Việc bày tỏ quan điểm xử lý sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực từng được giới chức thẩm quyền nhiều lần lên tiếng, song có thể nói ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội trong cuộc tiếp xúc cử tri đã tuyên bố một cách mạnh mẽ và quyết liệt nhất từ trước tới nay. Người đứng đầu chính quyền Hà Nội không chỉ khẳng định lại quyết tâm xử lý sai phạm gây bất bình sâu sắc này mà còn nhấn mạnh "để bảo đảm kỷ cương phép nước thì có đập cả tòa nhà này cũng phải làm".

Tuyên bố cứng rắn của ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội được đưa ra khi việc xử lý sai phạm đối với công trình nằm ở vị trí ngay sát Quảng trường Ba Đình và các cơ quan trung ương hầu như đã giậm chân tại chỗ thời gian dài vừa qua. Tính từ khi bắt đầu phá dỡ phần sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực từ tháng 11-2015 đến nay mới cắt ngọn được phần tum và tầng 19, tức hoàn tất giai đoạn đầu tiên. Gần 3 năm qua, việc phá dỡ phần sai phạm tại tòa nhà này hầu như án binh bất động. Chừng đó thời gian mà sai phạm tại tòa nhà nằm chình ình như thế thì không gây ra bức xúc, bất bình mới lạ.

Lý do chính cho sự chậm trễ trong việc xử lý sai phạm được nêu ra là nếu tiếp tục phá dỡ theo giai đoạn 2 (cắt ngọn 2 tầng 18 và 17) có thể ảnh hưởng tới kết cấu, dẫn tới việc phải phá bỏ toàn bộ tòa nhà 8B Lê Trực. Chưa có kết luận cuối cùng về việc này, song một nguyên nhân của sự dây dưa trong việc xử lý sai phạm đã được chính ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội thốt lên là "chủ đầu tư rất cùn!".

Tòa nhà của chủ đầu tư "rất cùn" này không chỉ sai phạm trong kết luận đưa ra trước đó mà còn vi phạm ngay từ tầng hầm và thậm chí tòa nhà còn lấn ra cả vỉa hè. Không chỉ tại tòa nhà 8B Lê Trực, chủ đầu tư còn có thêm 3 công trình sai phạm khác ở Hà Nội và nghiêm trọng tới mức người đứng đầu chính quyền TP cho biết vừa chuyển hồ sơ cả 3 công trình của chủ đầu tư này sang cơ quan công an xử lý.

Vì sao mà chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực lại có thể "rất cùn" trước các cơ quan quản lý nhà nước? Liệu có sự nương tay hay "chống lưng" nào đó hay không?... Không dễ để trả lời những câu hỏi này. Song có điều chắc chắn là những cơ quan hữu trách đã không làm tròn bổn phận của mình. Nếu các cơ quan quản lý giữ nghiêm kỷ cương phép nước thì liệu sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực có xảy ra và nghiêm trọng tới mức độ phải chuyển sang cơ quan công an? Liệu chủ đầu tư có dám "cùn" để xảy ra sai phạm trong 3 công trình khác? Chắc chắn là không!

Vì thế, để bảo đảm kỷ cương phép nước, không chỉ có việc đập cả tòa nhà 8B Lê Trực mà quan trọng hơn, phải chặn từ gốc "nguyên nhân của nguyên nhân" là giữ nghiêm kỷ cương phép nước với chính các cơ quan quản lý nhà nước. Cơ quan công quyền mà nghiêm minh thì chẳng ai dám "cùn" như vậy.

PHẠM DƯƠNG