Ngày 11-7, tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX, trả lời chất vấn về vấn đề đại biểu đặt ra xoay quanh việc thu gom xử lý rác, liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường của Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết trong 7 năm hoạt động, Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau đã phát hiện khoảng 300 thi thể thai nhi và mua đồ tẩm liệm chôn cất trong khuôn viên nhà máy nên tốn tiền, tốn đất và có đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ.

Chủ tịch Cà Mau lên tiếng việc nhà máy rác phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi - Ảnh 1.

Nhân viên nhà máy rác nói về nơi chôn cất thai nhi.

Ông Hải cho rằng khi phát hiện thi thể thai nhi, nhà máy phải có trách nhiệm báo cáo với chính quyền địa phương. Từ đó, các cơ quan chức năng sẽ vào kiểm tra xem có án hay không. Nếu không có án thì việc chôn cất là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Làm phải bài bản và đúng theo quy định của pháp luật. "Nói 300 thi thể thai nhi nhưng chỉ có 9 hũ sành, trong đó có những thứ gì thì không rõ, không hiểu và tỉnh đã chỉ đạo giám định, làm rất kỹ. Đồng thời, ngành công an cũng đang vào cuộc xác minh, làm rõ", ông Nguyễn Tiến Hải cho biết.

Như đã thông tin, trước đó Công ty Công Lý đã có tờ trình gửi đến UBND tỉnh Cà Mau xin hỗ trợ xử lý tình trạng thai nhi tại nhà máy xử lý rác. Theo tờ trình, từ khi hoạt động đến nay, đơn vị đã phát hiện và chôn cất cho hơn 300 thi thể thai nhi lẫn theo nguồn rác tập kết vào nhà máy xử lý rác.

Sau đó, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật nghi là thi thể thai nhi được phát hiện tại Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau, giao cho Sở Y tế thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật. Nhiệm vụ của tổ công tác là kiểm tra các hũ sành được cho là nơi an nghỉ của thi thể các thai nhi xấu số được chôn tại nhà máy trên, kiểm tra phải bài bản, rõ ràng, ghi nhận chi tiết hiện trạng đúng quy định của pháp luật.

Vân Du