xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ đầu tư hành xử như giang hồ: Cần khởi tố điều tra, xử lý nghiêm

LS Nguyễn Hồng Hà, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư Khánh Hòa

(NLĐO) – Vụ “Chủ đầu tư hành xử như giang hồ” là vụ việc vi phạm nghiêm trọng đến quyền con người, xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, quyền tự do của công dân mà Hiến pháp, pháp luật nghiêm cấm.

Báo Người Lao Động sáng nay (20-2) đăng bài: "Chủ đầu tư hành xử như giang hồ", phản ánh vụ anh Nguyễn Duy Phương (sinh năm 1980, ngụ xã Xuân Thọ 2, thị xã Sông Cầu , tỉnh Phú Yên) tố cáo đã bị chủ đầu tư dự án Điện mặt trời Xuân Thọ đánh, bắt, trói, giữ trái pháp luật. Đây là vụ việc vi phạm nghiệm trọng quyền con người, xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, quyền tự do của công dân mà Hiến pháp và pháp luật đã nghiêm cấm. Vụ việc cần phải khởi tố vụ án điều tra, đưa những kẻ hành xử theo kiểu giang hồ ra xét xử nghiêm minh, nhằm răn đe phòng ngừa loại tội phạm đang có chiều hướng gia tăng này.

Chủ đầu tư hành xử như giang hồ: Cần khởi tố điều tra, xử lý nghiêm - Ảnh 1.

Ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên (đầu tiên bên phải) đến thăm nạn nhân Phương tại bệnh viện (Ảnh: Hồng Ánh)

Theo nạn nhân trình báo: Sáng 16-2, khi hay tin đơn vị thi công dự án Điện mặt trời Xuân Thọ đang san lấp mặt bằng trên diện tích 3,8 ha ở xã Xuân Thọ 1 mà ông Phương đã khai hoang từ năm 2011 nên ông đến xem. Vì cho rằng đây là đất của mình chỉ mới được bồi thường cây trồng trên đất, chưa được bồi thường đất nên khi thấy đơn vị thi công đang san lấp, ông vào ngăn cản. Liền sau đó, ông bị ông Nguyễn Văn Biền, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quang điện Phú Khánh (chủ đầu tư dự án), chỉ đạo một số người bắt giữ ông lại rồi chính ông Biền đánh ông Phương. Sau đó, ông Biền cho người dùng dây thừng trói 2 tay ông chở về lán trại thi công cách đó khoảng 2 km rồi tiếp tục đánh. Sau cùng, nhóm ông Biền tiếp tục ném ông lên thùng sau xe bán tải chạy ra ngoài cổng lán trại cho phơi nắng…

Chủ đầu tư hành xử như giang hồ: Cần khởi tố điều tra, xử lý nghiêm - Ảnh 2.

Ông Phương được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Phú Yên (Ảnh: Hồng Ánh)

Nội dụng tố cáo về việc bị chủ đầu tư bắt giữ phù hợp với lời khai nhân chứng và hình ảnh mà một người dân dùng điện thoại ghi lại. Qua những hình ảnh này cho thấy mặt ông Phương bê bết máu với 2 tay bị trói ra phía sau… Và chính đối tượng bị tố cáo khi trả lời báo chí đã thừa nhận : "Bọn tôi làm là theo luật. Không có đánh, chỉ bắt, giữ lại giao cho công an để xử lý".

Hành vi của các đối tượng thực hiện việc trói, bắt giữ, ném ông Phương lên thùng xe phơi nắng trước lán trại là rất nguy hiểm, đã xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể, quyền tự do, dân chủ, danh dự nhân phẩm của công dân, có đủ căn cứ cấu thành tội "Bắt, giữ người trái pháp luật" quy định tại Điều 157 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi,bổ sung năm 2017).

Chủ đầu tư hành xử như giang hồ: Cần khởi tố điều tra, xử lý nghiêm - Ảnh 3.

Dự án Điện Mặt trời đang tiến hành san lấp mặt bằng. Trong đó có diện tích đất đang tranh chấp của ông Phương (Ảnh: Hồng Ánh)

Với những sự kiện pháp lý đã xảy ra như Báo Người Lao Động đã phản ánh, có đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự để điều tra ngay đối với những đối tượng hành xử theo kiểu giang hồ như báo đã nêu. Việc khởi tố về hành vi "Bắt, giữ người trái pháp luật" không phụ thuộc vào có hay không có đơn yêu cầu khởi tố của nạn nhân và hậu quả của tội này không phải là dấu hiệu bắt buộc . Nếu trường hợp người phạm tội bắt, giữ trái pháp luật mà "gây thương tích mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% " sẽ bị xử lý theo Khoản 3 Điều 157 của BLHS năm 2015.

Chủ đầu tư hành xử như giang hồ: Cần khởi tố điều tra, xử lý nghiêm - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương động viên nạn nhân Phương an tâm dưỡng thương

Việc ông Phương bị đánh gây thương tích là có thật. Quá trình điều tra, căn cứ kết luận giám định của cơ quan chuyên môn về tỷ lệ tổn thương cơ thể, cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can , xác định khung hình phạt đối với các đối tượng đã thực hiện hành vi cố ý gây thương tích đối với ông Phương.

Chủ đầu tư hành xử như giang hồ: Cần khởi tố điều tra, xử lý nghiêm - Ảnh 5.

Luật sư Nguyễn Hồng Hà, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư Khánh Hòa

Tóm lại, hành vi hành hung, bắt, trói, giữ ông Phương giữa ban ngày của chủ đầu tư dự án và các đối tượng khác thể hiện sự coi thường pháp luật, có dấu hiệu phạm nhiều tội như đã phân tích trên , cần phải được điều tra , xử lý nghiêm minh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo