Sáng 12-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tổ đại biểu TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và Tây Hồ (TP Hà Nội) trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIV.

Tướng Nguyễn Quốc Thước nói về việc kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi buổi tiếp xúc cử tri

Ngoài Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, còn 2 đại biểu Quốc hội khác là ông Nguyễn Doãn Anh (Tư lệnh Quân khu Thủ đô) và bà Trần Thị Phương Hoa (Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội). Địa điểm tiếp xúc cử tri tại HĐND-UBND quận Ba Đình.

Là người đầu tiên phát biểu ý kiến, cử tri quận Ba Đình Nguyễn Quốc Thước (Trung tướng, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng) đánh giá gần đây, đất nước nói chung và Hà Nội nói riêng đang có sự khởi sắc nhưng ta không bằng lòng mà phải kỳ vọng nhiều hơn nữa.

Trong đó, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đặc biệt nhấn mạnh thời kỳ qua, chúng ta có thể phấn khởi bởi cuộc đấu tranh trong Đảng, nhà nước làm trong sạch bộ máy.

Tướng Nguyễn Quốc Thước nói về việc kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh - Ảnh 2.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước phát biểu

"Cuộc đấu tranh đó đến giờ đã, đang phát triển theo chiều hướng tích cực. Vụ kỷ luật Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh là điển hình cho cuộc đấu tranh không khoan nhượng trong Đảng, Nhà nước. Một người vừa được bầu nhưng không làm chủ được mình, bị tha hoá trong thời gian ngắn, là bài học đau xót. Có người hỏi tôi có mừng không, tôi vừa mừng vừa đau lòng. Một cá nhân như thế sao không đau lòng, nhưng mừng vì cuộc đấu tranh trong Đảng"- tướng Thước bày tỏ.

Nhấn mạnh thêm, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng Đảng "dám đương đầu là một sự kiện đáng mừng". "Thực sự chúng tôi yên tâm với tinh thần chiến đấu của Đảng. Đảng ta như vậy là đúng, không bao giờ khoan nhượng với tiêu cực, là cuộc đấu tranh suốt 2-3 nhiệm kỳ vừa qua. Đặc biệt là tiếng nói kỳ vọng của nhân dân về Đảng, nhà nước sẽ tốt hơn. Chúng tôi sẵn sàng đứng bên cạnh đất nước tiếp nối cuộc đấu tranh đó, cuộc đấu tranh không khoan nhượng" - ông Thước nói thay tiếng nói của các cử tri.

Góp ý thêm, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nêu vụ việc tại Yên Bái sai phạm "rõ ràng như ban ngày" nhưng bao nhiêu thời gian chưa giải quyết xong. Điều này cho thấy rằng Trung ương hành động nhưng Đảng địa phương cũng phải làm mới chuyển thành một cuộc cách mạng được. "Vấn đề chống tiêu cực cần làm quyết liệt hơn nữa, đừng để như Yên Bái không làm được. Vấn đề liên quan đến lãnh đạo cấp đó thì không thể giao cho lãnh đạo cấp đó thực hiện được. Như vụ Đà Nẵng, Trung ương làm chỉ mấy tháng là đã có thể làm rõ vấn đề"- tướng Thước so sánh.

Liên quan đến các vấn đề kinh tế-xã hội, tướng Thước lưu ý vấn đề BOT phải đưa lợi ích về phía nhân dân. Ngoài ra, các vấn đề nợ xấu, nợ công, tồn tại của hệ thống ngân hàng… cần có giải pháp giải quyết.

Cử tri Trương Đức Ngãi (phường Cống Vị, quận Ba Đình) phản ánh công tác cán bộ còn nhiều vấn đề bức xúc trong nhân dân, nhất là bố trí, sắp xếp cán bộ. "Đề nghị có sự kiểm tra tình trạng thường một người lên làm thủ trưởng xong thì hàng loạt đơn bên dưới phản đối. Sau đó, ngược lại, người lãnh đạo đó lại quay ra "xử lý" những người bên dưới"- ông Ngãi nói.

Cử tri Trần Viết Hoàn cho rằng qua các vụ xử lý tham nhũng như vụ Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Xuân Anh..., người đứng đầu Đảng đã châm lên ngọn lửa. Nhân dân mong rằng kẻ bòn rút tiền của Nhà nước, nhân dân hàng ngàn tỉ đồng sẽ bị trừng trị. "Thủ tướng bảo tìm người tài chứ không tìm người nhà nhưng các nơi vẫn đề xuất người nhà. Thủ tướng chỉ đạo đóng cửa rừng thì rừng vẫn bị tàn phá. Thủ tướng chỉ đạo xử lý nhà 8B Lê Trực thì mấy năm nay vẫn trơ trơ... Kỷ luật Đảng, kỷ cương phép nước bị buông lỏng không thể tưởng tượng nổi" - cử tri Hoàn bức xúc.

Phương Nhung