icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lo sạt lở, dân chặn tàu khai thác cát

Bài và ảnh: Đức Anh

Sáng 22-6, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đã đối thoại với người dân 2 xã Canh Vinh, Canh Hiển thuộc huyện Vân Canh về việc khai thác cát trên sông Hà Thanh.

Ông Trần Văn Hùng (ngụ xã Canh Vinh) cho biết trong thời gian ngắn, cơ quan chức năng cấp phép cho nhiều doanh nghiệp khai thác cát trên địa bàn. Cụ thể, chỉ một đoạn sông dài khoảng 4 km mà UBND tỉnh Bình Định cấp 6 giấy phép khai thác cát. Trong khi đó, mấy năm qua, tình trạng sạt lở, lũ lụt trên sông Hà Thanh đoạn qua địa phương ngày càng diễn ra nghiêm trọng.

Chưa kể doanh nghiệp ồ ạt đưa thiết bị, xe đến khai thác ngày đêm cũng khiến người dân chịu không nổi. Bên cạnh đó, nhiều người dân 2 xã Canh Vinh, Canh Hiển cũng cho rằng việc khai thác cát ồ ạt khiến môi trường ô nhiễm, thiếu nước vào mùa khô.

Trong khi đó, ông Nguyễn Bá Đẩu, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh, lại cho rằng nguyên nhân dẫn đến sạt lở trong thời gian qua ở 2 xã trên là do tình hình lũ lụt diễn ra khá phức tạp, không phải do khai thác cát. Còn việc thiếu nước vào mùa hè là tình trạng chung trên toàn tỉnh chứ không riêng địa phương nào.

Lo sạt lở, dân chặn tàu khai thác cát - Ảnh 1.

Đoạn sông Hà Thanh nơi người dân 2 xã Canh Vinh và Canh Hiển không cho doanh nghiệp khai thác cát

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định, trong số 6 giấy phép khai thác cát trên sông Hà Thanh vào năm 2015-2016, có 5 giấy phép được cấp trên đoạn thuộc địa bàn xã Canh Vinh và 1 giấy phép được cấp trên đoạn thuộc địa bàn xã Canh Hiển. Tuy nhiên, hơn 2 năm qua, do người dân địa phương liên tục ngăn cản nên doanh nghiệp không thể khai thác cát được.

Trước phản ứng của người dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu khẳng định nếu sự thật đúng như dân nói thì tỉnh sẽ cho dừng ngay. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy.

Theo ông Châu, trước đây, một số doanh nghiệp khai thác cát trên sông Hà Thanh không đúng với quy định, quá trình vận chuyển cát làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đường sá. Vấn đề này đã được UBND tỉnh Bình Định kiểm tra, xử lý dứt điểm.

"Các điểm cấp phép khai thác cát trên sông Hà Thanh đều là những bãi bồi. Nếu những bãi này không được khai thác, vào mùa mưa lũ, nước bị nén dòng phải chảy sang một bên bờ dẫn đến xói lở. Ngoài ra, việc sông Hà Thanh không được khai thác cát cũng khiến giá cát xây dựng trên địa bàn TP Quy Nhơn và huyện Vân Canh tăng cao, đẩy giá trị các công trình xây dựng tăng theo" - ông Châu phân tích. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo