Ngày 27-7, tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết hiện nay TP Hà Nội vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch với 103 ngày liên tiếp không ghi nhận các ca bệnh mới tại cộng đồng, các ổ dịch đều đã kết thúc. Tuy nhiên, dịch bệnh hiện đang diễn biến phức tạp, khó lường tại cả thế giới và một số tỉnh thành phố khác của nước ta, đặc biệt là Đà Nẵng có thêm nhiều ca lây nhiễm mới.

Qua đó, ông Hiền đề nghị UBND các quận huyện, thị xã tuyên truyền phổ biến cho người dân đi Đà Nẵng và các tỉnh thành có ca nhiễm Covid-19 về Hà Nội phải chủ động kê khai cho cơ quan chức năng. Đối với các trường hợp từ vùng dịch Đà Nẵng như: Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng; Bệnh viện C Đà Nẵng; Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng; Trung tâm tiệc cưới For You Palace ở Đà Nẵng; quận Ngũ Hành Sơn, quận Liên Chiểu; quận Hải Châu (Đà Nẵng) phải tự cách ly 14 ngày, đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng để lấy mẫu xét nghiệm.

Chủ tịch Hà Nội: Chủng virus bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng nguy hiểm hơn - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Phát biểu kết luận tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết các ca nhiễm ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi xác định đều có nguồn khác nhau từ cộng đồng. Qua phân tích từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thì xác định đây thuộc chủng virus mới, khác với gen của virus của tất cả các virus của Việt Nam và không trùng với 1 nước nào. Ngoài ra, virus này có đột biến gen và khả năng lây nhiễm cao hơn, nguy hiểm hơn.

"Theo nhận định của quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, có nhiều khả năng virus này xuất hiện từ 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên, đến nay chúng ta chưa truy tìm được dấu vết F0 của các ca đã được phát hiện"- ông Chung nói và cho biết theo nhận định không ngoại trừ đã lây nhiễm ra các nơi khác và địa bàn Hà Nội là một trong những nơi có thể lây nhiễm phát tán từ vùng dịch.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, tại cuộc họp Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo rà soát người dân đến từ vùng dịch. Với tinh thần chủ động phát hiện kịp thời, ngăn chặn nhanh chóng, không để lây lan rộng. "Chúng ta thực hiện biện pháp khẩn trương nhưng không để dân quá lo lắng. Đề nghị rà soát những người đến từ Đà Nẵng có ghé qua Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng; Bệnh viện C Đà Nẵng; Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng; Trung tâm tiệc cưới For You Palace ở Đà Nẵng; quận Ngũ Hành Sơn, quận Liên Chiểu; quận Hải Châu (Đà Nẵng) phải tự giác khai báo y tế, tự giác cách ly tại nhà"- ông Chung nói.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cần phát hiện nhanh, rà soát chặt chẽ với tinh thần tự giác chấp hành của người dân. Do đó, những trường hợp ho khó thở, sốt người dân cần đến những trung tâm y tế để xét nghiệm nhưng trường hợp xét nghiệm nên cách ly tại nhà đến khi có kết quả. Các nhân viên y tế phải có quy trình khám chữa đối với các bệnh nhân này.

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, ông Trần Thế Cương cho biết, qua rà soát có 504 trường hợp từ ngước ngoài, hoặc đi công tác, tham quan từ Đà Nẵng về địa bàn. Trong đó, ngày 26-7, quận nhận thông tin được ca nghi ngờ mắc bệnh trên địa bàn trú tại phường Xuân Đỉnh, công dân đến Đà Nẵng từ 13-7 đến 26-7 trở về địa phương. Công dân có biểu hiện ho rát họng, quận đã đưa vào bệnh viện Bắc Thăng Long cách ly, rà soát người cùng gia đình và các trường hợp tiếp xúc. "Chúng tôi vừa nhận được thông tin về kết quả xét nghiệm âm tính của trường hợp này"- Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết.
Nguyễn Hưởng