xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch Hà Nội nói về trách nhiệm trong vụ nước sông Đà nhiễm dầu thải

B.H.Thanh

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ngày 4-11 đã trả lời về vấn đề ứng phó của TP sau sự cố nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu thải.

Ngày 4-11, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình về việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Hà Nội. Nhiều vấn đề liên quan được các đại biểu đưa ra thảo luận.

Phát biểu giải trình, làm rõ thêm những ý kiến của một số đại biểu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định ATTP là vấn đề được rất nhiều cử tri và nhân dân quan tâm. Thời gian qua, Hà Nội đã vào cuộc rất quyết liệt, đạt nhiều kết quả trong công tác này, song cũng còn không ít tồn tại, hạn chế.

Chủ tịch Hà Nội nói về trách nhiệm trong vụ nước sông Đà nhiễm dầu thải - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Theo ông Nguyễn Đức Chung, nguyên nhân khiến việc đưa các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào các khu giết mổ tập trung trên địa bàn TP hiện còn chậm, một phần do nhận thức của các hộ giết mổ khó thay đổi. Quan trọng hơn là lợi nhuận mà họ thu được lớn hơn vì tiết kiệm được chi phí, giảm giá thành và cung ứng ra thị trường nhanh hơn.

Mặt khác, cơ chế chính sách hỗ trợ cho các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ khi đưa các hộ vào các khu giết mổ tập trung còn bất cập. Việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực xây dựng các khu giết mổ tập trung hiện đại cũng khó khăn, mấu chốt lớn nhất là liên quan tới thủ tục đất đai.

Giải trình câu hỏi của đại biểu của quận Cầu Giấy liên quan đến giải pháp ứng phó của TP khi xảy ra các sự cố về mất ATTP ra sao, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay mục tiêu của TP là phải triển khai các biện pháp để làm sao không xảy ra sự cố. Dù vậy, thực tế vừa qua vẫn xảy ra những sự cố về ATTP như: Ngộ độc rượu methanol khiến 5 người tử vong, ngộ độc bếp ăn tập thể tại một trường học ở huyện Đông Anh khiến nhiều học sinh nhập viện…

"Thành phố đã xây dựng các quy trình, quy chế rất rõ ràng liên quan đến ứng xử với các sự cố này, có phân công trách nhiệm rất rõ, với phương châm 4 tại chỗ. Đồng thời, có phân công trách nhiệm cho các cơ sở y tế đóng trên địa bàn cũng như phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế của trung ương trong việc tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân. TP cũng đã tổ chức các cuộc diễn tập" - ông Chung nói và giải thích vấn đề quy trình xử lý đã có nhưng khi xảy ra sự cố vẫn còn hiện tượng vào cuộc chậm, xử lý lúng túng, đầu tiên là do khâu báo cáo chưa kịp thời. Các đơn vị xảy ra sự cố về ATTP, cán bộ tuyến dưới, khi xảy ra vụ việc, ban đầu vẫn có tình trạng giấu giếm. Khi người dân, các cơ quan báo chí phản ánh lên thì lúc đó mới báo cáo, nên vào cuộc không kịp thời.

Chủ tịch Hà Nội nói về trách nhiệm trong vụ nước sông Đà nhiễm dầu thải - Ảnh 2.

Toàn cảnh Nhà máy nước sạch Sông Đà

Về vấn đề ứng phó của TP sau sự cố nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu thải, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định Nhà máy nước sạch sông Đà là nhà máy đầu tiên cung cấp nước cho TP được xây dựng ở tỉnh ngoài. Nhà máy nước sạch Sông Đà là nhà máy duy nhất của TP Hà Nội không có hệ thống quan trắc tự động nguồn nước vào. Cho nên ngoài trách nhiệm của TP còn có trách nhiệm của nhà máy còn giấu giếm sự việc này. TP Hà Nội yêu cầu công ty lắp hệ thống quan trắc nước tự động, và tách riêng các hệ thống nước đầu vào với hồ Đầm Bài.

Khi xảy ra sự cố, TP Hà Nội đã cử ngay cán bộ xuống lấy mẫu, tiến hành xét nghiệm chất lượng nước liên tục, đồng thời tiến hành điều tiết nguồn nước từ các công ty cấp nước khác để cấp nước cho người dân.

"Qua sự việc này, chúng tôi cũng nhận thức rõ trách nhiệm và trong thời gian tới TP sẽ có cuộc họp để rút kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, có ứng phó kịp thời hơn với người dân tại các vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo