Tại cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, quyền Bộ trưởng Y  tế Nguyễn Thành Long cho hay, hiện Đà Nẵng có thêm 12 ca nghi nhiễm đang được cách ly, theo dõi. Hiện ngành y tế đang tiến hành điều tra và chờ kết quả xét nghiệm để công bố.

Ông Long cũng cho hay, Bộ Y tế xác định định một số ổ dịch tại Đà Nẵng gồm Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, 12 ca nghi nhiễm theo báo cáo của Bộ Y tế mới chỉ là "nghi thôi chứ chưa chính xác". "Đặc biệt ghi nhận đang có tình trạng lây nhiễm cho các y bác sĩ. Đây là việc rất nghiêm trọng" - ông Thơ nói. 

Ông Thơ cũng nhận định, 3 ca bệnh ở Đà Nẵng gồm 416, 418 và 420 đều chưa truy xuất được nguồn gốc lây nhiễm, các ca này đều có sự độc lập tương đối. Qua kiểm tra chưa thấy có điểm chung giữa 3 ca bệnh.  "Chính vì vậy, có sự lo lắng là nguồn lây bệnh trong cộng đồng có nhiều nguồn khác nhau. Như vậy, có khả năng trong cộng đồng còn nhiều người nhiễm bệnh, mang mầm bệnh mà chúng ta chưa phát hiện"- ông Thơ nhận định.

Đà Nẵng hiện có 12 ca nghi nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế phun khử trùng khu vực quanh nhà bệnh nhân 418

Theo ông Thơ, Đà Nẵng đã thực hiện giãn cách xã hội và lúc này cần thiết nâng cấp độ lên thành cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Theo đó, người dân chỉ được phép đi ra khỏi nhà để mua các nhu yếu phẩm cần thiết, lương thực, thực phẩm, thuốc men; không được tụ tập ở cộng đồng quá 2 người. "Đó là những biện pháp cần và hạn chế lây lan trong cộng đồng vì chúng ta không biết nguồn lây từ đâu. Qua 4 ca bệnh chúng ta có thể xác định nguồn lây không thể từ 1 điểm" - ông Thơ nói. 

Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng đề xuất, Đà Nẵng hiện cần sự trợ giúp từ Chính phủ và các bộ ngành, cụ thể là cần lực lượng để tập trung rà soát, cách ly F1, F2. Số lượng cần cách ly hiện tại ở Đà Nẵng rất lơn, chỉ riêng tại 2 bệnh viện gồm Bệnh viện C và Bệnh viện Đà Nẵng đã là hơn 8.000 trường hợp. "Đó là chưa tính con số ngoài cộng đồng còn rất đông, dự kiến có khoảng 10.000 người là F1" - ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, những khu vực có nguy cơ cao, khu vực có người nước ngoài, người Trung Quốc và các hoạt động mà những bệnh nhân đã đến cũng rất nhiều. Chính vì thế Đà Nẵng phải khẩn trương tăng cường việc xét nghiệm để phát hiện ra những người có bệnh. "Việc xét nghiệm vừa để tìm kháng nguyên, vừa tìm kháng thể để có đánh giá chung về tình hình dịch. Hiện nay việc xét nghiệm còn rất khiêm tốn, mới được 3.000 người"  ông Thơ nói và đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các trung tâm y tế lớn hỗ trợ Đà Nẵng trong việc tiến hành xét nghiệm. 

Theo ông Thơ, việc xét nghiệm để có thể kiểm soát được, đánh giá bức tranh và tình trạng lây nhiễm trong cả cộng đồng. Ông thơ cũng đề nghị Bộ Y tế lập các trạm xét nghiệm di động để rút ngắn thời gian nhằm đưa ra các phương án tiếp theo. 

B.Vân