nguyên Ủy viên Trung ương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị bị đi tù, bị kỷ luật. Tài sản không thể tưởng tượng được, hàng triệu USD, bao nhiêu tỉ đồng"- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói về chống tham nhũng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết mai Đại hội mà hôm nay đến ngày xét xử, chín rồi thì vẫn đưa ra toà xét xử. "Gần Đại hội xử bao nhiêu vụ, đến cả Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư, Chủ tịch TP lớn như Hà Nội, TP HCM. Sát Đại hội mấy ngày còn khởi tố. Không ngừng, không nghỉ, bất cứ lúc nào. Nhưng làm không phải cốt để trị ai, thù oán gì ai mà hoàn toàn nhân văn, nhân đạo. Tôi nhắc lại câu nói của Bác Hồ: Cưa một cành mọt, sâu để cứu cả cái cây. Xử một vài người để răn đe, giáo dục, ngăn ngừa người khác đừng vi phạm. Cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa là chính, không phải cốt xử cho nhiều, cho nặng mới là nghiêm. Các đồng chí thấy vừa qua có nghiêm không? Chưa bao giờ một khoá có mấy ông nguyên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương phải đi tù, cách chức, thu lại bao nhiêu tài sản, chỉ một vụ việc thôi mà hàng triệu USD" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc lại câu chuyện đã nói tại một hội nghị về phòng, chống tham nhũng là có người xách 1 va li tiền đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương định biếu, xén, lấp liếm hối lộ. "Tôi nói đồng chí cán bộ kiểm tra mở ra xem là cái gì. Mở va li ra thấy tiền, đô la, tôi nói khoá lại, lập biên bản" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết.

"Đấu tranh chống tham nhũng phức tạp, khó khăn như vậy. Nếu không có dũng khí, tình cảm chân chính, bản lĩnh thì dễ mắc lắm. Ai chả thích của, thích tiền nhưng danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất, chết cũng không mang tiền theo được. Tôi xin khẳng định phòng, chống tham nhũng là cuộc đấu tranh còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt. Vừa qua mới là hạn chế, ngăn ngừa một bước. Còn tiền, còn chức, còn quyền, nếu người ta không tu dưỡng, rèn luyện thì còn xảy ra tham nhũng" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định.

Tại phiên bế mạc, Đại hội biểu quyết thông qua các Văn kiện trình Đại hội. Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra mắt Đại hội.

Trước đó, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII gồm 200 thành viên, trong đó có 180 Ủy viên Trung ương chính thức và 20 Ủy viên Trung ương dự khuyết.

Tại Hội nghị lần thứ nhất ngày 31-1-2021, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã tiến hành bầu Bộ Chính trị gồm 18 thành viên.

Tổng Bí thư khóa XII, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng được tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Đại hội đã thảo luận sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn để đóng góp những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm nhằm hoàn thiện, thông qua các Văn kiện trình Đại hội.

Các Văn kiện được thảo luận tại Đại hội XIII của Đảng bao gồm:

Dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng;

Dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011-2020, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030;

Dự thảo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

Đại hội cũng thảo luận về Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo