Sáng 13-4, tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết để phòng chống dịch bệnh Covid-19 lây ra cộng đồng, sắp tới Sở Y tế Hà Nội phải thông tin đến tất cả các hiệu thuốc trên địa bàn có bất cứ cá nhân nào mua thuốc ho, hạ sốt trong thời gian vừa qua phải yêu cầu những người này khai báo y tế để lấy mẫu xét nghiệm. Nếu bị sót trường hợp nào sẽ xử lý đúng theo quy định của pháp luật hoặc có thể tước giấy phép kinh doanh vĩnh viễn. Ngoài ra, các bác sĩ, phòng khám y tế tư nhân đã tiếp xúc với bệnh nhân ho, sốt cũng cần lấy mẫu xét nghiệm.

Chủ tịch Hà Nội: Hàng trăm y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai hát hò trông rất phản cảm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Theo ông Chung, Sở Y tế Hà Nội phải xây dựng ngay 1 quy trình điều trị, khám chữa bệnh, quản lý bệnh nhân phù hợp với phác đồ điều trị, phòng chống bệnh Covid-19. Qua đó, chấm dứt ngay hiện tượng sai phạm như các trường hợp ở Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Thận Hà Nội…

"Ngoài ra, các bệnh viện cũng không để cho bác sĩ, y tá, nhân viên y tế tập trung đông người… như bài học hôm qua (12-4), Bộ Y tế ra văn bản đưa ra việc hàng trăm y tá, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai reo hò, hát hò trông rất phản cảm. Là đơn vị đầu ngành phục vụ công tác này, mà chúng ta như thế thì không hiểu sẽ thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng thế nào" - ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện của Hà Nội phải quán triệt, rút kinh nghiệm, nếu để xảy ra hiện tượng như vậy đề nghị xem xem xét trách nhiệm người đứng đầu. "Qua đây tôi thấy các đồng chí làm chuyên môn nhưng vẫn chủ quan, không quán triệt nghiêm túc và không nắm rõ quy trình"- ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh

Chủ tịch Hà Nội: Hàng trăm y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai hát hò trông rất phản cảm - Ảnh 2.

Hình ảnh cắt từ clip lan truyền trên mạng về việc tụ tập đông người trong Bệnh viện Bạch Mai

Trước đó, ngày 12-4, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế đã có văn bản gửi Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, yêu cầu báo cáo về việc tụ tập đông người, không đeo khẩu trang trong Bệnh viện Bạch Mai, vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó văn bản nêu: vào ngày 10-4, có một số nguồn tin gửi về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh với nội dung: "Bệnh viện Bạch Mai tụ tập đông người, không đeo khẩu trang trên sân bệnh viện". Vì vậy, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương xác minh thông tin trên, đồng thời, quán triệt, tuyên truyền, nhắc nhở cho tập thể nhân viên y tế, người lao động trong bệnh viện cần tuân thủ tuyệt đối các chỉ đạo của Thủ tướng và các văn bản hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Clip lan truyền trên mạng xã hội về hình ảnh nhân viên y tế tụ tập hát hò trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 về cách ly xã hội

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai "xem xét xử lý các cá nhân có vi phạm gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh tại Bệnh viện" và gửi báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước ngày 13-4 để Cục báo báo Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Nguyễn Hưởng