Ngày 5-10, UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết đã có kết luận thanh tra về nội dung tố cáo đối với ông Phạm Vinh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi nhận đơn thư tố cáo Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh tự ý quyết định đầu tư bằng vốn ngân sách của huyện cho tuyến đường vào mỏ cát thôn Ngân Giang, xã Tịnh Hà do doanh nghiệp trúng đấu thầu, trong khi UBND huyện đã có quy định doanh nghiệp nào trúng thầu đấu giá phải tự chịu kinh phí đầu tư hạ tầng phục vụ khai thác cát.

Theo kết quả xác minh, ngày 23-7-2011 UBND huyện Sơn Tịnh tổ chức đấu giá khai thác cát tại mỏ cát Ngân Giang và doanh nghiệp trúng thầu là Xí nghiệp Xây dựng Đức Phát với số tiền 850 triệu đồng. Khi doanh nghiệp triển khai khai thác cát, bị người dân cản trở, không cho thực hiện.

Chủ tịch huyện tự ý làm đường cho doanh nghiệp khai thác cát - Ảnh 1.

Con đường dẫn vào bãi cát thôn Ngâng Giang, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh. Ảnh: Tử Trực

Sau đó doanh nghiệp báo cáo vướng mắc, UBND xã Tịnh Hà làm tờ trình xin chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường vào bãi cát thôn Ngân Giang. Đến ngày 5-10-2011, UBND huyện Sơn Tịnh có quyết định phê duyệt dự án và giao cho UBND xã Tịnh Hà làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư dự án gần 1,3 tỉ đồng từ nguồn ngân sách huyện.

Theo kết luận thanh tra, trong phương án đấu giá cát do UBND huyện quy định, đường giao thông vào mỏ cát do tổ chức, cá nhân trúng thầu tự lo. Do đó, việc UBND huyện đầu tư tuyến đường vào bãi cát Ngân Giang bằng tiền ngân sách là không đúng so với quy định. Ngoài ra việc đầu tư xây dựng tuyến đường vào mỏ cát, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh không báo cáo ra phiên họp tập thể UBND huyện để thảo luận, thông qua, không báo cáo Ban Thường vụ xem xét cho chủ trương đầu tư, không thông qua HĐND xã, huyện về danh mục dự án chuẩn bị đầu tư, thay đổi tổng mức đầu tư tăng 84% so với ban đầu. Công trình cũng không có trong quy hoạch, kế hoạch đầu tư phát triển các tuyến đường giao thông trên địa bàn, không có trong quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Chủ tịch huyện tự ý làm đường cho doanh nghiệp khai thác cát - Ảnh 2.

Những "núi" cát do doanh nghiệp khai thác dự trữ tại bãi cát thôn Ngân Giang, xã Tịnh Hà sáng 5-10. Ảnh: Tử Trực

Ngoài ra kết luận cũng nêu, dù Ban thường vụ Huyện ủy Sơn Tịnh đã chỉ đạo chấn chỉnh, thu hồi số tiền đầu tư làm tuyến đường vào mỏ cát thôn Ngân Giang, xã Tịnh Hà để nộp vào ngân sách nhà nước nhưng Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh không thu hồi được số tiền đã đầu tư và chuyển toàn bộ khoản nợ hơn 979 triệu đồng xây dựng tuyến đường cho UBND xã Tịnh Hà chịu trách nhiệm, trong khi theo quyết định đầu tư, toàn bộ công trình do ngân sách huyện chi trả.

Từ những sai phạm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với các vi phạm của ông Phạm Vinh. UBND huyện Sơn Tịnh tìm biện pháp xử lý dứt điểm quan hệ hợp đồng kinh tế giữa UBND xã Tịnh Hà với doanh nghiệp tư nhân Đức Phát, đảm bảo không gây thiệt hại cho ngân sách, không để phát sinh, tố cáo… Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu kiểm trách nhiệm của một số cá nhân khác liên quan đến vụ việc.

Tử Trực