Trong thời gian dài vừa qua, các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc chủ đầu tư khu chung cư Xuân Phú thuộc dự án nhà ở xã hội, tọa lạc ở phường Xuân Phú, TP Huế là Công ty CP xây dựng và đầu tư Xuân Phú (gọi tắt là Công ty Xuân Phú) tiến hành thu phí giữ xe ô tô cho người dân sinh sống tại đây quá cao so với quy định của nhà nước.

Chủ đầu tư chung cư thu nhập thấp chặt chém phí giữ xe ô tô? - Ảnh 1.

Một trong các dãy nhà giữ xe ô tô tại chung cư Xuân Phú

Theo ghi nhận, tại khu đất nằm giữa các khu nhà, chủ đầu tư đã cho xây dựng một loạt dãy nhà mái che, phân lô để kinh doanh dịch vụ giữ xe ô tô. Trước đó, vào ngày 4-5, ông Trần Cao Giải, Giám đốc Trung tâm Quản lý vận hành và cung ứng dịch vụ chung cư thuộc Công ty Xuân Phú ký một thông báo gửi các chủ sở hữu căn hộ có ô tô nói rằng gara ô tô đã được đầu tư xong với 84 lô; giá cho thuê năm 2019 được giảm 40% xuống còn 550.000 đồng/xe/tháng.

Chủ đầu tư chung cư thu nhập thấp chặt chém phí giữ xe ô tô? - Ảnh 2.

Thu đến 550.000 đồng/xe/tháng nhưng chủ đầu tư khẳng định đó là quyền của mình

Từ ngày 1-6, giữa Công ty Xuân Phú đã tiến hành ký hợp đồng thuê mặt bằng để xe ô tô với thời hạn một năm, mức giá 550.000 đồng/tháng. Trong đó giá cơ bản mặt bằng tạm tính là 380.000 đồng/lô/tháng; 170.000 đồng là giá dịch vụ gia tăng, bao gồm nhà mái che chịu lực, thanh chắn bảo vệ xe, hệ thống camera an ninh, hệ thống quản lý thông minh xe ra vào chung cư.... Tuy nhiên, theo quan sát tại bãi giữ xe thì hiện chưa được lắp camera.

Những hộ dân nào ký hợp đồng sẽ được cấp một bộ khóa để khóa thanh bảo vệ khu vực lô để xe mình đã thuê. "Giá cho thuê quá cao so với quy định của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế. Đã thuê mặt bằng để xe rồi mà còn tính thêm tiền thuê camera, an ninh, thanh bảo vệ... là sao" – một số người dân thắc mắc.

Chủ đầu tư chung cư thu nhập thấp chặt chém phí giữ xe ô tô? - Ảnh 3.

Việc xây dựng các dãy nhà này cũng không có giấy phép xây dựng

Trả lời về việc này, ông Trần Cao Giải nói rằng lượng xe ô tô của người dân trong chung cư khoảng 65 chiếc, hiện đã ký hợp đồng thuê lô để xe là 54 chiếc, 11 chiếc còn lại không được đưa xe vào bên trong.

Ông Giải khẳng định giá giữ xe là dịch vụ, thuộc hình thức kinh doanh của chủ đầu tư chứ không phải chính sách gì đối với cư dân nhà ở xã hội. "Đã gọi là kinh doanh thì giá thỏa thuận. Chủ đầu tư đưa ra theo giá thị trường, thuận mua vừa bán, người có nhu cầu thấy thích, phù hợp thì mua"- ông Giải phân trần.

Khi được hỏi về giấy phép kinh doanh dịch vụ giữ xe ô tô, ông Giải một mực khẳng định phần diện tích này trong phê duyệt dự án chung cư đã được phép kinh doanh thương mại nên không cần xin giấy phép. "Đất vớ vẩn bên ngoài mới xin chứ mình đã được phê duyệt thì không xin phép. Chỉ có giấy phép phê duyệt đầu tư dự án là được" – ông này nói thêm.

Chủ đầu tư chung cư thu nhập thấp chặt chém phí giữ xe ô tô? - Ảnh 4.

Đại diện chủ đầu tư khẳng định việc kinh doanh dịch vụ này là quyền của mình, không cần xin phép

Ông Lương Vầy, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Phú cũng thừa nhận chưa từng tiếp nhận hồ sơ xin giấy phép kinh doanh dịch vụ giữ xe ô tô của Công ty Xuân Phú để hướng dẫn, trình lên UBND TP Huế xem xét, giải quyết.

Ông Trần Bá Mẫn, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thừa Thiên – Huế, khẳng định bãi giữ xe này muốn hoạt động phải xin giấy phép kinh doanh do UBND TP Huế cấp. Nếu như đã được cấp phép thì mức thu được áp dụng theo quyết định 30 ngày 12-5-2017 của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế quy định giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn.

Cụ thể, đây là bãi giữ xe thuộc đối tượng đầu tư ngoài ngân sách nhà nước thì mức thu tối đa không được quá 300.000 đồng/xe/tháng đối với loại xe ô tô con dưới 7 chỗ. "Chúng tôi sẽ kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo TP Huế kiểm tra xem bãi giữ xe tại chung cư Xuân Phú có giấy phép kinh doanh hay không? Nếu không có là trái phép, buộc phải chấm dứt hoạt động" – ông Mẫn khẳng định.

Một trong các dãy nhà kinh doanh dịch vụ giữ xe ô tô của chung cư Xuân Phú

Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế, khẳng định khu vực mà chủ đầu tư triển khai làm bãi giữ xe này đã được thẩm định thiết kế cơ sở tại văn bản số 100/SXD-QLXD ngày 17-2-2017. Trong đó có hạng mục nhà để xe ô tô diện tích 960 m2, kết cấu chịu lực chính gồm cột dùng ống thép D114 dày 3,2 mm, hệ mái dùng thép hình mạ kẽm lợp kính cường lực 12 mm.

Cũng theo đơn vị này, hạng mục nhà giữ xe của dự án này muốn xây dựng thì phải có giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp. Tuy nhiên, trong 2 giấy phép xây dựng cấp cho Công ty Xuân Phú để thi công chung cư Xuân Phú (giấy phép cấp ngày 31-12-2014 và ngày 7-5-2016) được sở này cung cấp cho Báo Người Lao Động thì đều không có hạng mục nhà giữ xe.

Bài và ảnh: Q. Nhật