Chủ tịch Quảng Nam băng núi kiểm tra việc dựng nhà cho dân

Tin mới

25/12/2017 09:08

(NLĐO) – Tranh thủ ngày chủ nhật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã lên vùng núi kiểm tra đời sống người dân sau sạt lở.

Ngày 24-12, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã cùng đoàn công tác của tỉnh vào kiểm tra đời sống người dân ở khu dân cư Khe Chữ (xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Chủ  tịch Quảng Nam băng núi kiểm tra việc dựng nhà cho dân - Ảnh 1.

Chủ  tịch Quảng Nam băng núi kiểm tra việc dựng nhà cho dân - Ảnh 2.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam (bên phải, hàng đầu), đi bộ gần 1 giờ để vào kiểm tra đời sống người dân sau sạt lở

Dù cơn bão số 12 đi qua đã hơn một tháng nhưng hậu quả của nó để lại hết sức nặng nề, nhà cửa, tài sản của người dân bị sạt lở vùi lấp vẫn còn ngổn ngang. Nhiều đoạn đường dẫn lên huyện miền núi Nam Trà My bị sạt lở nghiêm trọng, giao thông đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Xã Trà Vân cũng là một trong số các địa phương bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Đến thời điểm này, dù địa phương đã rất nỗ lực huy động các lực lượng khắc phục hư hỏng nhưng vì sạt lở quá nặng nên giao thông vẫn đang bị chia cắt. Để vào được khu dân cư Khe Chữ, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam phải đi bộ gần 1 giờ đồng hồ đường núi.

Ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, cho biết cơn bão số 12 đã gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản tại địa phương. Riêng tại thôn 2 và thôn 3, xã Trà Vân đã xảy ra sạt lở đất lớn, khiến 144 ngôi nhà của đồng bào dân tộc Xê Đăng bị sạt lở hoặc có nguy cơ sạt lở cao buộc phải di dời khẩn cấp.

Chủ  tịch Quảng Nam băng núi kiểm tra việc dựng nhà cho dân - Ảnh 3.

Chủ  tịch Quảng Nam băng núi kiểm tra việc dựng nhà cho dân - Ảnh 4.

Chính quyền địa phương xây dựng lại khu dân cư mới cho người dân

Trước tình hình trên, huyện đã triển khai xây dựng khẩn cấp khu dân cư Khe Chữ thôn 2 và khu dân cư làng TakBuôn, thôn 3, xã Trà Vân để di dời các hộ dân bị ảnh hưởng do thiên tai đến nơi ở mới ổn định, an toàn.

"Mặc dù điều kiện thời tiết không thuận lợi, từ đó đến nay trên địa bàn huyện Nam Trà My luôn có mưa to, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh; sự hỗ trợ của các đơn vị bộ đội thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 5, sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện, đến nay huyện đã tiến hành cắm mốc, phân lô cho từng hộ để tiến hành san nền nhà cho dân, với dự kiến bố trí cho 121 hộ; di dời 98 hộ dân đến ở tạm; giúp nhân dân tháo 98 nhà cũ và vận chuyển được 70 nhà đến nơi ở mới (trong đó đã lắp lại 18 nhà), san gạt được 54 nền nhà. Chúng tôi đặt quyết tâm hoàn thành trước Tết Mậu Tuất năm 2018 ít nhất là 20 ngày" – ông Bửu nói.

Chủ  tịch Quảng Nam băng núi kiểm tra việc dựng nhà cho dân - Ảnh 5.

Chủ  tịch Quảng Nam băng núi kiểm tra việc dựng nhà cho dân - Ảnh 6.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam tặng quà, động viên người dân địa phương

Đánh giá cao nỗ lực của địa phương, các ban ngành, đặc biệt là các đơn vị bộ đội thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cũng như đóng góp của người dân địa phương trong việc chung tay xây dựng khu tái định cư cho người dân vùng sạt lở, ông Đinh Văn Thu chỉ đạo các sở, ban ngành sớm có kế hoạch hỗ trợ cây con giống cho bà con tái sản xuất, tiếp tục công tác chăm sóc sức khỏe, giáo dục, động viên bà con.

Video: Chủ tịch tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các lực lượng chủ động lo cho người dân để họ an tâm với nơi ở mới

Ông Thu chỉ đạo phải đảm bảo hoàn thành nhà ở cho toàn bộ người dân trước Tết Nguyên đán, không để cho người dân đói, thiếu ăn, thiếu mặc; nhanh chóng đưa nước sạch về cho dân sử dụng. Ông Thu cũng gọi điện cho lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Nam đề nghị bằng mọi giá phải kéo điện về cho người dân vào trước Tết.

Chủ  tịch Quảng Nam băng núi kiểm tra việc dựng nhà cho dân - Ảnh 8.

Chủ  tịch Quảng Nam băng núi kiểm tra việc dựng nhà cho dân - Ảnh 9.

Ông Đinh Văn Thu tặng quà và gửi lời cảm ơn đến các đơn vị bộ đội thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 5

"Chủ trương di dời các hộ dân là hoàn toàn đúng đắn, nhận được sự đồng thuận của bà con. Thời gian qua, chính quyền địa phương đã làm tốt công tác vận động 20 người dân hiến đất, cây trồng, vận động người dân di dời. Trong điều kiện thời tiết còn nhiều khó khăn, các lực lượng từ tỉnh, quân khu và địa phương đã có nỗ lực tương đối lớn. Chỉ đạo của tỉnh đối với địa phương là thành lập đơn vị chỉ huy để phối hợp các lực lượng hỗ trợ dân làm nhà, làm hạ tầng, làm điện, nước và tất cả điều kiện để bảo đảm đáp ứng cho người dân. Tỉnh và địa phương đang hết sức quyết tâm để giúp người dân ổn định cuộc sống trước Tết âm lịch năm nay" – ông Thu nói.

Tin-ảnh: Tr.Thường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI