Chiều tối 12-6, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đã gặp mặt và chúc mừng 187 nhà báo tiêu biểu, đại diện cho hơn 42.000 người làm báo cả nước. Cùng dự có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Đây là Đoàn đại biểu đi dự Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu toàn quốc, do Ban Tuyên giáo Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, tổ chức vào sáng mai (13-6) tại Hà Nội, nhân Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2020).

Chủ tịch Quốc hội: Báo chí chính là cầu nối để Quốc hội gần dân - Ảnh 1.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt và chúc mừng 187 nhà báo tiêu biểu tại Nhà Quốc hội. Trong ảnh: Chủ tịch QH bắt tay, thăm hỏi ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - Ảnh: Ngô Nhung

Hội nghị nhằm tôn vinh, khen thưởng những cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên tiêu biểu, đang công tác tại các cơ quan báo chí trong cả nước. Đây là những người làm báo có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, nội quy, quy chế của cơ quan báo chí nơi công tác; hành nghề trung thực, khách quan, công tâm, bảo vệ công lý và lẽ phải; có những thành tích nổi bật, đóng góp xuất sắc trong hoạt động báo chí; có uy tín, được cơ quan, đồng nghiệp tín nhiệm, đánh giá cao.

Chủ tịch Quốc hội: Báo chí chính là cầu nối để Quốc hội gần dân - Ảnh 2.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt Đoàn đại biểu Người làm báo tiêu biểu, thay mặt Uỷ ban Thường vụ QH, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi tới cán bộ, phóng viên, biên tập viên, anh chị em làm báo cả nước những tình cảm và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Điểm lại những đóng góp quan trọng, Chủ tịch QH nhấn mạnh báo chí Cách mạng Việt Nam đã ngày càng phát triển, không ngừng lớn mạnh, thể hiện lòng yêu nước, bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghề nghiệp, chủ động tiếp cận và làm chủ công nghệ làm báo hiện đại.

Báo chí đã thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội… và là diễn đàn của nhân dân; công tác tuyên truyền trong thời gian qua đạt chất lượng và hiệu quả cao. Gần đây nhất có thể kể đến sự đóng góp của lực lượng báo chí trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội: Báo chí chính là cầu nối để Quốc hội gần dân - Ảnh 3.

Các Nhà báo tiêu biểu tham gia buổi gặp gỡ của Chủ tịch QH

Theo Chủ tịch QH, những năm qua, hoạt động của QH ngày càng trở nên gần gũi, gắn bó mật thiết với cử tri và Nhân dân. Chính báo chí là cầu nối để QH gần dân. Nếu một kỳ họp của QH, một phiên họp của Uỷ ban Thường vụ QH hay những cuộc tiếp xúc cử tri, không có báo chí, thì không thể thông tin kịp thời, đầy đủ đến nhân dân. "Chúng tôi dành những sự quan tâm, ưu ái nhất cho lực lượng báo chí trong hoạt động của báo chí ở QH" - Chủ tịch QH khẳng định.

Vì vậy, lãnh đạo QH mong các nhà báo, các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm, theo dõi và đưa tin đầy đủ, kịp thời về các hoạt động của QH, đồng thời, tích cực phản ánh khách quan, chính xác những vấn đề thực tiễn của xã hội, các đề xuất, góp ý của các chuyên gia, các nhà khoa học, của cử tri và nhân dân để QH kịp thời xem xét, ban hành những đạo luật, chính sách khả thi, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Chủ tịch QH cũng đề nghị các cơ quan báo chí cần chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; chủ động đổi mới, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam trong sạch, vững mạnh, giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại, vì lợi ích của đất nước và nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội: Báo chí chính là cầu nối để Quốc hội gần dân - Ảnh 4.

Chủ tịch QH thăm hỏi những nhà báo lão thành tại buổi gặp mặt

Khẳng định trước thời đại công nghệ thông tin, chúng ta phải đổi mới, nhưng Chủ tịch QH khẳng định không có gì thay thế được báo chí chính thống. "Tôi không thể bỏ thói quen đọc báo, xem đài, nghe đài hàng ngày, dù trên mạng xã hội rất nhiều thông tin, nhưng không thể thay thế được những thông tin chính thống của chúng ta" - Chủ tịch QH nói.

Chủ tịch QH đề nghị Ban Tuyên giao Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, quan tâm tạo điều kiện để những người làm báo phát huy tối đa sự chủ động, sáng tạo.

Thay mặt các cơ quan tổ chức hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cảm ơn Chủ tịch QH và các lãnh đạo các Uỷ ban của QH đã dành thời gian tiếp, nói chuyện với những người làm báo tiêu biểu, về những nội dung thông tin, kể những câu chuyện về đổi mới hoạt động QH, về những quyết sách quan trọng mà QH vừa quyết định trong kỳ họp thứ 9 đang diễn ra. "Đối với những người làm báo, chắc chắn sẽ là một tình cảm rất tốt đẹp, có giá trị động viên to lớn để những người làm báo nỗ lực, phấn đấu, cống hiến, đạt nhiều thành tích hơn nữa trong thời gian sắp tới" - ông Võ Văn Thưởng nói.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, lời dặn dò, đề nghị của Chủ tịch QH với các đại biểu là những người làm báo tiêu biểu, không chỉ là lời dặn dò với người làm báo mà còn là gợi ý chỉ đạo đối với Ban Tuyên giáo Trung ương, với các cơ quan quản lý, với Hội Nhà báo để làm tốt hơn nhiệm vụ của mình trong thời gian sắp tới.

Cũng trong chiều 12-6, các đại biểu được tuyên dương đã vào Lăng viếng Bác và dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.

Chủ tịch Quốc hội: Báo chí chính là cầu nối để Quốc hội gần dân - Ảnh 5.

Đoàn đại biểu Người làm báo tiêu biểu vào Lăng viếng Bác

Chủ tịch Quốc hội: Báo chí chính là cầu nối để Quốc hội gần dân - Ảnh 6.
Chủ tịch Quốc hội: Báo chí chính là cầu nối để Quốc hội gần dân - Ảnh 7.
Chủ tịch Quốc hội: Báo chí chính là cầu nối để Quốc hội gần dân - Ảnh 8.

Đoàn đại biểu dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn

Chủ tịch Quốc hội: Báo chí chính là cầu nối để Quốc hội gần dân - Ảnh 9.

Đoàn đại biểu Người làm báo tiêu biểu tại buổi gặp Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tại Nhà QH

Chủ tịch Quốc hội: Báo chí chính là cầu nối để Quốc hội gần dân - Ảnh 10.
Chủ tịch Quốc hội: Báo chí chính là cầu nối để Quốc hội gần dân - Ảnh 11.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị KIm Ngân trò chuyện với các nhà báo tiêu biểu

Bài, ảnh: Nguyễn Thế- Ngô Nhung