Đối với người Việt, không phân biệt gái - trai, già - trẻ, giai tầng, tôn giáo..., chủ quyền lãnh thổ quốc gia là thiêng liêng, bất khả xâm phạm! Lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của người Việt là minh chứng sống động nhất, hùng hồn nhất!

Trong lịch sử nhân loại, từ cổ chí kim, chưa thấy có dân tộc nào tuy đất hẹp, vũ khí thô sơ nhưng bằng tình yêu Tổ quốc vĩ đại, bằng ý chí kiên cường và trí tuệ mẫn tiệp, đã đánh thắng nhiều đế quốc, thực dân hùng mạnh hàng đầu thế giới. Người Việt đánh giặc không phải để thỏa mãn tham vọng hay chiếm giữ tài nguyên, của cải. Người Việt chỉ đánh giặc ngoại xâm để cứu nước, để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng mà ông cha ngàn đời đã dựng xây. Người Việt cũng sẵn sàng hy sinh xương máu để cứu nước bạn thoát khỏi nạn diệt chủng. Chính vì thế, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã được lãnh đạo nước bạn trân trọng và yêu mến gọi là "Đội quân nhà Phật"!

Người Việt là dân tộc yêu chuộng hòa bình. Nhưng nếu chủ quyền quốc gia bị xâm phạm, hàng chục triệu người như một sẽ đoàn kết, gắn bó, một lòng nhất tề đứng lên bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Và như mấy ngàn năm lịch sử vẫn còn khắc ghi, chiến thắng cuối cùng thuộc về lẽ phải; nhân dân Việt Nam sẽ chiến thắng và chủ quyền quốc gia mãi mãi trường tồn!

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động với sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn, cá nhân trong và ngoài nước... xuất phát từ tình yêu Tổ quốc và trách nhiệm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước. Giữa muôn trùng sóng gió biển khơi, với lá cờ Tổ quốc tung bay trên nóc tàu - thuyền, ngư dân Việt Nam sẽ ấm lòng bởi như có hơn 96 triệu người dân đất Việt đang ở cạnh mình. Mỗi con tàu - thuyền với lá cờ Tổ quốc tung bay cũng chính là cột mốc chủ quyền thiêng liêng trên biển cả mênh mông!

Được chính thức phát động vào ngày 1-6-2019 nhân dịp Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, đến nay, Báo Người Lao Động đã trao tặng hàng ngàn lá cờ Tổ quốc cho ngư dân ở nhiều tỉnh có biển như: Bạc Liêu, Cà Mau... góp phần động viên ngư dân vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Tối 20-7-2019, tại đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), trong chương trình "Trái tim Biển Đảo", lãnh đạo Báo Người Lao Động đã trao tặng ngư dân Lý Sơn 2.000 lá cờ Tổ quốc cùng một số thuốc men, vật dụng y tế. Món quà tuy không quá lớn về vật chất nhưng có ý nghĩa sâu sắc và giá trị tinh thần to lớn.

Đó cũng là thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn bè thế giới, đến cả những người đã và đang rắp tâm xâm phạm chủ quyền quốc gia thiêng liêng của nhân dân Việt Nam. Trong nhiều ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam của biển Đông. Thưa các bạn trên toàn thế giới, đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Trong những ngày qua, chúng tôi đã từng tự hỏi: Liệu quý vị đang chỉ huy tàu Hải Dương 8 và cả những cấp quản lý cao hơn ở Trung Quốc có nhầm lẫn gì chăng mà lại cho phép tàu thực hiện khảo sát trên vùng lãnh thổ của đất nước chúng tôi (!?) Chắc là không. Bởi theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết vào tối 19-7-2019: "Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam". Thế nhưng đến nay, quý vị vẫn "mũ ni che tai", tiếp tục làm điều sai trái - cả về luật pháp quốc tế lẫn đạo lý làm người. Điều đó thật khó chấp nhận trong một thế giới văn minh, tôn trọng lẫn nhau như hiện nay.

Một quốc gia hùng mạnh, được tôn trọng không có nghĩa là chỉ cần giàu có về kinh tế, mạnh về quân sự mà còn phải xử sự công bằng, minh bạch với các nước khác. Không ai có thể tôn trọng một kẻ dù rất mạnh nhưng chỉ lăm le đi cướp đất, chiếm nhà người khác. Đạo lý đơn giản như vậy, lẽ nào quý vị - những "tinh hoa của thời đại" - lại không thấu hiểu!?

Ngừng khảo sát, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam là điều mà nhà chức trách phía Trung Quốc và quản lý đội tàu Hải Dương 8 phải làm ngay!

Tô Đình Tuân (Lý Sơn, 20-7-2019)